Quá khứ "ăn nhờ ở đậu" và nỗi ám ảnh bị đuổi khỏi phim trường của Puka

21/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Bén duyên với nghệ thuật từ năm 18 tuổi nhưng phải chờ đến 10 năm sau, Puka mới bắt đầu gặt hái cho mình những thành công đáng kể trong sự nghiệp nghệ thuật. Dẫu vậy, Puka vẫn vui vẻ cho biết cô đi chậm nhưng chắc và luôn cảm thấy tự hào với thành quả tạo dựng được.

Xuất thân trong một gia đình khá giả ở miền Tây nhưng cuộc đời của Á quân Cười Xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ 2016 lại không hề suôn sẻ. Ngay lần đầu tiên bước vào đời ở tuổi 18, cô đã phải đối diện với biến cố lớn của gia đình.

Từng ăn nhờ, ở đậu vì gia đình phá sản

Quá khứ

Khi cha mẹ Puka làm ăn thất bại, gia sản tiêu tan, từ một cô tiểu thư con nhà giàu, Puka đột ngột trở thành kẻ trắng tay, không tiền bạc, nhà cửa, phải bơ vơ một mình lăn lộn với cuộc sống ở Sài Gòn, Puka đã trải qua những ngày tháng đó như thế nào?

Khi tôi lên Sài Gòn đi học diễn xuất được khoảng 3 tháng thì gia đình xảy ra chuyện, tôi rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau và trải qua cuộc sống “ăn nhờ ở đậu”. Dẫu vậy, tôi may mắn nhận được sự yêu thương, đùm bọc của các anh chị học cùng lớp. Mỗi người cho tôi ở nhờ nhà vài tuần rồi tôi lại chuyển sang trú tạm nhà người khác. Thu nhập của tôi lúc ấy phụ thuộc hoàn toàn vào những vai diễn quần chúng một phân cảnh hoặc không thoại để kiếm sống.

Quá khứ

Trong thời điểm khó khăn đó, có một chị đã ngỏ lời cho tôi về ở cùng nhà, dù nhà chị không hề lớn mà phải chứa đến 10 người, buổi tối cả nhà nằm ngủ san sát nhau khá chật chội. Chị bảo tôi, em cứ về ở chung với chị, chị nuôi em! Nhưng do tôi thấy ngại nên đã nói chị cứ lấy phí ăn ở. Lúc đầu chị không đồng ý nhưng sau nhiều lần thuyết phục, chị đã chấp nhận cầm của tôi 1 triệu đồng mỗi tháng, xem như là tiền tôi hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Quá khứ

Dẫu vậy, tôi vẫn không đủ tiền chi trả và liên tục khất nợ nhiều tháng liền. Do đó, chị tiếp tục giúp đỡ tôi bằng cách giảm tiền nhà xuống còn 800 ngàn đồng, rồi 700 ngàn đồng… cho đến 500 ngàn đồng và bao ăn ở luôn, nhưng tôi vẫn không trả nổi trong 6 tháng liền mà chưa thể trả dứt! Mãi cho đến khi tôi vào học trường sân khấu điện ảnh, bắt đầu khi làm thêm bằng việc đóng những vai phụ cho các bộ phim và tham gia diễn xuất tại sân khấu kịch Thế giới trẻ, tôi mới có chi phí trả dần khoản nợ cho chị. Sau gần 4 năm được chị cưu mang, đến khi cuộc sống ổn định hơn, tôi xin phép chị ra ở riêng nhưng luôn mang nặng trong lòng ân tình của chị.

Quá khứ

Vì sao khi gia đình xảy ra biến cố, Puka không về quê và quyết tâm trụ lại một mình ở Sài Gòn với điều kiện sống khó khăn như vậy?

Tôi cũng không hiểu tại sao lúc ấy mình lại kiên quyết ở lại Sài Gòn để đi học và một mình mưu sinh như vậy, có lẽ nghị lực sống đã thôi thúc cũng như mang đến sự mạnh mẽ cho tôi bám trụ với mảnh đất này. Và tôi thầm cảm ơn những khó khăn ấy đã giúp tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Quá khứ

Hiện tại cuộc sống gia đình bạn ra sao? Bố mẹ có phản đối gì khi Puka chọn theo đuổi công việc nghệ thuật đầy gian truân này?

Trải qua biến cố lớn, cuộc sống gia đình tôi hiện tại khá bình yên và hạnh phúc. Dù không giàu có như trước nhưng kinh tế không còn khó khăn nữa. Nhìn thấy tôi được xuất hiện nhiều trên tivi cũng như gặt hái được không ít thành tích trong sự nghiệp, bố mẹ rất vui mừng và hãnh diện.

Quá khứ

Có thể nói, từ lúc tôi bắt đầu đi học diễn xuất đến nay, ba mẹ chưa từng phản đổi, can ngăn hay than phiền gì về nghề nghiệp của tôi. Thậm chí dù tôi không làm ra được tiền nhưng ba mẹ vẫn không cấm cản một lời than vãn như: “Con ơi sao con học nghề này làm chi, làm nghề này biết bao giờ mới có tiền”.... Ba mẹ luôn ủng hộ tôi tuyệt đối dù con đường tôi đi đầy chông chênh!

Tôi nhớ những ngày đầu mới vào nghề, chỉ được giao đảm nhận những vai quần chúng không thoại và cũng chỉ được xuất hiện thoáng qua vài giây hình, vậy mà cứ bộ phim nào có sự tham gia của tôi, ba mẹ đều theo dõi, thậm chí tìm mua cả bộ phim chỉ để nhìn thấy tôi trên tivi vài giây. Tôi nhớ ba từng nói: “Coi nó là phải coi kỹ và tập trung nha vì nó chỉ xuất hiện nhanh lắm, chớp mắt một cái là nó mất tiêu rồi…”, tôi nghe mà chạnh lòng khôn xiết!

Quá khứ

Puka từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng: “Ba mẹ xoay xở đủ nghề, chắt chiu, dành dụm để cho con được đi đến cùng ước mơ của mình. Biết con phải đi học rất xa, ba mẹ chắt bóp gửi lên cho Puka một chiếc xe Wave. “Tôi biết chiếc xe khi ấy là cả tài sản lớn của ba mẹ”, chiếc xe ấy bây giờ thế nào rồi?

Chiếc xe hiện đang để ở nhà tôi và được “đắp mền” cẩn thận (cười). Có thể nói, đó là tài sản lớn nhất lúc bấy giờ mà ba mẹ đã cố gắng gom góp để mua cho tôi có phương tiện đi lại ở Sài Gòn. Và cũng từ chiếc xe ấy mà tôi mới có nghệ danh Puka như hôm nay!

Có bao giờ Puka cảm thấy tự tin về hoàn cảnh bản thân hay lo ngại người quen bắt gặp cuộc sống thiếu thốn của mình sau biến cố gia đình?

Quá khứ

Thực sự khi gia đình tôi gặp chuyện thì không ai trong dòng họ tôi biết cả, ba mẹ tôi giấu và âm thầm chịu đựng, vượt qua. Ngày đó, mỗi khi nhắc đến chuyện này là tôi lại khóc, tủi thân, bởi đây là cú sốc quá lớn với tôi ngay khi vừa chạm ngõ cuộc đời. Tuy nhiên, thay vì mãi ủ rũ, buồn bã, tôi chọn cách thay đổi, vui vẻ đón nhận mọi thứ. Tôi không lo ngại chuyện bị người quen nhìn thấy tôi phải lao động chân tay vất vả hay có một đời sống thiếu thốn đủ bề, mà tôi xem đó là động lực để mình cố gắng vượt qua.

Quá khứ

Có người nói rằng Puka từng rất chảnh và ghét người nghèo, thực hư chuyện này ra sao?

Đó chỉ là những suy nghĩ trẻ con của tôi lúc nhỏ. Thuở bé, tôi là một đứa trẻ rất đáng ghét và kén bạn để chơi, đến bây giờ nhìn lại mình khi ấy, tôi vẫn thấy mình thật khó ưa (cười lớn). Tôi nhớ năm mình khoảng 6 – 7 tuổi, mỗi khi nhìn thấy đám trẻ con nhà nghèo xóm dưới đi ngang, tôi thường rủ các cháu của mình chặn đường, lấy chiếu, quấn quanh người ta để đánh, giờ nghĩ lại tôi còn tự căm phẫn hành động quá quắt của mình.  

Puka bắt đầu nhận ra mình là một cô tiểu thư đáng ghét và thay đổi điều này từ khi nào?

Quá khứ

Khoảng năm tôi học lớp 8, lớp 9 gì đó, tôi bắt đầu nhận thức hành động của mình là sai và sửa chữa. Tôi cư xử nhã nhặn và hòa đồng với tất cả mọi người cũng như luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Có lẽ do tôi được bố mẹ yêu thương và cưng chiều từ bé nên đã dẫn đến có những hành động không đúng, giờ thì tôi không còn như thế nữa (cười). 

Thà đi chậm nhưng thật chắc!

Ở độ tuổi đã ngấp nghé ngưỡng 30, Puka mới gặt hái được một số thành công đáng kể. Có thể thấy, sự nghiệp của bạn phát triển chậm hơn so với nhiều nghệ sĩ trẻ hiện tại, bạn có chạnh lòng không?

Quá khứ

Tôi luôn quan niệm rằng, mình chậm nhưng mà chắc và thật sự tôi đã đi lên bằng chính khả năng của mình. Cho đến hiện tại, tôi chưa hề nhờ vả ai trong nghề để được giúp đỡ, mọi sự hỗ trợ của các anh chị dành cho tôi đều xuất phát từ tình thương, sự quý mến, chính vì vậy các anh chị đã tạo điều kiện cho tôi có công việc để làm. Và tôi luôn biết ơn sự “chậm chạp” của mình, bởi nếu cho tôi thành công quá sớm thì thú thật khả năng của tôi ngày trước vẫn chưa đủ để tự tin làm nghề cũng như sống được với nghề.

Quá khứ

Vì sao trong suốt một thời gian dài kể từ lúc mới vào nghề, Puka gần như chỉ chăm chỉ diễn kịch tại sân khấu Thế giới trẻ mà không tham gia những hoạt động nghệ thuật khác để lăng xê hình ảnh?

Đúng thật là thời gian mới bắt đầu theo đuổi nghệ thuật, tôi gần như chỉ trụ lại tại sân khấu kịch Thế giới trẻ. Dù tại thời điểm đó, tôi chỉ là một diễn viên phụ, chuyên trị vai quần chúng không ai biết đến, nhưng không hiểu sao dẫu là vai có thoại hay không thoại, hoặc chỉ là một con ma đi ngang qua sân khấu thôi mà tôi vẫn vui và hạnh phúc khi được diễn.

Ngày đó tôi không hoạt động bên ngoài, một phần là do ít show diễn, một phần do tôi sợ… tôi bị ám ảnh vì nhớ lại cảnh mình bị đối xử tệ và không ai tôn trọng mình khi đi đóng phim.

Cụ thể là Puka đã bị đối xử tệ ra sao?

Đó chính là cảm giác "cù bất cù bơ" mỗi khi đến phim trường, chẳng ai quan tâm hay đoái hoài đến mình, họ thậm chí không trang điểm hay kêu mình ăn cơm chỉ vì mình là một diễn viên quần chúng. Và một điều luôn khiến tôi nghẹn lòng mỗi khi nghĩ đến chính là cảm giác bị đuổi về!

Quá khứ

Tôi nhớ có một lần, khi về quê thăm nhà, vừa bước xuống xe đò để vào nhà thì nhận được cuộc gọi từ đoàn phim nói tôi trúng casting và kêu tôi lên quay gấp vài phân cảnh. Lòng mừng như mở hội, tôi lại tức tốc lên xe quay về Sài Gòn, lao nhanh đến đoàn phim cho kịp giờ bấm máy. Thế nhưng, tôi hoàn toàn hụt hẫng khi bị đuổi về với lý do… không hợp vai. Cảm xúc tức giận, ấm ức đã “bao trùm” lấy tôi và vẫn ám ảnh tôi đến hôm nay.

Mức cát-xê đầu tiên mà Puka từng nhận được khi đi đóng phim là bao nhiêu?

Đó là vai diễn quần chúng có thoại đầu tiên trong phim Ra Giêng Anh Cưới Em, tôi nhận được 150 ngàn đồng. Số tiền này khi ấy được tôi chi ra 120 ngàn để thuê áo dài đi diễn, thù lao còn lại cho tôi chỉ vỏn vẹn 30 ngàn đồng.

Quá khứ

Ảnh: Lê Huy

*Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!