"Quái xế" 16 tuổi hất văng CSGT lên trời ở Hải Phòng có thể đối mặt với tội danh Giết người

10/07/2019, 15:05 GMT+07:00

Trong lúc làm nhiệm vụ, thượng úy Quý đã bị đối tượng Đỗ Văn Thắng tông trực diện, hất văng lên trời. Thượng úy Quý được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, gãy tay.

Cụ thể, khoảng 11h10 ngày 9/7, tổ công tác CSGT Công an huyện An Lão làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 354 qua địa bàn thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão. Lúc này, Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện An Lão điều khiển xe máy với tốc độ cao theo hướng Tiên Lãng - Kiến An, không đội mũ bảo hiểm.

Khi đi tới khu vực tổ CSGT đứng chốt, Đỗ Văn Thắng không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của các chiến sĩ CSGT. Lúc này trên làn đường có 3 chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ. Thấy đối tượng không có ý định dừng xe mà vẫn tiếp tục lao thẳng, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý, cán bộ thuộc đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động, Công an huyện An Lão vội chạy vào trong để tránh nhưng không may lại bị đối tượng Thắng tông trúng.

>>Xem thêm: Vợ tài xế "điên" lao vào nhiều ô tô rồi ép ngã CSGT chết thảm: "Chồng tôi bị tâm thần, lái trộm xe"

 
Cú tông mạnh khiến Thượng úy bị hất văng lên trời
Cú tông mạnh khiến Thượng úy bị hất văng lên trời

Cú tông mạnh khiến thượng úy Quý bị hất văng lên cao rồi rơi xuống đất trọng thương. Thượng úy Quý được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương nặng.

Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng cho biết trên Zing, thượng úy Quý bị chảy máu trong não, vỡ cột sống cổ, vỡ xương và trật khớp khuỷu tay. Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết, thượng úy Quý đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn hoảng loạn, tiếp xúc chậm.

Được biết, đối tượng Thắng cũng bị thương, hiện đang nằm viện nên cơ quan điều tra chưa thể lấy lời khai.

 
Thượng úy Thắng hiện đã tỉnh nhưng vẫn hoảng loạn, tiếp xúc chậm (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng)
Thượng úy Thắng hiện đã tỉnh nhưng vẫn hoảng loạn, tiếp xúc chậm (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng)

Toàn bộ sự việc được camera hành trình của một ô tô trên đường ghi lại. Đoạn clip sau đó được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc với hành vi của nam thanh niên điều khiển xe máy.

Đối tượng tông trực diện CSGT có thể bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời trên Dân Việt cho biết qua đoạn clip cho thấy người này đã điều khiển phương tiện cơ giới với tốc độ rất cao. Đoạn đường lại vắng. Quan sát có thể nhận thấy với khoảng cách đó, đối tượng hoàn toàn nhận ra được cảnh sát giao thông đang có hiệu lệnh yêu cầu dừng xe: "Người này hoàn toàn có thể dừng xe để CSGT kiểm tra hành chính hoặc có thể tránh CSGT đang làm nhiệm vụ, nhưng người lái xe lại không thực hiện các thao tác để giảm tốc độ, tấp lề đường hoặc chuyển hướng mà lao thẳng vào CSGT đang ra hiệu lệnh dừng xe. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ”.

"Hành vi của người lái xe máy lao thẳng xe tốc độ cao vào CSGT, kể cả trong trường hợp cán bộ cảnh sát giao thông này không thiệt mạng cũng có thể bị khởi tố về tội giết người", Luật sư Cường cho biết trên Dân Việt.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Thanh niên tông CSGT rồi bỏ chạy lên tòa nhà cao tầng nhảy lầu nguy kịch​

 
Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Ngoài ra để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra cần làm rõ các yếu tố về nhận thức, hành vi, hậu quả khác. Cũng theo luật sư, nếu bị xử lý về tội giết người (Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng hình phạt như: Có tính chất côn đồ, dùng phương tiện nguy hiểm, vì lý do công vụ của nạn nhân...) đối tượng này phải đối diện với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ01 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Bên cạnh đó, đối tượng phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm hại...

Đối tượng Thắng ngồi tại hiện trườngĐối tượng Thắng ngồi tại hiện trường

Trong trường hợp này, Đỗ Văn Thắng 16 tuổi, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự chưa?

Theo quy định pháp luật, đối tượng từ đủ 14 tuổi trở lên, thực hiện hành vi với lỗi cố ý thì đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ điều kiện để xử lý hình sự. "Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định, người chưa thành niên phạm tội bất kể hậu quả đến đâu hình phạt cao nhất không quá 18 năm tù. Nếu kết quả điều tra cho thấy đối tượng này sinh năm 2003 thì đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật", luật sư Cường cho biết trên Dân Việt.

Hiện sự việc trên vẫn là chủ đề nóng trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra phẫn nộ với hành vi của nam thanh niên trong clip. Và cũng có một số người cho rằng có thể do quá hoảng sợ nên thanh niên mới hành động như vậy. 

Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần chấp hành pháp luật, chấp hành luật giao thông. Không nên chỉ vì một phút bốc đồng mà hủy hoại cả tương lai phía trước và gây nguy hiểm cho người khác.

Tham khảo: Dân Việt