Quá trình cứu chữa bệnh nhân bị rắn cắn

22/08/2020, 10:15 GMT+07:00

Theo thông tin từ VNExpress, anh P.V.T (38 tuổi, Tây Ninh) bị rắn cắn ngày 19/8 đã qua cơn nguy kịch sau khi được cứu chữa tận tình tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tình hình của bệnh nhân đã ổn hơn sau hai ngày được các bác sĩ tận tình điều trị.

 
Anh T và con rắn lúc mới nhập viện (Ảnh: Dân Trí)
Anh T và con rắn lúc mới nhập viện (Ảnh: Dân Trí)

15 lọ huyết thanh kháng độc

Đó là liều lượng huyết thanh kháng nọc độc của rắn mà đội ngũ y bác sĩ đã dùng cho anh T khi gặp nguy kịch. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang (Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy), anh T nhập viện ngày 19/8 trong tình trạng liệt hoàn toàn cơ tứ chi cơ hô hấp, phần đùi phải cũng bị sưng to. Bệnh nhân được nằm Khoa Hồi sức tích cực, cài đặt máy thở.

Sau đó, đơn vị chống độc đã tiến hành hội chẩn, kiểm tra toàn diện và đánh giá nhanh tình trạng, định danh con rắn được mang theo. Đến ngày 21/8, bác sĩ Sang cho biết hiện sau hai ngày điều trị, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định. Hiện anh T đã tỉnh táo, sức cơ tứ chi cũng đã khôi phục hoàn toàn, mắt mở to và có thể tự thở qua ống nội khí quản.

 
Anh T có đã chuyển biến tích cực (Ảnh: VNExpress)
Anh T có đã chuyển biến tích cực (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Vụ nhập viện cùng rắn: Các con kêu bỏ chạy, nạn nhân quay lại bắt​

Đã có lúc liệt tứ chi

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là con rắn nguy hiểm và có kích thước lớn. Nọc của chúng khi vào người lượng lớn sẽ làm liệt tứ chi và cơ hô hấp trong thời gian rất nhanh, giống trường hợp của anh T. Nếu khống chế không cho nọc độc phát tán mà không có huyết thanh, bệnh nhân sẽ bị suy đa phủ tạng, tổn thương tim và nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ cho rằng bệnh nhân tuy đã ổn định, nhưng vẫn phải theo dõi sát sao phòng ngừa các biến chứng về tim mạch hay nhiễm trùng khu vực khi bị cắn. Đặc biệt qua sự việc, bác sĩ Sang khuyến cáo mọi người không nên tự ý bắt rắn, vì rất nguy hiểm.

 
Anh T sau khi được sơ cứu (Ảnh: Thanh Niên)
Anh T sau khi được sơ cứu (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Ông bố bắt rắn đóng học phí cho con tình trạng đang nguy kịch

Miếng cơm, manh áo phía sau tai nạn

Sáng ngày 19/8, anh T bị con rắn tấn công, cắn vào đùi phải và quấn quanh tay, cổ. Anh kịp thời hô hoán kêu cứu và được mọi người gần đó buộc vải quanh đùi, chặn nọc độc. Anh T vẫn giữ chặt đầu con rắn cho mọi người quấn băng keo, buộc miệng lại để nó không tấn công nữa.

Khoảnh khắc anh T đến bệnh viện khi trên tay vẫn giữ con rắn viral trên MXH mấy ngày gần đây. Chị N.T (28 tuổi), vợ của anh T cho biết khi nghe tin thì đã chạy ngay đến bệnh viện. Bước vào phòng cấp cứu, chị tay chân bủn rủn khi thấy rất đông bác sĩ, y tá đang cứu chữa cho chồng. Chưa kể xung quanh, nhiều người bàn tán cho rằng bị rắn độc cắn rất khó cứu chữa, e là không qua khỏi. Bác sĩ khi ấy cũng nói với chị là khả năng sống của anh chỉ khoảng 20%.

 
Vợ anh T nghẹn ngào kể lại lúc biết tin chồng gặp nạn (Ảnh: VNExpress)
Vợ anh T nghẹn ngào kể lại lúc biết tin chồng gặp nạn (Ảnh: VNExpress)

Theo lời chị T, do hoàn cảnh khó khăn nên chồng muốn tìm thêm thu nhập. Anh trước đó là phụ hồ, nhưng gặp tai nạn nên không làm được việc nặng nữa, chỉ ở nhà chăm sóc con. Gia đình anh chị có hai con 9 tuổi và 2 tuổi rưỡi đều đang đi học, chị T trở thành lao động chính trong nhà. Mỗi ngày, chị kiếm chứng 100 đến 150 nghìn đồng.

Anh T thương vợ, muốn tìm cái gì đó để bán ra tiền nên mới rơi vào hoàn cảnh này. "Sáng nay thấy anh tỉnh táo, nắm được tay tôi mà mừng rớt nước mắt. Giờ chỉ cầu mong anh sớm mạnh khỏe, về nhà phụ giúp tôi chăm hai con", chị T nói.

 
Nhiều nhà hảo tâm đã lên tiếng kêu gọi hỗ trợ gia đình anh T (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều nhà hảo tâm đã lên tiếng kêu gọi hỗ trợ gia đình anh T (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Bị rắn lớn cắn, người đàn ông mang luôn đến bệnh viện cấp cứu​

Sự việc cũng là bài học cho tất cả mọi người, đừng chỉ vì miếng cơm manh áo mà liều lĩnh mạng sống của mình. Hãy nghĩ đến người thân, gia đình còn đang ở nhà mong đợi. Hi vọng anh T sớm hồi phục và về nhà cùng vợ, con.

Thông tin từ: VNExpress.

Chia sẻ của tài xế taxi chở người đàn ông bị rắn cắn vào viện

Liên quan tới sự việc người đàn ông bị rắn cắn ở Tây Ninh, mới đây, tài xế taxi đưa anh T tới bệnh viện đã lên tiếng chia sẻ về hành động của mình. Theo người tài xế, khi đó anh đang chở khách đi tới núi Bà Đen nhưng lạc đường và gặp sự việc trên. Dù ban đầu có hơi sợ, tuy nhiên sau đó người tài xế tốt bụng cũng đã nhờ khách trên xe xuống để chở anh T. tới bệnh viện cấp cứu...>>ĐỌC THÊM