Phút nhảy xuống sông vớt 9 học sinh chết đuối ở Quảng Ngãi

16/04/2016, 19:22 GMT+07:00

 "Đang cắt cỏ cách hiện trường 500 m, tôi nhận hung tin vội chạy đến và lao xuống dòng nước xiết. Trước mắt tôi là thi thể 9 đứa trẻ nằm co ro dưới đáy sông".

Ngày 16/4, tang thương tiếp tục bao trùm 3 làng quê nghèo ở xã Nghĩa Hà. Ở nhà 9 nạn nhân xấu số, hàng trăm bạn bè người thân đến thắp hương tiễn biệt các em về đất mẹ. Còn đối với người thân, nước mắt của họ lại tiếp tục lăn dài mỗi khi có người đến viếng.

Bất lực nhìn 9 nam sinh chới với giữa dòng Trà Khúc 

Thắp từng nén nhang tiễn biệt các học sinh thân yêu của mình, thầy Bùi Phước - hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Hà, nghẹn lòng tâm sự, khoảng 14h chiều qua, khi ông dang họp thì bất ngờ nhận được điện thoại của thầy phụ trách Đội Trần Đình Long.


Thày Bùi Phước - Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Hà, kể lại giây phút đón nhận hung tin với báo chí. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Thày Bùi Phước - Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Hà, kể lại giây phút đón nhận hung tin với báo chí. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Qua điện thoại, Long hoảng hốt nói rằng có 9 học sinh của trường bị chết đuối ở sông Trà Khúc. Tôi chạy ra hiện trường thì thấy rất đông người dân đến xem. Nhiều phút sau, lần lượt thi thể các cháu được vớt lên bờ trong tình trạng toàn thân trắng bệch", thầy Long nhớ lại phút kinh hoàng.

Người đứng đầu trường THCS Nghĩa Hà, cho biết đây là lần đầu tiên trường đối mặt với cảnh tang thương khủng khiếp như thế này.

Đứng khép nép bên gốc cây phượng vĩ giữa sân trường, em Nguyễn Phan Thanh Huyền (học lớp 6, Trường THCS Nghĩa Hà) vẫn chưa hết bàng hoàng. Đến giờ, em và các bạn trong lớp vẫn chưa tin 9 nam sinh của lớp đã vĩnh viễn ra đi.

 Ông Nguyễn Tấn Thái (ngụ xã Nghĩa Hà) kể lại phút nhảy xuống sông vớt thi thể các học sinh chết đuối. Ảnh: Đoàn Nguyên. Ông Nguyễn Tấn Thái (ngụ xã Nghĩa Hà) kể lại phút nhảy xuống sông vớt thi thể các học sinh chết đuối. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Lấy khăn lau nhẹ hai hàng nước mắt, Huyền kể khoảng 13h cùng ngày, sau khi đến trường để tham dự buổi tổng duyệt hoạt động Đội thì em phát hiện bỏ quên đồ ở nhà. Huyền rủ các bạn học cùng lớp quay về lấy. 

"Khi đi ngang qua sông Trà Khúc (đoạn chảy qua thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà) thì em thấy có 2 bạn nữ là Cao Thị Bích Nga và Trần Thị Hà Phương (học lớp 6B, Trường THCS Nghĩa Hà) đứng trên bờ gào khóc. Còn ở dưới nước có 3-4 bạn đang chới với kêu cứu trong tuyệt vọng", Huyền kể lại.

Ban đầu, tưởng các bạn đùa giỡn nên Huyền không để ý. Nhưng khi tiếng khóc của hai nữ sinh cùng trường mỗi lúc một thất thanh, nữ sinh này chạy xuống thì thấy 5 bạn nam đang loi ngoi giữa dòng nước xiết.

"Em cùng với Phương và Nga vội kêu la để gọi mọi người đến cứu nhưng quá muộn. Chỉ khoảng 1 phút, tất cả các bạn chìm dần, còn chúng em ngồi khóc trong tuyệt vọng", Huyền nhớ lại lúc chứng kiến các bạn cùng trường gặp nạn.


Ở gia đình em Nguyễn Minh Hoàng (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà), nỗi đau mất con cào xé bà Ngô Thị Hai. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Ở gia đình em Nguyễn Minh Hoàng (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà), nỗi đau mất con cào xé bà Ngô Thị Hai. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"9 thi thể nằm co ro, bất động dưới đáy bùn"

Sáng nay, ông Nguyễn Tấn Thái (ngụ thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà) dậy từ rất sớm. Người đàn ông này đã cùng với 3 thanh niên khác lặn xuống sông để vớt thi thể 9 nam sinh hôm qua. Lần lượt thắp nén hương thơm cho các nạn nhân, ông chọn chỗ vắng ngồi suy tư.

Ông Thái kể, lúc 14h ngày 15/4 ông cắt cỏ ở bãi bồi ven sông Trà Khúc khoảng 500 m. Bất ngờ, ông nhận được điện thoại của ông Đinh Thiên Quới (trú cùng xã Nghĩa Hà) nói: "ông chạy đến bến sông Trà cứu mấy đứa trẻ với. Nó chết đuối nhiều lắm, tau sợ không dám bơi ra".

Vứt bỏ nắm cỏ đang cắt dở, ông Thái liền chạy xe máy đến hiện trường, ông Thái: "Khi đó, tôi chỉ thấy trên mặt nước nổi lên vài chiếc dép. Không một chút đắn đo, tôi lao mình xuống nước rồi lặn một hơi xuống đáy sông".

"Trước mặt tôi là 9 thi thể nằm co ro, bất động dưới đáy bùn. Tôi vội ngoi lên mặt nước, cố lấy bình tĩnh, hít một hơi thật sâu rồi lặn đến vị trí các cháu. Khi tôi lặn đến nơi, sờ vào từng đứa một thì thấy chúng nó không còn thở. Tôi vội vàng cắp nách từng cháu một đưa lên bờ", ông Thái kể trong sự bàng hoàng.


Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (trú thôn Kim Thạch) khóc ngất bên quan tài con trai. Ảnh:Đoàn Nguyên.
Nguyễn Thị Kim Hồng (trú thôn Kim Thạch) khóc ngất bên quan tài con trai. Ảnh:Đoàn Nguyên.

Hơn 1 giờ sau, ông Thái mới đưa được thi thể của 7 cháu lên bờ. Hai học sinh còn lại được các ông Bùi Văn Anh, Đinh Thiên Quới và Nguyễn Quang Cường (cùng trú xã Nghĩa Hà) vớt lên sau đó.

Trò chuyện với Zing.vn, ông Thái tâm sự rằng, khi quyết định lao mình xuống dòng nước xiết, ông không nghĩ đến những hiểm nguy có thể xảy ra đối với mình. "Lúc đó, tôi không nghĩ được gì, chỉ biết lặn thật nhanh để cứu các cháu. Nhưng không ngờ, định mệnh đã vĩnh viễn cướp đi mạng sống của 9 đứa trẻ đang trong độ tuổi ăn học", ông Thái tâm sự và nói rằng cả đêm qua ông hầu như thức trắng bởi ám ảnh từ tai nạn này.

"Về đến nhà, cứ nhắm mặt lại tôi lại hình dung như 9 đứa nó đang đứng trước mặt mình. Sáng thức dậy, tôi đến đây thắp cho tụi nó nén nhang và cầu mong các cháu ra đi thanh thản", ông Thái nghẹn lòng nói.

Ông Nguyễn Văn Châu (trú xã Nghĩa An - một trong số 4 người lặn vớt thi thể các nam sinh), cũng cho biết mặc dù biết bơi từ nhỏ nhưng đây là lần đầu tiên ông lặn xuống đáy sông cứu người.

"Đây là lần đầu tiên tôi một lúc nhìn thấy nhiều xác chết đến như vậy. Dù đã cố gắng nhưng chúng tôi không thể cứu được các cháu qua cơn hoạn nạn", ông Châu nói.

Khoảng 12h ngày 15/4, người dân xung quanh khu vực sông Trà Khúc thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi nghe tiếng la thất thanh nên chạy đến tìm kiếm, ứng cứu. 

Mọi người chạy đến thì thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng sông, họ lao xuống cứu nhưng không kịp. 9 học sinh lớp 6B của Trường THCS Nghĩa Hà  bị đuối nước, gồm: Trần Tiến Phát, Trịnh Hữu Nhân, Lê Văn Đô, Võ Thành Chung, Phạm Xu Sum, Phạm Văn Thành, Nguyễn Minh Hoàng, Cao Ngọc Vũ, Lê Phú Quý.