Quá xuất sắc: Anh nông dân Việt học hết lớp 7 chế robot bán 14 nước

14:00 09/04/2021

Tại thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có một người nông dân đã góp phần làm rạng danh đất nước khi sáng chế thành công robot gieo hạt và xuất khẩu sản phẩm ở nhiều nước trên thế giới. Đó là Phạm Văn Hát (49 tuổi) người chưa từng học qua trường lớp kỹ sư nào.

 
Người đàn ông được biết đến với danh xưng "kỹ sư nông dân". (Ảnh: Vietnamnet)
Người đàn ông được biết đến với danh xưng "kỹ sư nông dân". (Ảnh: Vietnamnet)

Robot gieo hạt là sáng chế ấn tượng và được xuất khẩu nhiều nước nhất của anh Hát. Điểm đặc biệt nhất của robot đó là có thể di chuyển trên đồng ruộng, đặt hạt trực tiếp xuống luống thay vì chỉ đứng yên một chỗ đặt hạt xuống khay cho công nhân đem đi ươm giống như các robot trên thế giới trước đó. 

Robot gieo hạt thành công đến nỗi vượt ra tầm quốc tế. Đến nay, nó đã có mặt tại 14 thị trường quốc tế như Singapore, Mỹ... với giá 3.500 USD (hơn 80 triệu đồng) một máy.

 
Anh Hát bên cạnh sáng chế của mình. (Ảnh: Dân Việt)
Anh Hát bên cạnh sáng chế của mình. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ thêm về ý tưởng robot đặt hạt, anh Hát kể, năm 2012, anh có thấy bà con gieo hạt thủ công tại một vùng chuyên canh cà rốt rộng lớn, lúc về lại nghe anh trai than không mướn được người gieo hạt thuê nên mới quyết định nghiên cứu thử xem sao. Sau 2 năm tìm tòi, cuối cùng chiếc máy được hoàn thiện và không ngừng cải tiến.

Sản phẩm được anh chế tạo năm 2014, tuy nhiên mãi đến tháng 8/2019 mới được đăng ký bản quyền. Chia sẻ với Vietnamnet, người nông dân cho biết ban đầu chỉ muốn giúp bà con bớt vất vả hơn, tuy nhiên sau khi thấy quá nhiều hàng "nhái" trên thị trường, anh hiểu đây là một tài sản lớn nên quyết định sử dụng quy định pháp luật về bản quyền để bảo vệ những sáng kiến của mình. 

 
Anh Hát mất 2 năm nghiên cứu, chế tạo sản phẩm. (Ảnh: Dân Việt)
Anh Hát mất 2 năm nghiên cứu, chế tạo sản phẩm. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài robot gieo hạt, anh Hát còn là "cha đẻ" của hơn 30 loại máy nông nghiệp khác, nhiều sản phẩm còn được xuất khẩu nước ngoài như dàn cày 3 lưỡi, 4 lưỡi, máy phun thuốc sâu sải cánh hơn 20m...

Sở hữu những thành tích đáng tự hào đó, thế nhưng anh Hát thực chất lại chưa học hết lớp bảy, cũng không hề học qua bất kỳ trường lớp kỹ sư nào. Mọi thành công của anh đều xuất phát từ sự tìm tòi và sáng tạo. 

Nói về đam mê chế tạo máy móc, anh kể trước đây từng làm thuê ở một xưởng cơ khí tại thành phố Hải Dương. Tuy nhiên khi đó, lập nghiệp không thành, anh ôm mối nợ 3 tỷ đồng, đam mê cũng bị đứt quãng khá dài

 
Anh Hát còn chế tạo nhiều loại máy nông nghiệp hữu ích khác. (Ảnh: Sở khoa học công nghệ Hải Dương)
Anh Hát còn chế tạo nhiều loại máy nông nghiệp hữu ích khác. (Ảnh: Sở khoa học công nghệ Hải Dương)

Sau biết bao cố gắng và nỗ lực, năm 2014, anh Phạm Văn Hát đã nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân; năm 2015 nhận Huân chương Lao động hạng Ba và năm 2016 nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đặc biệt, tháng 10/2017, anh còn là người Hải Dương duy nhất được vinh danh tại lễ tôn vinh danh hiệu "Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017" do Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) phối hợp với Viện Công nghệ chống làm giả tổ chức tại Hà Nội. 

 
Anh Hát được trao tặng nhiều bằng khen vì những sáng chế hữu ích. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam)
Anh Hát được trao tặng nhiều bằng khen vì những sáng chế hữu ích. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam)

Đến nay, anh Hát vẫn đang không ngừng sáng chế và cải tiến máy móc nhằm góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam. Chắc chắn trong tương lai, anh sẽ còn tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích hơn nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẬU BÉ LỚP 9 XUẤT SẮC TẠO MÁY KIỂM SOÁT HỌC SINH TRÊN XE ĐƯA ĐÓN

Việt Nam còn có rất nhiều tài năng khác, ví như cậu học sinh lớp 9 đã từng khiến dư luận ngỡ ngàng khi làm ra thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón. Đó là em Nguyễn Tiến An - học sinh trường THCS Lương Thế Vinh (Đắk Lắk)

Sản phẩm này được cậu tạo ra khi xem thời sự và thấy những sự việc không may xảy ra. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của anh họ, An đã tìm mua các dụng cụ cần thiết và bắt đầu tìm tòi cách lắp ráp mọi thứ. Chỉ sau 2 tháng nghiên cứu cùng hàng chục lần thử, cậu đã chế tạo thành công thiết bị.

Nhờ chiếc máy này, học sinh khi lên xe và quẹt thẻ ID, nó sẽ đếm số lượng học sinh theo số thẻ được quẹt. Khi toàn bộ học sinh đã quẹt thẻ và xuống xe, số liệu cũng sẽ tự động trả về 0. Đặc biệt, thiết bị còn được trang bị còi báo xác nhận việc quẹt thẻ có chính xác hay không.

Xem thêm tại đây