Phúc XO chính thức lĩnh án 12 năm "bóc lịch"

17/06/2020, 16:25 GMT+07:00

Sau hơn 1 ngày xét xử, chiều 17/6, TAND TP.HCM đã đưa ra phán quyết đối với Phúc XO và các đồng phạm. Trong đó, Viện kiểm sát nhận định Phúc có vai trò cầm đầu.

Theo đó, Phúc XO - người từng được mệnh danh là đeo nhiều vàng nhất Việt Nam đã chính thức bị tuyên phạt 12 năm tù.

 
Phúc XO trong phiên tòa ngày 16/6 (Ảnh: Vnexpress)
Phúc XO trong phiên tòa ngày 16/6 (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Dàn xe biển ngũ quý của Phúc XO cũng giả nốt

Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-12 năm tù

Trong ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa sơ thẩm (ngày 16/6), Phúc XO tức Trần Ngọc Phúc, 37 tuổi cùng 7 đồng phạm đã bị xét xử về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất cấm. Theo khoản 2 Điều 256 BLHS năm 2015, mức án Phúc XO phải có thể phải chịu phạt là 7-15 năm tù.

Chiều cùng ngày, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án 10-12 năm tù đối với bị cáo Trần Ngọc Phúc. Bên cạnh đó, em trai ruột của Phúc là Trần Ngọc Tài, 24 tuổi cũng bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù vì hành vi Tàng trữ trái phép chất cấm. 7 bị cáo khác bị đề nghị 7-9 năm tù về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất cấm. 3 bị cáo còn lại bị cơ quan công tố đề nghị mức án 9 - 18 tháng tù.

 
Phúc XO được tòa cho phép ngồi do chân bị teo cơ (Ảnh: Người lao động)
Phúc XO được tòa cho phép ngồi do chân bị teo cơ (Ảnh: Người lao động)

 
Các đồng phạm phải dìu Phúc XO trong phiên tòa ngày 16/6
Các đồng phạm phải dìu Phúc XO trong phiên tòa ngày 16/6

>>Đọc thêm: Thợ chế tác tố Phúc XO "chém gió", nợ 50 triệu đồng không trả

Phúc XO nói lời sau cùng trước khi bị tuyên án

Trước khi Hội đồng xét xử tuyên án, Bị cáo Phúc XO đã gửi lời xin lỗi đến gia đình và người thân: "Lỗi là do bị cáo. Vì bị cáo mà liên lụy đến nhiều gia đình khác. Khi hai anh em cùng bị bắt, mẹ bị cáo buồn, bệnh liệt giường. Bị cáo xin lỗi cha mẹ, anh em. Xin xem xét cho các anh em bị cáo cũng đều là lao động chính trong gia đình", Phúc XO nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Đồng thời Phúc XO cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phúc trình bày đây là lần đầu tiên phạm tội và mình cũng là trụ cột chính của gia đình. Vì thế mong được sớm trở về để lo cho mẹ già và 2 con nhỏ.

 
Phúc XO ngồi nghe tòa tuyên án (Ảnh: Vnexpress)
Phúc XO ngồi nghe tòa tuyên án (Ảnh: Vnexpress)

Đặc biệt khi được hỏi ý kiến về số tiền 600 triệu đồng thu lợi bất chính từ quán karaoke, Phúc XO đã bày tỏ nguyện vọng: "Nếu được, xin tòa trả lại 600 triệu đồng vợ bị cáo đã nộp và 40 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ khi khám xét, để cha bị cáo dùng số tiền này ủng hộ Bộ Y tế phòng chống dịch Covid-19", theo Vnexpress.

Được biết hiện số tiền này đã được bà D., vợ Phúc XO, giao nộp cho cơ quan điều tra. Bà D. đồng ý xung công quỹ nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định đây là tiền thu lợi bất chính.

Ngoài ra các bị cáo khác cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

>>Có thể bạn chưa biết: Phúc XO đeo nhiều vàng là do... phong thủy

Phúc XO chính thức lĩnh án 12 năm tù

Đến 15h ngày 17/6, Hội đồng xét xử bắt đầu tuyên án đối với bị cáo Trần Ngọc Phúc. Theo Hội đồng xét xử, xét thấy bị cáo thành khẩn khai nhận, có thái độ ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu nên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc 12 năm tù. Ngoài ra còn hình phạt bổ sung đối với bị cáo là buộc nộp phạt 50 triệu đồng, nộp sung công quỹ 600 triệu đồng (trừ vào số tiền đã nộp trước đó).

 
Các đồng phạm của Phúc XO nghe tòa tuyên án (Ảnh: Vnexpress)
Các đồng phạm của Phúc XO nghe tòa tuyên án (Ảnh: Vnexpress)

7 đồng phạm của Phúc XO bị tuyên mức phạt 7 - 8 năm tù. Em trai Phúc XO, Trần Ngọc Tài, bị tuyên 4 năm tù. 3 nhân viên khác nhận mức phạt từ 9 tháng đến 1 năm 6 tháng về Tàng trữ trái phép chất cấm; một bị cáo còn nhận mức án 9 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm.

Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Phúc XO tiết lộ sự thật gây sốc về gần 20 kg vàng đeo trên người

Trước khi bị bắt, Phúc XO thường xuyên xuất hiện với hình ảnh vàng đeo kín người, thậm chí còn được mệnh danh là "người đeo nhiều vàng nhất Việt Nam".

Số vàng Phúc XO đeo lên người có lúc lên đến 20kg, ngoài ra còn có rất nhiều tài sản quý hiếm khác thu hút sự chú ý từ dư luận. Bên cạnh đó, đối tượng cũng đăng tải nhiều video làm từ thiện lên mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi.

Tuy nhiên khi bị bắt giữ, Phúc XO bất ngờ thừa nhận tất cả số trang sức trên người đều là đồ giả với mục đích thu hút sự chú ý, tự quảng cáo bản thân...Xem thêm