Quá trình "tiến hóa" của văn hóa EDM

02/12/2015, 21:19 GMT+07:00

Với chỉ chưa đến 50 năm phát triển, một nền âm nhạc ngầm khởi nguồn từ Mỹ đã trở thành một hiện tượng âm nhạc toàn cầu. EDM đã phát triển như thế nào để tạo được ảnh hưởng lớn đến văn hoá thế kỉ 21 như vậy? 


Armin van Buuren hiện đang là một trong những cái tên được đón chờ nhất tại nhiều lễ hội lớn trên toàn thế giới.
Armin van Buuren hiện đang là một trong những cái tên được đón chờ nhất tại nhiều lễ hội lớn trên toàn thế giới.

EDM có thể đơn giản định nghĩa là Electronic Dance Music - nghĩa là âm nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Đây là thể loại nhạc có tiết tấu mạnh, kế thừa từ dòng nhạc Disco những năm cuối của thế kỉ 20 và một chút cảm hứng từ Pop. Trong thập kỉ 1970, tại New York, do tình hình kinh tế sụt giảm khiến cho khuôn khổ pháp lí cũng phần nào được nới lỏng, những quán bar, clubbing được mở hàng loạt, dễ dàng tạo nên được một  không gian và văn hoá giải trí mới tới công chúng. Mỗi club được mở ra với những tiêu chí – My Taste, My Friend, Continuous Music – (Gu của tôi, bạn của tôi, nhạc không ngừng). Tuỳ thuộc vào sở thích của từng người và từng nhóm, họ có thể thoải mái lựa chọn địa điểm để tưng bừng nhảy múa, ca hát theo giai điệu yêu thích được phối lại bởi các DJ sử dụng tiết tấu âm thanh của các thiết bị điện tử. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đều quen gọi EDM bằng cái tên chung là Dance music.

Đến năm 1977, thông qua kiệt tác Hollywood Saturday Night Fever của đạo diễn John Badham, ngoài việc làm nên đỉnh cao sự nghiệp cho tên tuổi diễn viên John Travolta, nền văn hoá Disco/Clubbing đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới với vũ điệu You Should Be Dancing của Bee Gees và những bước nhảy biểu tượng đầy tự tin, khiêu gợi của nhân vật Tony Manero. Sau đó, nền văn hoá đêm này đã lan ra rất nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ qua các lễ hội nhạc nhảy (Dance Festival) trên khắp trời Âu. 


Poster bộ phim Saturday Night Fever.
Poster bộ phim Saturday Night Fever.

Văn hoá clubbing, raving, “quẩy cả đêm” dù  gọi là gì thì cốt lõi của nó vẫn là dòng nhạc EDM. Vượt qua sự thu hẹp của các lễ hội âm nhạc và các quán bar kín, từ năm 2000 tới nay EDM đã nhanh chóng thâm nhập vào nền âm nhạc pop. David Guetta chính là DJ đầu tiên làm mối cho sự giao thoa giữa EDM & Pop trở nên hài hoà, qua hợp tác với các ca sĩ nổi tiếng như: Nikcki Minaj, Akon, Kid Cudi và Fergies. Sau những cú hit này của Davit Guetta các ca sĩ lừng danh khác cũng bắt đầu gia nhập vào xu hướng này, nổi bật nhất là Beyonce ca khúc “Run The World”, Britney Spear với “Hold It Against Me”, Avicii với “Levels”, Usher với “DJ making us falling in love again”,... Minh chứng cho sự phổ biến có thể thấy tại Tommorow Land, lễ hội nhạc tôn vinh dòng nhạc EDM lớn nhất thế giới với hơn 11 năm phát triển, đã kêu gọi được hơn 360.000 người trực tiếp tham dự trên toàn cầu vào năm 2014. 

Còn VinaHouse thì sao? Tuy đã xuất hiện từ những thập niên 90 dưới dạng những bài live remix hoặc live mashup. Đến năm 2015, Việt Nam đã chính thức hoà mình vào xu hướng dòng nhạc mới này với sự ra mắt và thành công của chương trình “The Remix – Hoà Âm Ánh Sáng”. Chương trình đã giúp khán giả có dịp tiếp cận và quan tâm nhiều hơn đến EDM, khiến dòng nhạc này được yêu thích hơn bao giờ hết. 

Ngoài  The Remix – Hoà Âm Ánh Sáng, trong nước đã có những sự kiện âm nhạc lớn với sự tham dự của các Top DJ trên toàn thê giới – Above & Beyond, Hardwell, Skrillex, Steve Aoki,... và sắp tới ông vua sứ Trance – Armin Van Buuren sẽ về tới Việt Nam để cùng chia sẻ tới giới trẻ Việt thể loại nhạc Trance bắt nguồn từ Đức này. Đây là môt thể loại nhạc nhấn mạnh vào các âm thanh điện tử và được kéo dài đến cuối bài. Để người nghe phân biệt được sự khác nhau giữa các đoạn, người ta chỉ thay đổi phần giai điệu, hay không khí của nhạc cụ điện tử. Trance về cơ bản là House. So với các dòng khác như: Hardhouse, Techno, Hardcore hay Drum’n’Bass thì Trance là dòng có giai điệu dễ nghe nhất.


Poster sự kiện Tommorow Green của Armin tại Hà Nội.
Poster sự kiện Tommorow Green của Armin tại Hà Nội.

Sự kiện dự kiến là sẽ diễn ra vào ngày 13/10 tại Ecopark, Hà Nội với sự đồng hành từ Heineken và Platinum Cineplex. Chắc chắn rằng “ông hoàng nhạc Trance” Armin với thành tích 4 năm giữ ngôi vị top 1 DJ trên toàn cầu bình chọn bởi DJ Magazine sẽ không chỉ mang đến cho người hâm mộ một màn trình diễn âm nhạc tuyệt hảo về văn hoá EDM.