Chi tiết quá trình trẻ bú mẹ và thao tác ngậm bắt vú tốt để trẻ có đầu to tròn, hàm rộng đẹp

17/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Trẻ sơ sinh khi vừa mới chào đời đã được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh liệu có biết về cấu trúc hoạt động và cách con bú mẹ không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đó là loại thức ăn, thức uống hoàn chỉnh nhất. Trẻ bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp không những lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh mà còn có lợi ích tuyệt vời đối với sự phát triển của hộp sọ, xương hàm và khớp nhai. Hãy theo dõi chi tiết quá trình trẻ bú mẹ để tìm hiểu các kỹ năng, thao tác cho con bú đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ nhé!


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Quá trình trẻ bú mẹ

Không phải ông bố bà mẹ nào cũng am hiểu về vấn đề này. Để có thể dễ dàng bú mẹ, trẻ phải phối hợp cả cơ hàm và cơ mặt. Cấu trúc vòm miệng và các bộ phận khác của trẻ được “thiết kế” hoàn hảo để trẻ tạo ra một chiếc “máy hút” cho mình. Đồng thời, để sữa mẹ được tiết ra, trẻ phải vận dụng hoạt động phức hợp của nhiều nhóm cơ cùng với sự tương tác của lưỡi, hàm và bầu vú của mẹ.


Cận cảnh quá trình mút sữa của em bé khiến người lớn phải ngạc nhiên!

Phần cuống lưỡi kéo sát vòm miệng, định hình lên hàm trên. Hai bên má có lớp mỡ giúp cố định lưỡi, hỗ trợ giữ áp suất, lực bú và kích thích tiết sữa đều đặn. Sau khi mẹ tiết sữa, đầu lưỡi sẽ đẩy vú về phía sát vòm miệng. Sữa mẹ theo đó chảy xuống cuống lưỡi, chạm vào các mô mềm vào thành quản, đi xuống thực quản rồi đến dạ dày của trẻ. Ngoài ra, để bú được tối đa lượng sữa, cổ của bé sẽ mở rộng hơn để xương hàm dưới chạm được vào bầu sữa mẹ. Đó là cách mà các cơ của trẻ hoạt động mỗi khi bú sữa.


Không phải ông bố bà mẹ nào cũng am hiểu về vấn đề này!
Không phải ông bố bà mẹ nào cũng am hiểu về vấn đề này!

Bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp giúp trẻ phát triển hàm và hộp sọ

Theo lý giải của các nhà khoa học, trẻ bú mẹ phải dựa vào hoạt động của nhiều nhóm cơ trên khuôn mặt. Bởi vậy, nó có tác động quan trọng đối với sự phát triển của hộp sọ, làm xuất hiện khả năng phục hồi những rối loạn chức năng màng của khớp sụn. 

Ngoài ra, theo cố Tiến sĩ Brian Palmer, bú mẹ trực tiếp giúp cho sức khỏe răng miệng tốt hơn, đồng thời còn giảm nguy cơ ngạt đường thở. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí nhi khoa Paediatrics ở Úc cho thấy, trẻ bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp có sự phát triển răng và hàm tốt hơn trước khi lên 5.


Bú mẹ hoàn toàn, trực tiếp giúp tốt cho sự phát triển của cơ hàm và hộp sọ.
Bú mẹ hoàn toàn, trực tiếp giúp tốt cho sự phát triển của cơ hàm và hộp sọ.

Như vậy, có thể thấy, sữa mẹ và việc bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp không chỉ cung cấp nguồn “thức ăn sạch” và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho trẻ mà còn có tác dụng trong việc phát triển các cơ, xương hàm và mặt của trẻ. Điều này giúp phát triển cấu trúc mặt “chuẩn” với xương gò má hơi nhô cao, xoang hẹp, hốc mắt lớn hơn. Trẻ sẽ có một khuôn mặt nở nang và cơ hàm rộng đẹp.

Thao tác ngậm bắt vú tốt

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh về việc cho trẻ ngậm vú đúng khớp, đúng cách. Đây là điều mà các mẹ nên quan tâm để quá trình trẻ bú mẹ có thể “hút” được tối đa lượng sữa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu, phục vụ cho cơ thể.


Ngậm bắt vú đúng cách giúp con nhận đủ lượng sữa cần thiết.
Ngậm bắt vú đúng cách giúp con nhận đủ lượng sữa cần thiết.

Ngậm bắt vú tốt là điều kiện cần thiết để trẻ bú mẹ dễ dàng và hiệu quả, mẹ cũng không cảm thấy đau nhức, khó chịu. Khi bú mẹ, bé cần học cách đưa bầu vú của mẹ vào sâu trong miệng và phối hợp các nhóm cơ để hút được tối đa lượng sữa chứ không phải chỉ dùng ti mẹ như một chiếc núm vú “tập nhai”. Vậy làm thế nào để bé ngậm bắt vú đúng cách?

- Để bé áp sát vào ngực và gần bầu vú của mẹ.

- Dựng cao người bé, một tay mẹ giữ cổ, tay còn lại ôm lấy hông và tự để trẻ “dò tìm” ti mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đặt trước núm vụ của mình ở đối diện với mũi bé, cho cằm bé tì vào bầu ngực. Trẻ sẽ nhanh chóng tìm thấy “nguồn sống” của mình thôi.

- Khi trẻ bú, mẹ hãy cho trẻ hơi ngửa đầu về phía sau. Điều này vừa giúp trẻ nuốt sữa dễ dàng mà không bị sặc, lại vừa tránh việc mũi trẻ tì vào bầu vú mẹ dẫn đến ngạt thở.


Bé ngậm bắt vú đúng cách cần phải có kỹ thuật.
Bé ngậm bắt vú đúng cách cần phải có kỹ thuật.

Khi trẻ ngậm bắt vú đúng cách, mẹ sẽ không cảm thấy bị đau hay khó chịu. Miệng bé sẽ ôm đầy bầu vú của mẹ.

Các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và trực tiếp. Đồng thời chú ý các thao tác và kĩ năng để trẻ ngậm bắt vú tốt, vừa giúp con được phát triển toàn diện nhờ dòng sữa “ngọt lành” đầy dinh dưỡng, lại vừa “biến hóa” cho các cơ, xương hàm và mặt trẻ được hoàn thiện hơn.

Ảnh: Internet