Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành được khen thưởng

26/01/2021, 13:45 GMT+07:00

Từ ngày 10/3/2021, thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số sẽ có hiệu lực.

Trong đó có nêu rõ, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi tại 21 tỉnh, thành thuộc vùng mức sinh thấp sẽ được thưởng hiện vật hoặc tiền mặt.

 
Nhân viên y tế chăm sóc cho các trẻ mới sinh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế chăm sóc cho các trẻ mới sinh. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Bạn biết chưa: Sóng điện thoại có thể gây ra sai lệch di truyền ở nam giới​

21 tỉnh, thành thưởng tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ 2 con

Theo Thông tư số 01/2021/TT-BYT vừa được Bộ Y tế ban hành, các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số sẽ được địa phương khen thưởng. Chính sách khen thưởng đã được Bộ Y tế hướng dẫn trong Thông tư này.

Cụ thể, một số nội dung khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế tại các tỉnh vùng có mức sinh thấp theo Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với cá nhân được ghi rõ tại Điểm b Khoản 2 Điều 3. Theo đó, tại những khu vực này, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi sẽ được địa phương quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật căn cứ vào tình hình thực tiễn.

 
Việc khuyến khích các gia đình sinh đủ hai con đang được nhiều địa phương tăng cường (Ảnh minh họa: Tạp chí điện tử)
Việc khuyến khích các gia đình sinh đủ hai con đang được nhiều địa phương tăng cường (Ảnh minh họa: Tạp chí điện tử)

21 địa phương thuộc vùng có mức sinh thấp là: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Bình Thuận và Quảng Ngãi.

>> Bạn biết chưa: Choáng với dân số Việt Nam trong vòng 10 năm tới

Phụ nữ ở các vùng mức sinh cao đủ 2 con dùng biện pháp tránh thai cũng được thưởng

Không chỉ phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi tại những khu vực có mức sinh thấp được khen thưởng, hỗ trợ mà những vùng có mức sinh thấp, xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con cũng sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng. Ngoài ra còn có thể kèm theo hiện vật hoặc hỗ trợ bằng tiền.

Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đã có đủ hai con mà tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai dài hạn tại những khu vực có mức sinh cao cũng sẽ được khuyến khích, hỗ trợ bằng hiện vật hoặc tiền mặt.

 
Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con (Ảnh: Dân Việt)
Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con (Ảnh: Dân Việt)

>> Đọc thêm: Đỡ không nổi độ “lầy lội”, phũ phàng của ông bố: Cười thẳng vào mặt con là “thằng ế vợ”​

Thông tin phụ nữ sinh đủ 2 con tại các vùng có mức sinh thấp hiện đang nhận được sự quan tâm và đón nhận của dư luận. Hy vọng với các biện pháp và nỗ lực này, công tác dân số của Việt Nam sẽ được thực hiện tốt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

QUỸ DÂN SỐ LIÊN HỢP QUỐC: VIỆT NAM "DƯ THỪA" NAM GIỚI TỪ 15 NĂM TRƯỚC

Nói về tình hình dân số tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) cho biết tỷ lệ giới tính khi sinh tại Việt Nam là 111,5 bé trai/100 bé gái. Trong khi tỷ lệ sinh hợp lý phải là 105 bé trai/100 bé gái. Một thực tế có thể thấy rõ là nhiều gia đình "đẻ cố" để có được con trai.

Theo dự đoán, đến năm 2034, Việt Nam có 1,5 triệu nam giới khó có thể lấy vợ do thiếu hụt nữ giới. Nhưng tình trạng này không phải bây giờ mới diễn ra mà đã được phát hiện từ 15 năm trước.

Xem thêm tại đây!