Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

09/12/2020, 21:35 GMT+07:00

Phú Quốc từ lâu đã là địa điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước được nhiều người biết đến và yêu thích bởi cảnh sắc xinh đẹp và lối sống năng động.

Và mới đây, cuối giờ chiều ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết nâng cấp huyện đảo Phú Quốc lên thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang.

 
Vùng biển của "đảo ngọc" Phú Quốc. (Ảnh: VietNamNet)
Vùng biển của "đảo ngọc" Phú Quốc. (Ảnh: VietNamNet)

>> Xem thêm: Những món ăn ngon đến tột đỉnh chỉ có ở Phú Quốc

Kinh tế phát triển ổn định

Theo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân đã thay mặt Chính phủ, trình bày việc thành lập thành phố Phú Quốc là điều cần thiết. Bởi sau 15 năm xây dựng và phát triển, huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và duy trì ổn định.

 
Bờ biển cát trắng nổi tiếng của Phú Quốc đã thu hút đông khách du lịch trong nhiều năm qua. (Ảnh: Viet Travel) 
Bờ biển cát trắng nổi tiếng của Phú Quốc đã thu hút đông khách du lịch trong nhiều năm qua. (Ảnh: Viet Travel) 

Trong đó, du lịch được xem là thế mạnh nổi trội của hòn đảo này. Chỉ riêng trong năm 2019, “đảo ngọc” đã đón đến 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng với đó, ông Lê Vĩnh Tân cho biết thêm: “Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển”.

Trên địa bàn cũng tập trung nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Các dự án lớn liên tiếp được đầu tư nên đã góp phần tạo nên lối sống đô thị ở người dân.

 
Phú Quốc ngày một phát triển năng động. (Ảnh: VNExpress)
Phú Quốc ngày một phát triển năng động. (Ảnh: VNExpress)

>> Đừng bỏ lỡ: Làng chài Rạch Vẹm - "vương quốc sao biển" của Phú Quốc

Đủ điều kiện để nâng cấp lên thành phố

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện Phú Quốc là đô thị loại II. Và sau nhiều năm xây dựng, phát triển, nơi đây đã được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng quy mô lớn, hiện đại, từng bước hình thành không gian đô thị.

Trước quyết định thành lập thành phố Phú Quốc, nơi đây sẽ có quy mô dân số 179.480 người và bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã là phường Dương Đông, phường An Thới, xã Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn và Thổ Châu.

 
Trở thành thành phố Phú Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho nơi đây. (Ảnh: @phu_quoc)
Trở thành thành phố Phú Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho nơi đây. (Ảnh: @phu_quoc)

Nói về việc nâng cấp lên thành phố Phú Quốc, ông Lê Vĩnh Tân cho biết: “Quá trình phát triển của huyện Phú Quốc đã phát sinh nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết.

Vì vậy, thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc nhằm thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa cao".

>> Có thể bạn quan tâm: Khu vực cáp treo ở Phú Quốc xuất hiện vòi rồng

Với việc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, nhiều người hy vọng Phú Quốc sẽ ngày một phát triển hơn. Qua đó, không chỉ nâng cao đời sống của người dân tại đây mà du khách tới Phú Quốc du lịch cũng có thể có đượcnhiều trải nghiệm mới mẻ hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở PHÚ QUỐC ĐƯỢC NGƯỜI NƯỚC NGOÀI YÊU THÍCH

Nổi tiếng với cả du khách thế giới bởi có nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời, những nơi cảnh sắc hoang sơ ở Phú Quốc luôn khiến họ phải choáng ngợp.

Chẳng hạn như suối Đá Bàn dù không hay được khách du lịch trong nước tìm đến nhưng lại là khu vực được nhiều khách ngoại quốc mê mẩn.

Bãi Dài dù ít được chú ý hơn Bãi Khem nhưng bãi tắm đẹp như phim kết hợp với cát vàng, biển xanh trong vắt đã níu giữ những ai đam mê cái đẹp.

Xem thêm tại đây!