Muốn con lớn lên có đầu tròn trịa, cha mẹ hãy áp dụng ngay những thao tác này

07:00 26/04/2018

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng bẹp đầu, méo đầu bởi nằm quá lâu, gây mất thẩm mĩ. Vậy phải làm sao để đầu trẻ không bị “méo mó” mà lại tốt cho sự phát triển của con?

Bẹp đầu hay méo đầu là hiện tượng xảy ra phổ biến ở hầu hết các trẻ sơ sinh. Khi trẻ mới chào đời, hộp sọ còn rất mềm nên việc cho trẻ nằm nguyên ở một tư thế sẽ khiến hình dạng đầu bị thay đổi. Đặc biệt, việc bé nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài khiến trọng lượng đầu tì lên vùng xương phía sau, gây ra tình trạng bẹp đầu.


Tình trạng bẹp đầu hay méo đầu xảy ra phổ biển ở trẻ sơ sinh.
Tình trạng bẹp đầu hay méo đầu xảy ra phổ biển ở trẻ sơ sinh.

Trẻ bị bẹp đầu, méo đầu tuy không ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh nhưng lại gây mất thẩm mĩ khi bé lớn lên. Để tránh tình trạng này, cha mẹ nên thử áp dụng các hoạt động dưới đây, vừa giúp đầu con tròn trịa, lại có tác dụng phát triển các cơ, xương và hệ thần kinh của trẻ.

Cho trẻ nằm sấp

Trái với suy nghĩ lo sợ của các bậc phụ huynh, việc nằm sấp đem lại nhiều lợi ích cho trẻ hơn chúng ta tưởng. Theo các chuyên gia, nằm sấp giúp trẻ tăng khả năng vận động, phát triển thị giác, cải thiện tầm nhìn, đồng thời giúp kích thích não bộ. Ngoài ra, việc nằm sấp hạn chế áp lực chèn ép lên vùng đầu, giúp “tạm biệt” tình trạng bẹp đầu, méo đầu hiệu quả, cho bé khả năng xoay đầu tốt.


Nằm sấp mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.
Nằm sấp mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Chuyên gia vật lý trị liệu khoa nhi Jennifer Halfin (Đại học McGill, Canada) cho rằng: "Trẻ em cần phải nằm sấp để phát triển hệ thống cơ bắp, xương và thần kinh", "hãy tập cho bé 2-3 lần mỗi ngày, bắt đầu với 3-5 phút mỗi lần và tiến đến tổng thời gian nằm sấp trong ngày tăng lên 10 phút mỗi tháng". Nhờ vậy, trẻ không những có một chiếc đầu tròn trịa, xinh xắn mà còn có cả hệ xương khỏe mạnh, săn chắc ngay từ khi còn nhỏ.


Cho trẻ tập nằm sấp để giúp con hưởng hàng tá lợi ích này nhé.
Cho trẻ tập nằm sấp để giúp con hưởng hàng tá lợi ích này nhé.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho con nằm sấp khi mới ăn no, dễ dẫn đến nôn trớ. Đặc biệt, các mẹ không nên cho con nằm sấp quá lâu vì đầu bé còn yếu, lực không đủ để đỡ cổ nên dễ bị “rơi” xuống gối hoặc gường, gây nghẹt thở.

Thay đổi tư thế nằm thường xuyên

Việc nằm mãi một bên sẽ khiến cho trẻ dễ bị méo đầu, bẹp đầu. Ngoài việc nằm sấp, mẹ có thể cho con nằm ngửa. Đây là tư thế tốt nhất cho trẻ, giúp bé được thư giãn, thả lỏng, các cơ quan không bị chèn ép. Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng gối bằng chiếc khăn dày 1-2 cm tránh tình trạng con bị phẳng đầu, bẹp đầu. Đặc biệt, mẹ cũng không nên cho con nằm ở tư thế này quá nhiều.


Mẹ có thể cho con nằm ngửa một khoảng thời gian trong ngày.
Mẹ có thể cho con nằm ngửa một khoảng thời gian trong ngày.

Mẹ có thể thay đổi tư thế cho con bằng cách để bé nằm nghiêng. Tư thế này rất tốt cho trẻ 3 tháng tuổi, vừa giúp bé tránh sặc sữa mẹ, lại có tác dụng nắn đầu, cân bằng hình dạng. Đặc biệt mẹ cũng nên xoay tư thế thường xuyên cho con, tránh bị bẹp đầu một bên.


Thỉnh thoảng cho con nằm nghiêng để thay đổi tư thế.
Thỉnh thoảng cho con nằm nghiêng để thay đổi tư thế.

Xoa đầu bé

Nhẹ nhàng xoa đầu bé thành những vòng tròn. Điều đó sẽ giúp đầu bé ngày càng “đầy đặn” và trọn trịa hơn, “xoa dịu” những “áp lực” đè lên đầu bé. Tuy nhiên, mẹ không nên xoa đầu con quá mạnh, ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, có rất nhiều thao tác “nắn đầu” cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi thực hiện các động tác này.


Xoa đầu bé nhẹ nhàng giúp hạn chế tình trạng "méo mó" đầu.
Xoa đầu bé nhẹ nhàng giúp hạn chế tình trạng "méo mó" đầu.

Theo dõi tư thế ngủ của bé

Bố mẹ có thể theo dõi xem bé có xu hướng nằm như thế nào, quay đầu sang bên nào để “ngăn chặn”. Các bậc phụ huynh có thể lấy khăn hoặc vật mềm chèn dưới gối bên hướng mà con hay nghiêng đầu để thay đổi tư thế của trẻ, hạn chế việc con chỉ nằm quay một hướng.


Thường xuyên theo dõi tư thế ngủ của con để điều chỉnh, cha mẹ nhé.
Thường xuyên theo dõi tư thế ngủ của con để điều chỉnh, cha mẹ nhé.

Để con không bị bẹp đầu, méo đầu, cha mẹ hãy thực hiện các động tác này ngay từ khi con mới lọt lòng, vừa giúp đầu trẻ tròn trịa, lại vừa có tác động tốt đến hệ xương và phát triển não bộ tối ưu.

Ảnh: Internet.