Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển, sơ tán dân để ứng phó với bão số 12

09/11/2020, 13:20 GMT+07:00

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, trong sáng ngày 10/11, bão số 12 sẽ đổ bộ vào Bình Định đến Khánh Hòa, hoàn lưu bão sẽ gây nên những đợt mưa lớn.

Trong sáng ngày 9/11, cuộc họp ứng phó với bão số 12 đã được diễn ra. 

Theo thông tin mà Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Mai Văn Khiêm, cho biết, vào lúc 8h sáng ngày 9/11, bão số 12 hiện đang cách bờ biển tỉnh Bình Định - Khánh Hòa 450km với sức gió mạnh đến cấp 8, giật cấp 10. 

 
Vị trí và hướng di chuyển bão số 12. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Vị trí và hướng di chuyển bão số 12. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

>>> Xem thêm: Bình Định: Lũ quét và sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã

Bão số 12 mang theo những đợt mưa lớn trút xuống miền Trung

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua việc phân tích từ các mô hình, bão số 12 hiện đang hướng về Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Dự kiến trong sáng ngày 10/11, bão số 12 sẽ đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. 

Vào rạng sáng ngày 10/11, các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa sẽ có gió mạnh. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông sẽ có gió mạnh đến cấp 7, những khu vực tâm bão đi qua sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9; giật cấp 11.

 
Mưa lớn trút xuống tại một khu vực do ảnh hưởng từ bão. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Mưa lớn trút xuống tại một khu vực do ảnh hưởng từ bão. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Kể từ đêm 9/11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận sẽ có gió mạnh dần lên từ cấp 6-7; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Các tỉnh từ Quảng Trị - Bắc Khánh Hòa trong đêm ngày 9/11 sẽ bắt đầu có mưa lớn, lượng mưa dao động từ 200-400mm. Riêng khu vực từ Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa dao động từ 100-200mm. 

Ông Khiêm cho biết thêm: "Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên".

 
Người dân phải dùng ghe để di chuyển do nước lũ dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân phải dùng ghe để di chuyển do nước lũ dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Sạt lở bờ sông, 14 ngôi nhà ở xã Trà Leng bị cuốn trôi

Khánh Hòa, Phú Yên: Cấm biển, khẩn trương sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm 

Trước những thông tin về bão số 12 sẽ đổ bộ vào đất liền trong ngày 10/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định cấm biển, tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực xung yếu. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở GTVT và các địa phương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi nhanh chóng vào nơi tránh trú an toàn. 

 
Khánh Hòa cấm biển từ 18h ngày 9/11 để tránh bão số 12. (Ảnh: Zing)
Khánh Hòa cấm biển từ 18h ngày 9/11 để tránh bão số 12. (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, ông Tuân cũng yêu cầu các tàu thuyền không được ra khơi; tạm dừng hoạt động việc đánh bắt thủy, hải sản ven bờ, trên biển từ 18h ngày 9/11. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu các địa phương, đơn vị cần khẩn trương tiến hành tổ chức kiểm tra và rà soát những khu vực, công trình xung yếu. Kiên quyết di dời người dân và các phương tiện ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Nhằm hạn chế tình trạng bị ngập nặng do mưa lũ lớn, UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát nhanh tại các khu vực cầu, ngầm, tràn... để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn, tổ chức khơi thông các hệ thống cống rãnh... 

Ngoài ra, Phú Yên cũng nằm trong vùng bị ảnh hưởng từ bão số 12, trước tình trạng như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiến hành lệnh cấm biển toàn tỉnh bắt đầu từ 10h sáng ngày 9/11. Thêm vào đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo cho Chủ tịch UBND huyện Tuy An, TP Tuy Hòa và 2 thị xã Đông Hòa, Sông Cầu khẩn trương ra thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi. Một số hoạt động đánh bắt thủy hải sản ven bờ và trên biển cũng phải tạm dừng hoạt động.

>>> Xem thêm: Quảng Trị: Xót xa cảnh bà con Hướng Hoá lội bùn đi nhận hàng cứu trợ

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới liên quan đến bão số 12. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về bão tại YAN, cùng đón xem nhé!

LIÊN HỢP QUỐC HỖ TRỢ HƠN 9,2 TỶ ĐỒNG CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO BÃO LŨ

Liên quan đến tình hình bão lũ trong nhiều ngày qua tại các tỉnh miền Trung, hiện tại Việt Nam nhận về khá nhiều sự trợ giúp từ các nước bạn và tổ chức trên thế giới. 

Như trước đó đã đưa tin, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tiến hành hỗ trợ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi với số tiền lên đến  400.000 USD (hơn 9,2 tỷ đồng) khắc phục hậu quả do bão lũ. 

Bên cạnh đó, UNDP cũng đã đến Quảng Ngãi để tặng một số đồ dùng gia đình và hỗ trợ nhiều hộ dân lợp lại mái nhà sau khi siêu bão Molave đổ bộ. Được biết, đây cũng là một phần trong gói hỗ trợ 400.000 USD của UNDP dành cho bà con miền Trung. 

Xem thêm tại đây!