Quận 1: Tạm ngưng hoạt động các điểm vui chơi giải trí để phòng dịch

20:20 14/03/2020

Dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng chuyển biến phức tạp khi có thêm nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận chỉ trong một tuần.

Trước tình hình ấy, các cơ quan chức năng đã đưa ra những phương án phòng, chống dịch bệnh tối ưu nhất, trong đó có việc tạm ngưng hoạt động các địa điểm vui chơi, giải trí tụ tập đông người.

 
TP.HCM hiện đang có 4 ca nhiễm Covid-19 mới đang được cách ly, theo dõi. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
TP.HCM hiện đang có 4 ca nhiễm Covid-19 mới đang được cách ly, theo dõi. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>>Xem thêm: TP.HCM: Phong tỏa chung cư Hòa Bình sau khi ghi nhận ca nhiễm thứ 48

Quận 1 tạm ngưng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí

Ngày 14/3, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND Quận 1 đã ký văn bản quyết định về việc tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản được gửi đến Công an Quận 1, các phòng, ban có liên quan cùng Chủ tịch của 10 phường trực thuộc quận để triển khai nhanh chóng.

 
Các hàng quán tại Quận 1 thưa thớt khách vào mùa dịch. (Ảnh minh họa: Zing.vn)
Các hàng quán tại Quận 1 thưa thớt khách vào mùa dịch. (Ảnh minh họa: Zing.vn)

Theo đó, những cơ sở kinh doanh riêng lẻ bao gồm các rạp phim, karaoke, dịch vụ mát-xa, vũ trường, quán bar, beer club... sẽ chính thức tạm đóng cửa từ 18h ngày 14/3/2020. Thêm vào đó, các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh những dịch vụ trên cũng sẽ phải tạm ngừng khai thác mảng hoạt động này. 

 
Những nơi tụ tập đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. (Ảnh minh họa: 24h)
Những nơi tụ tập đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. (Ảnh minh họa: 24h)

Theo thông báo, việc tạm ngưng hoạt động này sẽ kéo dài cho đến khi UBND TP.HCM có chỉ đạo mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

>>Xem thêm: 21 người tại TP.HCM tiếp xúc gần với ca nhiễm số 45 có kết quả âm tính

TP.HCM cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng dịch

Ngoài việc dừng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí đông người, TP.HCM cũng đã tiến hành những công tác phòng, chống dịch hiệu quả khác, trong đó có việc cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học. Cụ thể, sáng ngày 13/3 vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản về việc cho phép toàn bộ học sinh, học viên của các cơ sở giáo dục trên địa bàn được nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020.

 
Học sinh đeo khẩu trang cẩn thận khi đến trường. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Học sinh đeo khẩu trang cẩn thận khi đến trường. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Sau khi kết thúc thời gian nghỉ học nói trên, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM cập nhật tình hình của dịch Covid-19 để tham mưu, lên kế hoạch cho việc trở lại học tập của các em. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã đề xuất lên UBND Thành phố xem xét về phương án cung cấp khẩu trang miễn phí cho toàn bộ học sinh và giáo viên khi quay trở lại trường.

 
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường. (Ảnh minh họa: 24h)
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường. (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Nữ "đại gia chân đất" ở Bắc Giang ủng hộ 50 tấn gạo chống Covid-19

TP.HCM đã có những phương án phòng, chống dịch Covid-19 nhanh chóng và kịp thời nhất trước tình hình diễn biến phức tạp ở hiện tại. Chúng ta cũng hãy nghiêm túc thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN!

Trước đó vào ngày 12/3, bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận 1 đã đề xuất phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thành ủy, UBND TP.HCM với các quận/ huyện ủy trực thuộc.

Cụ thể, bà Trần Kim Yến cho biết TP.HCM nên tạm ngưng hoạt động các địa điểm tụ tập đông người như quán bar, vũ trường, karaoke...: "Đây là môi trường khá nhạy cảm, không thông thoáng, môi trường thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Quận đề nghị cho tạm ngưng và chỉ hoạt động trở lại khi hết dịch".

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM cho ý kiến rằng cần phải tiến hành khảo sát thực tế các địa điểm nói trên trước khi đưa ra quyết định tạm đóng cửa. Ông cho biết nếu vào vũ trường mà rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang cẩn thận thì cũng sẽ an toàn. Tuy nhiên, ngành Công thương và ngành Y tế nên phối hợp khảo sát vấn đề này và báo cáo lên UBND Thành phố để đưa ra quyết định cuối cùng. Phải đảm bảo an toàn nhưng cũng không nên xâm phạm đến việc kinh doanh của các cơ sở.

Mọi thông tin về dịch Covid-19 sẽ được tiếp tục cập nhật TẠI ĐÂY.