Phùng Tổ Danh: Làm con trai Thành Long thật sự hạnh phúc?

08:00 05/09/2014

Sau khi Kha Chấn Đông và Phùng Tổ Danh bị cảnh sát Bắc Kinh bắt vì tàng trữ và sử dụng ma túy, các trang báo và cộng đồng người hâm mộ đều chỉ bày tỏ sự cảm thông với chàng diễn viên 9x của Đài Loan và ngôi sao võ thuật Thành Long mà gần như quên lãng Phùng Tổ Danh.

Phùng Tổ Danh

Đa phần mọi người đều cho rằng Thành Long coi Phùng Tổ Danh là người nối nghiệp và ngôi sao trẻ này đã nhận được rất nhiều may mắn khi có bố là ngôi sao võ thuật thế giới. Nhưng thật sự Long thái tử (cách cư dân mạng và báo chí gọi con trai Thành Long) may mắn như mọi người vẫn tưởng? Phùng Tổ Danh muốn làm ngôi sao? Tại sao anh lại sa ngã đến như vậy?

Phùng Tổ Danh
Hơn chục năm sống lén lút không dám nhận mình là con trai của Thành Long

Phùng Tổ Danh sinh vào cuối năm 1982, giai đoạn đó Thành Long sợ sự kiện người hâm mộ Nhật Bản tự sát sẽ ảnh hưởng đến gia đình mình nên đã che giấu vợ và con trai trong suốt thời gian dài. Cũng vì chồng mà Lâm Phượng Kiều phải từ bỏ sự nghiệp đầy vinh quang của mình để an phận với cuộc sống làm vợ và làm mẹ.

Suốt mười mấy năm Phùng Tổ Danh phải "mai danh ẩn tích" cùng với mẹ. Mỗi lần nhắc đến chuyện này, Lâm Phượng Kiều đều chảy nước mắt: "Đáng thương nhất vẫn là đứa nhỏ Trần Tổ Minh (tên gọi của Phùng Tổ Danh trước đây)" Suốt quãng thời gian đó, Phùng Tổ Danh không thể tiết lộ với mọi người bố mình là ai. Cơ hội duy nhất để 2 bố con anh gặp mặt là sau 2 giờ đêm.

Phùng Tổ Danh
Phùng Tổ Danh đã học cấp 2 nhưng Thành Long lại đón con ở cổng trường cấp 1

Một trong những ký ức mà Phùng Tổ Danh không thể quên là khi anh lên 4. Thành Long lúc đó vừa mắng con trai không lễ phép vừa ôm lấy con trai bằng một tay. Hậu quả của lần sơ suất này là Phùng Tổ Danh té từ trên cao 2,5 m xuống ghế. Lúc đó Lâm Phượng Kiều cứ ngỡ con trai mình đã chết, may mắn là không có chuyện gì xảy ra.

Phùng Tổ Danh - Thành Long - Lâm Phượng Kiều
Những chuyến đi du lịch gia đình hiếm hoi

Khi còn bé, ước mơ lớn nhất của Phùng Tổ Danh là được bố đến đón lúc tan học. Đọc được nhật ký của con trai, Thành Long cảm thấy xấu hổ vô cùng, dù vậy phải nhiều năm sau đó anh mới có thể đến đón con trai  về nhà. Đứng đợi con trai suốt mấy tiếng đồng hồ mà không thấy người, Thành Long gọi điện cho quản gia và nhận được lời khẳng định: "Cậu ấy vẫn đang đợi anh ở cổng trường mà". Nói chuyện một hồi Thành Long mới nhận ra con trai đã lên cấp 2 mà bản thân mình lại đứng chờ ở cổng trường cấp 1.

Vì chuyện này mà dù gặp mặt 2 bố con Thành Long không hề nói chuyện với nhau. Thời gian sau đó Thành Long mới biết lý do con trai giận mình đến như vậy. Nguyên nhân là vì Phùng Tổ Danh và bạn bè của cậu đều đứng chờ Thành Long ở ngoài cổng để gặp ngôi sao Jackie Chan, nhưng vì bố không đến mà Phùng Tổ Danh trở thành trò cười của cả trường.

Phùng Tổ Danh - Thành Long

Tuổi thơ của Phùng Tổ Danh gắn liền với những đêm lặng im nằm nghe tiếng mẹ khóc trong nhà vệ sinh: "Trước đây, mỗi lần khóc mẹ tôi đều trốn ở một chỗ để không ai nhìn thấy, đặc biệt là tôi. Khi đó trong nhà chỉ có mẹ, tôi và cô bảo mẫu. Mỗi lần nghe tiếng khóc tôi đều rất sợ vì tưởng trong phòng có gì đó. Sau đó mới nhận ra là mẹ đang khóc trong nhà vệ sinh. Tôi rất đau lòng nhưng vẫn giấu không cho mẹ biết. Thật sự lúc đó là quãng thời gian thống khổ nhất".

Phùng Tổ Danh cũng từng chia sẻ vì bố mà anh mới có ý thức về việc mình là người Trung Quốc. Thời điểm đó Thành Long nhận được lời mời đóng phim ở Hollywood nhưng anh không nhận lời. Khi con trai hỏi vì sao Thành Long liền trả lời: "Bị người nước ngoài đánh như vậy, trả bao nhiêu tiền cũng không đóng".

Phùng Tổ Danh - Lâm Phượng Kiều

Dù vậy trong mắt Phùng Tổ Danh, Thành Long không được coi là anh hùng: "Tôi chỉ tôn trọng và coi trọng bố. Coi trọng bố vì ông ấy có thể tập trung toàn bộ tinh thần và sức lực cho một việc. Dù vậy ông ấy vẫn chưa thể là anh hùng". Phùng Tổ Danh cũng chia sẻ, mẹ Lâm Phượng Kiều mới chính là thần tượng lớn nhất của đời anh.

Phùng Tổ Danh
Âm nhạc là giấc mơ lớn nhất cuộc đời Phùng Tổ Danh

Chưa bao giờ Phùng Tổ Danh cảm thấy vui vẻ vì bị bố mẹ phải ép làm theo ý mình. Giấc mơ và sở thích của Phùng Tổ Danh là âm nhạc chứ không phải phim ảnh. Khi đang học đại học, Phùng Tổ Danh đã lén lút bay về Hong Kong để đi theo Lý Tông Thịnh học nhạc.

Phùng Tổ Danh cũng từng sáng tác bài hát có tựa đề Tường Người: "Nội dung của bài hát này nói về việc xung quanh tôi đều là tường. Những bức tường này sẽ giúp tôi không bị thương, dù té trên đất cũng có thảm mềm, nhưng nó lại khiến tôi không thể ngửi được mùi hoa ở bên ngoài. Khi không có bố mẹ ở bên, bên cạnh tôi vẫn có rất nhiều người lớn vây quanh. Lúc đó tôi ở trong phòng và viết ra bài Tường Người trong sự tức giận. Tôi muốn cho bố mẹ nghe bài hát này với hy vọng có một ngày họ để cho tôi tự lập".

Phùng Tổ Danh - Thành Long - Lâm Phượng Kiều

Phùng Tổ Danh - Thành Long - Lâm Phượng Kiều
Năm 20 tuổi, Phùng Tổ Danh mới được thừa nhận

Mãi đến năm 2002, Thành Long mới thừa nhận thân phận của Lâm Phượng KiềuTrần Tổ Minh. Vì áy náy mà Thành Long đã cho con trai gia nhập công ty của mình và để Lâm Phượng Kiều làm người đại diện. Cũng nhờ vậy mà Phùng Tổ Danh làm quen với Tạ Đình Phong và trở thành bạn thân.

Phùng Tổ Danh - Kha Chấn Đông - Trần Bách Lâm

Phùng Tổ Danh - Tạ Đình Phong
Những người bạn thân của Phùng Tổ Danh trong ngành giải trí

Khi Phùng Tổ Danh tuyên bố với mẹ về việc anh không thích làm diễn viên, Lâm Phượng Kiều đã trả lời con trai: "Không thể đứng vững gót chân thì không thể làm những điều con thích". Phùng Tổ Danh chưa bao giờ coi hoạt động trong ngành giải trí là mục tiêu của mình, ước mơ của anh là được lặng lẽ làm một nhà sản xuất âm nhạc. Nhưng vì nhiều nguyên nhân mà anh phải tiếp tục làm diễn viên và bước sâu hơn vào ngành giải trí.