Phụ nữ vẫn còn bị cách ly vì... kinh nguyệt vùng nông thôn Ấn Độ

21/04/2020, 17:20 GMT+07:00

Dưới ảnh hưởng của văn hóa và tôn giáo, nhiều người phụ nữ Ấn Độ phải chịu đựng những quy định vô cùng kỳ lạ, khó hiểu. Một trong số đó phải kể đến có lẽ chính là cái nhìn của xã hội về chu kỳ kinh nguyệt - một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của con người. 

Không cần dịch bệnh, sự cách ly sẽ tự tìm đến nhiều cô gái Ấn Độ chỉ đơn giản vì họ đến tuổi, trải qua chu kỳ này. Kinh nguyệt của phái nữ tại một số nơi thậm chí bị xem như biểu tượng cho sự ô uế. 

 
Phái nữ bị cách ly tại Ấn Độ chỉ vì họ có chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa: Zhihu)
Phái nữ bị cách ly tại Ấn Độ chỉ vì họ có chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa: Zhihu)

Bị “giam lỏng” cho đến khi mãn kinh thì thôi

Theo BBC đưa tin, khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, các cô gái tại Ấn Độ sẽ bị giam trong những túp lều hẻo lánh trong khoảng 40 năm. Họ bị cấm vào bếp, không tắm, không chạm nguồn nước, không được ngồi trên ghế sofa hoặc giường, không được ăn cùng người khác hay thậm chí không được về nhà. Nơi dành cho họ chỉ là những chuồng bò, heo, gà và không dừng lại ở đó, họ còn phải chịu kỷ luật nghiêm khắc của xã hội chỉ vì họ…"tới tháng". 

 
Nơi dành cho nguời trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ là những chuồng bò, heo, gà... (Ảnh: Ifeng)
Nơi dành cho nguời trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ là những chuồng bò, heo, gà... (Ảnh: Ifeng)

Vùng nông thôn của Ấn Độ xuất hiện những “túp lều kinh nguyệt” (Gaokor). Chúng được tạo ra từ gỗ và gạch đỏ, phủ xi măng, không có cửa sổ và cửa ra vào. Những ai trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị “cách ly” tại đây và không còn lựa chọn khác. Tại đây, họ không có chuyện gì làm ngoài việc giặt quần áo, gia đình sẽ cung cấp cơm ngày ba bữa. Họ đối diện với nỗi sợ hãi từ đàn ông hoặc thú hoang tấn công vì không nhận được sự bảo vệ của bất kỳ ai. 

 
Họ bị bỏ rơi trong những "túp lều kinh nguyệt". (Ảnh: Steemit)
Họ bị bỏ rơi trong những "túp lều kinh nguyệt". (Ảnh: Steemit)

Từ xa xưa, cụm từ “kinh nguyệt” dường như đã là một điều cấm kỵ. Người ta biết rất ít kiến thức về nó và còn truyền bá cả những thông tin mê tín dị đoan. Họ còn cho rằng phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nếu đi ra ngoài sau khi mặt trời lặn sẽ bị... mù, hay đau bụng khi có kinh là vì phải... trả giá cho những tội lỗi mà mình đã gây ra. Nhiều cô gái thực hiện chôn tấm vải cũ bằng máu kinh nguyệt xuống đất để tránh linh hồn quỷ dữ. Họ thậm chí tự cô lập mình trước khi bị xã hội làm điều đó.

>> Xem nhanh: Chuyện "ngày dâu": Làm sao để tạm biệt làn da "xấu xí" với khuôn mặt mụn tùm lum?

“Bi kịch” vẫn kéo dài cho đến thời điểm hiện tại 

Mặc dù ngày nay xã hội đã văn minh hơn, tuy nhiên vấn đề về kinh nguyệt và những “định nghĩa” về nó vẫn rất bí ẩn đối với một số người Ấn Độ. Trong gia đình, vợ chồng con cái đều tránh bàn luận về chủ đề này. Ở trường học, học sinh, sinh viên cũng không được tiếp nhận những kiến thức về sinh lý. Thậm chí, ngày 11/02 vừa qua, trang BBC đưa tin 68 nữ sinh tại trường Đại học nữ ở Gujarat, Ấn Độ còn bị bắt tập trung tại nhà vệ sinh để giáo viên kiểm tra xem có kinh hay không. Được biết, nữ sinh tại đây khi đến kỳ buộc phải đăng ký với quản lý ký túc xá. Sự việc nói trên xảy ra bởi 2 tháng qua không có trường hợp đăng ký nào. 

 
Học viện nữ sinh Shree Sahajanand, nơi xảy ra vụ việc 68 nữ sinh bị giáo viên kiểm tra. (Ảnh: BBC)
Học viện nữ sinh Shree Sahajanand, nơi xảy ra vụ việc 68 nữ sinh bị giáo viên kiểm tra. (Ảnh: BBC)

Phái nữ tại một số nơi ở Ấn Độ bị phân biệt đối xử trong cả vấn đề việc làm chỉ vì họ có chu kỳ kinh nguyệt. Không người chủ nào thực sự muốn thuê họ, thậm chí nếu được thuê, chỉ cần năng suất công việc bị ảnh hưởng vì đau bụng kinh, người đó sẽ phải bị phạt tiền. Không ít người đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung để không bị ảnh hưởng. Ở Maharashtra miền Tây Ấn Độ, hàng ngàn người chấp nhận cắt đi tử cung chỉ để được làm công việc thu hoạch mía. Giám đốc sở y tế Maharashtra Eknath Shinde thừa nhận sự việc trên, tuy nhiên ông cũng nói thêm không phải bất kỳ người phụ nữ nào trong trường hợp này cũng làm nghề chặt mía. 

 
Hàng ngàn người chấp nhận cắt đi tử cung chỉ để được làm công việc thu hoạch mía. (Ảnh minh họa: KCET)
Hàng ngàn người chấp nhận cắt đi tử cung chỉ để được làm công việc thu hoạch mía. (Ảnh minh họa: KCET)

>> Đừng bỏ lỡ: Chị em luôn cảm thấy thèm ăn và tăng cân trong kỳ "đèn đỏ", tại sao lại như vậy?

Xuất hiện ngôi làng “không có tử cung”

Hầu hết phụ nữ ở Ấn Độ đều kết hôn và có con rất sớm. Mới chỉ 20 tuổi, thế nhưng họ đã có thể có 2 - 3 con. Sở dĩ có sự việc này là vì họ mong muốn hoàn thành nhiệm vụ sinh sản sớm để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Lối nghĩ này, đáng tiếc, ngày một phổ biến và nhiều ngôi làng “không có tử cung” ra đời. Tuy nhiên, bi kịch vẫn không dừng lại dù việc cắt bỏ tử cung chứa đựng nhiều rủi ro về sức khỏe. 

 
Những ngôi làng "không có tử cung" ra đời. (Ảnh: Kaimalo)
Những ngôi làng "không có tử cung" ra đời. (Ảnh: Kaimalo)

Các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt tại đây rất nghèo nàn. Phóng viên từ BBC đưa tin, hơn 80% phụ nữ Ấn Độ không sử dụng băng vệ sinh mà chỉ thay thế bằng vải cũ, báo, lá và dăm gỗ. Đó chính là lý do có đến 70% bệnh phụ khoa hình thành vì vấn đề vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Thậm chí một số trường hợp tử vong vì côn trùng tấn công. 

 
Chính phủ nỗ lực đặt những biển tuyên truyền tránh kỳ thị phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: AFP)
Chính phủ nỗ lực đặt những biển tuyên truyền tránh kỳ thị phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: AFP)

Cách đây hai năm, tại Tamil Nadu, một cô bé 12 tuổi từng tự vẫn vì bị chảy máu khi đang ở lớp nhưng giáo viên không cho phép đi vệ sinh, thậm chí còn khiển trách trước mọi người. Để lại bức thư tuyệt mệnh, cô cho rằng mình bị sỉ nhục và hành hạ. Sau trường hợp này, nhiều người quyết định nghỉ học khi đến chu kỳ kinh nguyệt để hạn chế những sự việc không may xảy ra. 

>> Có thể bạn quan tâm: Thổi bay cơn khó chịu trong kỳ "đèn đỏ" bằng chế độ dinh dưỡng dưới đây

Cho đến hiện nay, kinh nguyệt vẫn là vấn đề nhạy cảm đối với không ít người Ấn Độ. Mặc dù nó có ý nghĩa sinh sản nhưng lại bị kỳ thị, thậm chí được xem như điều cấm kỵ trong cuộc sống. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

'Án tử' mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ Nepal: Cả ba mẹ con đều tử vong vì hủ tục

Vào ngày 09/01/2019, chị Amba Bohara, 35 tuổi và hai các con trai (7 tuổi, 9 tuổi) được tìm thấy thi thể tại một túp lều huyện Bajura, phía tây Nepal.

Theo điều tra từ cơ quan chức năng, 3 mẹ con tử vong do hít phải khói do chính mình đốt lửa để giữ ấm. 

Vì hủ tục đặc trưng trong chu kỳ kinh nguyệt của người Nepal, họ bị chuyển đến một túp lều nhỏ bên ngoài mặc dù tiết trời Nepal vô cùng lạnh lẽo. 

Chồng cô vô cùng đau khổ khi nhận tin. Vì cuộc sống, anh phải lo tập trung làm ăn mà không có thời gian quan tâm đến vợ và hai con. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!