Xót xa mức cát-xê chỉ 1 triệu đồng của nghệ sĩ Ánh Hoa lúc sinh thời

03/11/2020, 17:30 GMT+07:00

Nhắc đến nghệ sĩ Ánh Hoa, không chỉ những khán giả ngồi trước màn ảnh mà ngay các nghệ sĩ khác cũng vô cùng quen thuộc với hình hài một người mẹ tảo tần trong chiếc áo bà ba cùng khăn rằn sờn cũ.

Những ngày qua, cả làng giải trí Việt ngập tràn một nỗi buồn và tiếc thương khi "Nữ hoàng vai mẹ" đã qua đời vì tai biến mạch máu não, bà hưởng thọ 79 tuổi.


Một người nghệ sĩ gạo cội của văn nghệ nước nhà vừa ra đi (Ảnh: Tư liệu phim)

>>> Đừng bỏ lỡ: "Nữ hoàng vai mẹ" - nghệ sĩ Ánh Hoa ra đi mãi mãi ở tuổi 79​

Xót xa mức cát-xê chỉ còn 1 triệu đồng của nghệ sĩ Ánh Hoa lúc sinh thời

Được biết, nghệ sĩ Ánh Hoa từng có lúc nhận được mức cát-xê lên đến 50 triệu đồng - tương đương 100 cây vàng vào những năm 90 khi tham gia bộ phim Mùi Đu Đủ Xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng. Ấy vậy mà những năm cuối đời, dù vẫn miệt mài lao động nghệ thuật nhưng nữ nghệ sĩ quá cố lại không nhận được mức thù lao đủ để trang trang một cuộc sống ấm no hơn.


Nghệ sĩ Ánh Hoa ngày còn trẻ (Ảnh: Sưu tầm)

Thông tin này được tiết lộ bởi Quách Ngọc Tuyên, nam diễn viên gần đây từng có dịp đóng cùng diễn viên Ánh Hoa qua một MV. Anh đã được nữ nghệ sĩ kể lại về mức thù lao hiện tại của mình: "Tiền lương của má không được bao nhiêu, má diễn sân khấu thì nhận lương 1 triệu đến 1 triệu rưỡi. Còn đi quay MV, phim ngắn, quay nguyên ngày từ sáng tới tối cũng chỉ được 2 đến 3 triệu đồng".


Quách Ngọc Tuyên có vai diễn đầy nước mắt với nghệ sĩ Ánh Hoa (Ảnh: YouTube nhân vật)

So với nhiều nghệ sĩ bây giờ, mức nhận của nghệ sĩ Ánh Hoa thực sự rất ít ỏi, và với tần suất không quá dày đặc cho công việc nghệ thuật, mức thu nhập trung bình như thế sẽ không đảm bảo tốt cho cuộc sống của cố diễn viên. Quách Ngọc Tuyên còn kể: "Má lớn tuổi rồi nhưng vẫn cặm cụi. Ai gọi đi đóng phim, má đi liền, quay trong ngày, cực thế nào má cũng nhận".


Cuối đời, bà vẫn miệt mài với vai diễn cùng hình ảnh quen thuộc (Ảnh: NVCC)

>>> Liên quan: Hơn cả Lý Hùng - Việt Trinh, nghệ sĩ Ánh Hoa từng nhận mức cát-xê 100 cây vàng

Những hình ảnh cuối đời của nghệ sĩ Ánh Hoa

Ngoài dự án MV rất mới bên trên, nghệ sĩ Ánh Hoa còn tham gia một bộ phim đã quay nhưng chưa được công chiếu với địa điểm ở Đà Lạt. Có thể thấy, dù lớn tuổi nhưng nữ nghệ sĩ vẫn luôn miệt mài trên trường quay đến tận cuối đời, lúc nào cũng hiền từ và nhiệt tình ở mỗi vai diễn.


Một thành viên của đoàn phim đã chia sẻ hình ảnh ở
vai diễn cuối của nghệ sĩ Ánh Hoa (Ảnh: Facebook nhân vật)

Tang lễ của nghệ sĩ Ánh Hoa đã diễn ra vào trưa hôm qua ngày 2/11 tại tư gia quận 7, với sự xót thương của gia đình cũng như được nhiều nghệ sĩ lớn trong giới như Bạch Tuyết, Thành Lộc, Bảo Chung, Trương Ngọc Ánh,... dành thời gian đến chia buồn cùng gia quyến.

 
Tang lễ tại tư gia của nghệ sĩ Ánh Hoa do các cháu của bà đứng ra (Ảnh: VNExpress)
Tang lễ tại tư gia của nghệ sĩ Ánh Hoa do các cháu của bà đứng ra (Ảnh: VNExpress)

Dù cuộc đời không thật sự trải đầy hoa hồng, khi sau chồng cùng 4 người con, nghệ sĩ Ánh Hoa cuối cùng cũng về nơi an nghỉ, nhưng những dấu son nghệ thuật mà bà để lại sẽ là điều mãi mãi in sâu trong lòng khán giả.

>>> Xem thêm: Cuộc đời của dàn diễn viên "Cổng Mặt Trời" sau 11 năm: Nghệ sĩ Ánh Hoa, Mai Phương qua đời

NHỮNG VAI DIỄN KHÔNG THỂ NÀO QUÊN CỦA NGHỆ SĨ ÁNH HOA

Được gọi là "Nữ hoàng vai mẹ" hay "Người mẹ quốc dân", thế nhưng hầu hết các vai diễn mà nghệ sĩ Ánh Hoa lúc sinh thời tham gia đều là vai phụ, đặc biệt là vai mẹ của các nhân vật chính. Tuy thế, sự yêu thích và quan tâm của khán giả dành cho các vai này của nữ nghệ sĩ cũng không hề thua kém những nhân vật khác, thậm chí còn thường lấy đi nước mắt của khán giả. Có thể kể đến các vai diễn nổi bật nhất như:

  1. Người Tình - vai diễn phụ người bảo mẫu trong phim: đạo diễn Jean-Jacques Annaud (năm 1992)
  2. Mùi Đu Đủ Xanh -  vai bà Ty người làm: đạo diễn Trần Anh Hùng (năm 1993)
  3. Giã Từ Dĩ Vãng - vai Mẹ của Hạnh: đạo diễn Đinh Đức Liêm (năm 1997)
  4. Mùa Len Trâu  - vai Bà Hai: đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh (năm 2004)
  5. Cổng Mặt Trời - vai má Hai: đạo diễn Nguyễn Dương (năm 2009)
  6. Kiều Nguyệt Nga (Vở cải lương) - vai Lão Bà (mẹ của Kiều Nguyệt Nga).

Xem thêm diễn biến tang lễ của nghệ sĩ Ánh Hoa TẠI ĐÂY.