QR Code là gì? Ý nghĩa của những ô vuông trên QR Code

17:00 23/03/2020

QR Code là gì? 

QR Code là từ viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch: Mã phản hồi nhanh). Nó còn có tên gọi khác là mã vạch 2 chiều, mã vạch 2D. Để đọc được loại mã này, bạn cần dùng ứng dụng quét mã vạch riêng biệt được cài đặt trên smartphone có chức năng chụp ảnh. QR Code được phát minh bởi công ty con của Toyota - Denso Wave vào năm 1994. So với mã vạch truyền thống thì mã vạch QR đọc nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. 

 
QR Code là gì? (ảnh minh họa)
QR Code là gì? (ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Nạn nhân bị ép trả tiền chuộc liền chiếm luôn máy chủ của nhóm lừa đảo

Ý nghĩa của những ô vuông trên QR Code

Mã QR được tạo thành từ nhiều ô vuông, trong đó 3 ô vuông lớn ở 3 góc dùng để cảm biến định vị. Phần còn lại chứa các thông tin như: Địa chỉ trang web, tin nhắn, thông tin sự kiện, email...

Một mã QR Code có khả năng lưu trữ:

  • Số đơn thuần: Tối đa 7.089 kí tự 
  • Số và chữ cái: Tối đa 4.296 kí tự 
  • Số nhị phân (8 bit): Tối đa 2.953 byte 
  • Kanji/Kana: Tối đa 1.817 kí tự

 
3 ô vuông trên QR code dùng để cảm biến định vị (Ảnh minh họa)
3 ô vuông trên QR code dùng để cảm biến định vị (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn chưa biết: Học Sử thời công nghệ 4.0 sao cho dễ thuộc mà không cần phải lo sợ

Máy giải mã QR có thể hiểu được tối đa 70% nội dung, 30% còn lại tùy thuộc vào người thiết kế. Bạn có thể tha hồ cá nhân hóa, góp phần thúc đẩy quảng cáo. 

Ứng dụng của mã QR vào đời sống

QR Code đã và đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người hơn. Bạn có thể bắt gặp nó ở trên bao bì sản phẩm, thiệp mời, name card…Không những vậy, mã QR hiện còn đang được ứng dụng nhiều trên nông sản. Chỉ cần một cú click, bạn đã có thể nhận được những thông tin chi tiết và chính xác nhất từ nguồn gốc hàng hóa, quy trình sản xuất, chế biến…của loại trái cây, thực phẩm đó. 

 
Sử dụng QR Code để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm (Ảnh minh họa)
Sử dụng QR Code để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn quan tâm: Instagram thử nghiệm ẩn nút like: Người nổi tiếng bị ảnh hưởng lớn

Cách tạo QR Code: Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc tạo QR Code cực kì đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Bạn có thể truy cập vào Google và search 1 trong 2 từ khóa: QR code creator hoặc QR code Generator. Click vào 1 trong 10 trang web hiển thị trên kết quả tìm kiếm và nhập địa chỉ trang web hoặc nội dung bạn muốn tạo. 

Cách đọc mã QR Code: Để có thể đọc được QR Code có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể sử dụng phần mềm đọc mã chuyên dụng hoặc tải phần mềm đọc mã về điện thoại của mình. 

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết QR Code là gì cũng như ý nghĩa của những ô vuông trên QR code như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!