Phúc Long và WinMart – liệu đây có phải một sự kết hợp hoàn hảo?

18:00 14/11/2021

“Mục tiêu của chúng tôi là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bán lẻ hiện đại trên toàn quốc chứ không chỉ giới hạn ở một địa phương.” - ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Masan.

Phát triền mô hình CVLife (Convenient Life)

Sau khi mua lại chuỗi Vinmart/Vinmart+ từ Vingroup vào năm 2019 (nay đã đổi tên thành WinMart), Masan đang hướng đến đẩy mạnh chiến lược Point of Life. Trong đó, bên cạnh các kiosk Phúc Long, Masan đã tích hợp dịch vụ tài chính của Techcombank vào WinMart+ và gọi đó là mô hình CVLife (Convenient Life).

Gần đây, Masan đang hợp tác chiến lược với Phano Pharmacy. Theo kế hoạch, Masan đã mở cửa hàng CVLife tại TP.HCM vào tháng 10, bao gồm Winmart, Techcombank, Phúc Long và Phano Vmart. Một hệ sinh thái mà khách hàng có thể rút tiền tại Techcombank, mua sắm tại WinMart, mệt thì có thể mua đồ uống tại Phúc Long và tiện ghé mua thuốc tại Phano Vmart trước khi về.

 
Hình ảnh Phano Pharmacy xuât hiện trong Winmart.
Hình ảnh Phano Pharmacy xuât hiện trong Winmart.

Với tham vọng thống trị ở nhiều hạng mục kinh doanh khác nhau, Masan đang trong hành trình hoàn thiện danh mục sản phẩm F&B (Masan Consumer, MEATDeli, 3F, VinEco, Phúc Long), thiết lập sự hiện diện trong phân khúc tài chính với Techcombank, hợp nhất VinCommerce để sở hữu nền tảng bán lẻ thực phẩm lớn nhất Việt Nam, và hoàn thành hợp tác chiến lược với Alibaba để thúc đẩy kênh tiêu dùng trực tuyến tại Lazada. Theo quan điểm của các nhà phân tích, Masan đã thiết lập sự hiện diện ban đầu trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm và tài chính, hai trụ cột đầu tiên của hệ sinh thái tiêu dùng.

Phúc Long - Quân át chủ bài trong mô hình CVLife

Vào tháng 5, công ty TNHH The Sherpa, thành viên của Tập đoàn Masan đã mua lại 20% cổ phần Công ty Phúc Long Heritage - công ty sở hữu thương hiệu Phúc Long. Thương vụ có giá trị 15 triệu USD, tương đương với việc Masan định giá công ty này vào khoảng 75 triệu USD (hơn 1.700 tỷ đồng).

Mức đầu tư của Masan vào thương hiệu này được giới chuyên gia phân tích là tiền đề hợp lý trong giai đoạn này. Hợp tác sẽ giúp cho cả hai thương hiệu Việt cùng tăng sức mạnh và người tiêu dùng cảm thấy hứng thú với những trải nghiệm mua sắm sản phẩm, dịch vụ của cả Masan và Phúc Long.

Lý do Masan chọn hợp tác với Phúc Long bởi thị trường trà và cà phê tại Việt Nam là một thị trường tiềm năng với ước tính là 2,3 tỉ USD và dự kiến tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Đồng thời, nếu so với các ông lớn trong thị trường chuỗi cà phê tại Việt Nam, doanh thu của Phúc Long chỉ xếp sau Highlands Coffee (doanh thu 2.199 tỷ đồng năm 2019) và ngang ngửa với các tên tuổi lớn như Starbucks (783 tỷ đồng) hay The Coffee House (863 tỷ đồng).

 
Hình ảnh một kiosk của Phúc Long trong hệ thống CVLife của Masan.
Hình ảnh một kiosk của Phúc Long trong hệ thống CVLife của Masan.

Là một thương hiệu dạn dày kinh nghiệm trong việc vận hành chuỗi F&B, Phúc Long kết hợp với sự am hiểu của Masan trong vận hành chuỗi hàng ngàn điểm bán sẽ bổ trợ cho nhau trong quá trình phát triển, hợp tác. Về mặt doanh thu và lợi nhuận, kiosk Phúc Long sẽ chia sẻ 20% doanh thu với cửa hàng WinMart+. Đồng thời, góp phần tăng biên lợi nhuận của toàn hệ thống cửa hàng WinMart+ hơn 4% so với mức hiện tại.

Masan và Phúc Long hiện đang đặt kỳ vọng lớn vào sự hợp tác này khi mô hình này trong những tháng qua đã cho kết quả thành công, nhận được nhiều phản ứng tích cực của người tiêu dùng. Hai bên hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình này lên 1.000 Kiosk Phúc Long trong năm 2021.

Ông Lâm Bội Minh, cổ đông sáng lập của Phúc Long Heritage, chia sẻ rằng: “Tôi tin rằng sự đồng hành cùng Masan sẽ giúp thương hiệu Phúc Long đạt được sự phát triển ở tầm cao mới, tiếp tục mang đến những sản phẩm và trải nghiệm thưởng thức trà và cà phê giá trị nhất cho người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời cũng giúp thương hiệu Phúc Long mãi trường tồn với thời gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác".

Ông Trương Công Thắng - tổng giám đốc của VinCommerce, .

Bên cạnh đó, đáp lại lời nhận xét của nhà sáng lập Phúc Long, ông Trương Công Thắng - tổng giám đốc VinCommerce - cho biết: "VinMart+ (chú thích của người viết: nay là WinMart+) và Phúc Long rất tự hào là 2 thương hiệu mạnh của Việt Nam kết hợp sức mạnh với nhau để phục vụ cho việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tiêu dùng Việt Nam”. Ông Thắng cũng khẳng định quy mô và tốc độ phát triển của sự hợp tác này, trong 5 năm tới sẽ giúp 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội thưởng thức những thức uống trà và cà phê tươi ngon. Đồng thời, sự hợp tác này cũng giúp thực thi chiến lược phát triển hệ sinh thái tiêu dùng Point of Life mà Masan đang hướng tới.

Xuất hiện tại các kiosk trong siêu thị, đây có phải bước đi đúng đắn của Phúc Long

Đứng trên góc độ kinh doanh, việc kết hợp với Masan và xuất hiện trong các WinMart+ đem lại sự tăng trưởng trong lợi nhuận và mở rộng tập khách hàng mới cho Phúc Long.

Cùng định hướng xây dựng Point of Life - nền tảng tiêu dùng bán lẻ phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người Việt, các kiosk Phúc Long có diện tích trung bình 8m2 đảm bảo mô hình tinh gọn, tiện lợi của một siêu thị mini để đem đến cảm giác hài lòng nhất cho khách hàng dù mua trà, cà phê của Phúc Long hay một món hàng nhỏ của WinMart+. 

Tập khách hàng chính của mô hình kiosk này là những khách hàng mua mang đi (take-away) hay online, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm nhanh hiện nay. Đồng thời, theo chia sẻ của ông Trương Công Thắng, việc phát triển kiosk Phúc Long ngay nhằm biến WinMart+ trở thành điểm đến cho “mọi lứa tuổi từ các bạn trẻ đến các cô chị nội trợ trên khắp Việt Nam”.

 
Mọi người xếp hàng để mua Phúc Long tại một Winmart tại quận Thủ Đức, TP.HCM.
Mọi người xếp hàng để mua Phúc Long tại một Winmart tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Theo thông tin từ Brands Vietnam, một chuyên gia ngành F&B nhận định “Hai bên nên giữ nguyên trải nghiệm khách hàng tại các cửa hàng Phúc Long và chỉ đẩy các sản phẩm đóng gói vào chuỗi WinMart+. Như vậy, doanh nghiệp có thêm độ phủ nhưng không bị lẫn và loãng về hình ảnh”.

Thực tế, những vị “thượng đế” hay những “tín đồ” Phúc Long có thực sự hài lòng với định hướng phát triển này của Phúc Long. Một đồ uống của Phúc Long nằm ở mức giá có thể đánh giá là trung bình cao. Người dùng đến cửa hàng Phúc Long bởi đây là những địa điểm trang trí có gu, có thể thoải mái trò chuyện với bạn bè hoặc dành nhiều giờ học tập và làm việc tại đây. Thường tọa lạc tại những góc phố đắc địa, Phúc Long thu hút từ những bạn trẻ cho tới những nhân viên văn phòng hay cả những bạn trẻ đơn giản là tò mò tới trải nghiệm cảm giác “check-in” tại một trong những thương hiệu hot nhất nhì Việt Nam.

Thế nhưng, khi kết hợp để xuất hiện trở thành những kiosk nhỏ trong siêu thị với mục đích mua take-away thì những trải nghiệm mà Phúc Long đã xây dựng và duy trì trong rất nhiều năm qua còn giữ vững được hay không. Người liệu dùng còn cảm thấy bỏ ra 50 – 70 ngàn cho một cốc nước mua nhanh trong quầy mini tại siêu thị là xứng đáng? Và cái gu thưởng trà chất lượng cao của thương hiệu đã dày công xây dựng trong cả thập kỉ liệu đã bị bỏ phí.

Lời của người viết:

Chiến lược Point of Life của Masan đang dần được hoàn thiện và lớn mạnh, một phần nhờ vào Phúc Long. Không thể phủ nhận được lợi ích mà cả hai thương hiệu nhận được từ sự hợp tác này, nhưng liệu Phúc Long có đang đánh đổi hình ảnh “sang chảnh” của mình để thu về lợi nhuận kinh doanh.