Thử ngay cách này để biết chén, đĩa có nhiễm độc chì không

11:00 12/03/2016

Những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được các sản phẩm gia dụng như chén, đĩa, li tách tráng men có chứa chì hay không. Thử ngay để biết nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Có thể nói, người Việt Nam có tỉ lệ nhiễm chì cao trong cơ thể, ngoài nguyên nhân do hít phải khí nhiễm chì, thì còn bị ảnh hưởng trực tiếp thông qua các vật dụng ăn uống hàng ngày như li, tách, chén, dĩa. Các nhà khoa học cảnh báo rằng chì có khả năng tích tụ trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe con người như ảnh hưởng đến máu, hệ thần kinh, làm cơ thể nhiễm độc, có thể dẫn tới tử vong. Thế nhưng, trên thị trường hiện vẫn đang bày bán tràn lan các loại bát, đĩa bị nhiễm chì.

Nhiều nhà khoa học nhấn mạnh, các loại bát, đĩa gốm sứ mà chúng ta sử dụng hàng này cũng góp phần đưa vào cơ thể một lượng lớn chì. Bạn hãy ghi chú lại những mẹo sau đây để kiểm tra các loại chén, dĩa, bảo vệ sức khỏe gia đình nhé. 


Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nhận biết vật dụng có nhiễm chì hay không. (Ảnh: Internet)
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nhận biết vật dụng có nhiễm chì hay không. (Ảnh: Internet)

Các cách đề nhận biết: 

– Bạn cho một lượng giấm vừa phải vào trong chén, dĩa, li, tách; nếu bát hay dĩa sứ trắng ra hoặc giấm đổi màu thì chắc chắn vật dụng đã bị nhiễm tạp chất. Hay có thể đổ một ít nước vào chỗ không có tráng men (có thể là đáy của bát), nếu sản phẩm hút nước nhanh nghĩa là xương bát nung không đủ nhiệt độ, nếu bát không hút nước chính là bát tốt.

– Thử tiếng vang để phát hiện sản phẩm nhiễm chì, vật dụng thủy tinh chứa chì khi gõ vào sẽ có âm thanh rất vang, ngược lại sản phẩm không bị nhiễm sẽ có âm thanh phát ra hơi đục và nhỏ hơn. 

– Lưu ý, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có các loại hoa văn nhiều màu sắc, không có hoa văn trong lòng bát, đĩa, ở phần chứa thức ăn. Không dùng bát đĩa gốm sứ khi nấu thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ càng cao thì càng kích hoạt chì tách ra nhiều hơn, làm chất độc dễ tan vào thức ăn. Không dùng bát đĩa tráng men đựng những thức ăn có chứa axit như dưa chua chẳng hạn, nên đựng món này trong lọ thủy tinh.

- Tăng cường các vitamin C, sắt, canxi... vào bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho gia đình, chống lại nhiễm độc chì. 

Nên làm gì để hạn chế nhiễm độc chì?

Tuy khả năng nhiễm độc chì là rất cao, nhưng chúng ta vẫn có thể chủ động phòng tránh bằng các biện pháp tích cực. 

- Các nhà máy cần thiết kế hệ thống thông hơi tốt, hút hơi, hút mùi để làm giảm nồng độ chì trong không khí.

- Trong công nghiệp nấu chì, cần đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động, không nên ăn uống hay sử dụng nguồn nước tại nơi sản xuất bình ắc-quy, ô tô, thuốc nhuộm…

- Vì chì có trong các loại sơn nhà, chúng ta nên chọn các loại sơn không chứa chì và thủy ngân.

- Tìm mua các loại vật dụng nhà bếp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh bị nhiễm độc chì

- Đối với mĩ phẩm, như kem dưỡng da, son môi,... nên chọn lựa loại không chứa chì và chỉ nên mua hàng của thương hiệu có uy tín.

- Đối với trẻ em, không nên mua các loại đồ chơi có màu sắc quá mức sặc sỡ và không có xuất xứ rõ ràng.