Quận 2 cách ly tập trung 5 người do tiếp xúc ca nghi mắc Covid-19

27/10/2020, 18:45 GMT+07:00

Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, cùng tiếp sức cho bà con vượt qua cơn bão số 9 thì dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Cụ thể, mới đây TP.HCM đã phải thực hiện cách ly tập trung với một số trường hợp do từng tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19.


Nhân viên y tế tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tiền Phong).
Nhân viên y tế tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tiền Phong).

Cách ly tập trung 5 người do từng tiếp xúc ca nghi mắc Covid-19

Theo VnExpress đưa tin, mới đây, một chuyên gia nước ngoài lưu trú tại TP.HCM đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi về nước. Theo đó, hiện tại có ít nhất 19 người phải thực hiện cách ly.

Chia sẻ với Zing, lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận 2, TP.HCM, nơi có các trường hợp phải cách ly vì từng tiếp xúc với người dương tính SARS-CoV-2 cho biết: "Những trường hợp này đều đã tiếp xúc gần, tiếp xúc không đeo khẩu trang với một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn. Họ là người làm cùng công ty, thông dịch viên và người quen của ca nghi mắc người ngoại quốc".


Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn tại nơi cách ly. (Ảnh: Nhân Dân).
Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn tại nơi cách ly. (Ảnh: Nhân Dân).

Được biết, trong chiều 27/10, phía Trung tâm Y tế Quận 2 sau khi nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã nhanh chóng đưa người có tiếp xúc trực tiếp (F1) đi cách ly tập trung.


Y bác sĩ tại khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động).
Y bác sĩ tại khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Thực hiện cách ly tại nhà với các trường hợp F2

Bên cạnh các trường hợp F1 thì Trung tâm Y tế Quận 2 cũng áp dụng việc cách ly tại nhà đối với 3 người sống tại khu vực phường Thảo Điền do từng tiếp xúc với các ca F1. Tiếp tục truy vết, lực lượng y tế và chính quyền địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng, tìm được 4 ca F2 (từng tiếp xúc với F1) để yêu cầu những người này thực hiện cách ly tại nhà.


Một khu vực tại TP.HCM được phong tỏa trong thời gian trước đó. (Ảnh: VNExpress).
Một khu vực tại TP.HCM được phong tỏa trong thời gian trước đó. (Ảnh: VNExpress).

Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế quận 6 cũng cách ly 10 người, trong đó có 1 ca thực hiện cách ly tập trung, số còn lại được cách ly tại nhà. 

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã trải qua 3 tháng không có thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Thành phố cũng không ngừng làm gắt gao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng được giảm thiểu tối đa.


Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: 66,6% ca lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không xuất hiện triệu chứng

Hiện tại, những người từng tiếp xúc với chuyên gia nước ngoài dương tính SARS-CoV-2 đều đã được thực hiện cách ly. Hi vọng người dân không chủ quan, cố gắng thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Tính đến nay, Việt Nam đã trải qua gần 2 tháng không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, tổng số ca Covid-19 trên cả nước đến nay là 1.169 ca nhiễm, trong đó có 70 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 1.061 người khỏi bệnh và 35 trường hợp không qua khỏi.

Về số người cách ly, tính đến nay cả nước có 14.777 người đang thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trong đó, có 178 người được cách ly tập trung tại bệnh viện, 13.489 người được thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.110 người thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Xem thêm TẠI ĐÂY!