Lẽ nào "phụ nữ nấu ăn ngon và biết nhổ lông vịt" mới được coi trọng?

00:00 14/07/2016

Đến bao giờ người Việt mới thôi xem việc biết nấu nướng mới là chuẩn mực đánh giá phụ nữ?

Từ xa xưa, ông bà ta đã đúc kết những “tiêu chuẩn” của một người phụ nữ “đúng nghĩa” dựa trên những câu thành ngữ như “giỏi việc nước, đảm việc nhà” hay bốn chữ “công – dung – ngôn – hạnh”. Nhưng liệu chúng ta có nên giữ quan niệm đó trong thời hiện đại?

Tranh cãi đến từ… một con vịt  

Một quy luật “bất thành văn” của phụ nữ Việt khi ra mắt gia đình bạn trai là phải tỏ ra xông xáo và thành thạo việc bếp núc. Cô nào “lỡ” không hoàn thành xuất sắc vai diễn này thì hãy chuẩn bị tinh thần nhận một làn sóng “đánh giá” từ phía gia đình bạn trai. Và rồi, không sớm thì muộn, điểm số thiện cảm từ phía “nhà trai” dành cho những cô nàng vụng việc bếp sẽ rớt thảm hại!

Cụ thể là gần đây, một anh chàng đã đăng tải “siêu phẩm bếp núc” của bạn gái mình khi lần đầu ra mắt gia đình anh – một con vịt được làm không khéo lắm nếu không muốn nói là khá nham nhở. Thế rồi, một cuộc tranh luận nổ ra trong cộng đồng mạng bởi dòng chú thích mang tính chê bai của anh này. Phần đông cư dân mạng tỏ ý phản đối khi anh chàng này, đã không phụ giúp bạn gái của mình một tay, lại còn “đăng đàn” một cách thiếu thiện cảm như thế. Nhiều người không ngần ngại lên tiếng bênh vực cho sự vụng về của cô gái trẻ này với quan điểm rõ ràng: phụ nữ thế kỉ 21 không nhất thiết phải giỏi bếp núc mới được tôn trọng!


Hình ảnh gây tranh cãi về "món vịt rùng rợn". (Ảnh: Chụp FB)
Hình ảnh gây tranh cãi về "món vịt rùng rợn". (Ảnh: Chụp FB)

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” – phụ nữ Việt hay “nữ siêu nhân”?

Có một sự thật phũ phàng rằng, phụ nữ Việt, hoặc là “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hoặc chỉ “đảm việc nhà” thôi, là đủ! Còn nếu chỉ “giỏi việc nước” thì sẽ bị liệt ngay vào hàng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Nghĩa là, cho dù ở ngoài xã hội, phụ nữ Việt là nữ cường nhân nhưng khi về nhà, không nấu nổi một mâm cơm thì cũng không được đánh giá cao.


Phụ nữ Việt hay “nữ siêu nhân”? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Phụ nữ Việt hay “nữ siêu nhân”? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Hãy thử nghĩ mà xem, một ngày của phụ nữ bắt đầu và kết thúc như thế nào? Thức dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho gia đình, thay quần áo cho mình và con cái, đưa chúng đến trường, trở thành “nữ cường nhân” chốn văn phòng với núi công việc và deadline, sau đó lại tất bật về nhà nấu nướng, chồng chồng con con. Cuộc sống đáng ngưỡng mộ của một người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” là đây, nhưng ngoài các “nữ siêu nhân” Việt, có phụ nữ nào trên thế giới “dám” nhận niềm tự hào đầy cơ cực ấy?


Chuẩn mực "sau lũy tre làng" vẫn còn tồn tại đến ngày nay? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chuẩn mực "sau lũy tre làng" vẫn còn tồn tại đến ngày nay? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Từ lâu, hình ảnh các mẹ các chị đầu tắt mặt tối nơi góc bếp hay lầm lũi sau lũy tre làng đã vô tình vẽ nên hình mẫu phụ nữ Việt Nam “chuẩn”, dần dần ăn sâu vào nhận thức của biết bao thế hệ người Việt qua năm tháng. Cộng thêm quan niệm cổ hủ “trọng nam khinh nữ” càng “củng cố vững chắc” vai trò và vị trí của người phụ nữ Việt: sau lưng đàn ông – khuất trong xó bếp. Và giờ đây, giữa thế kỉ 21 với tuyên ngôn và phong trào về bình đẳng giới khắp mọi nơi, phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải sống trong sự bất bình đẳng dưới lớp vỏ của cái gọi là “công – dung – ngôn – hạnh”.

Vai trò của những người đàn ông ở đâu?

Thật nghịch lí khi ngày nay đã là thế kỉ 21, người người nhà nhà nói về bình đẳng giới, các anh các chú chắc chắn đã từng thể hiện mình là một người ủng hộ nữ quyền đâu đó trên… mạng xã hội, nhưng khi bạn gái vụng chuyện bếp núc thì ngay lập tức lại… chê bai?


Một gia đình nên được vun vén bởi bàn tay của cả người đàn ông và người phụ nữ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Một gia đình nên được vun vén bởi bàn tay của cả người đàn ông và người phụ nữ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nếu bạn – một cô gái, một phụ nữ Việt hiện đại – đã hoặc đang tung hô những anh bạn trai, những ông chồng chịu khó lăn xả vào giúp người yêu hoặc vợ mình dọn dẹp nhà hay làm bữa tối là các “soái ca ngôn tình triệu người có một” thì vô tình, bạn đang tự đặt mình vào chiếc khuôn định kiến cũ kĩ kia. Bởi, một gia đình nên được vun vén bởi bàn tay của cả người đàn ông và người phụ nữ. Vậy tại sao những người đàn ông phải được tung hô khi làm những việc dĩ nhiên họ phải làm?

Đừng bắt phụ nữ Việt hiện đại mang một đôi giày không còn vừa nữa

Rõ ràng, chúng ta không phủ định sạch trơn những giá trị thuộc về truyền thống, văn hóa của dân tộc nhưng cũng đừng nên quá cứng nhắc giữ lại khi giá trị ấy không còn phù hợp với hiện tại nữa. Những người phụ nữ Việt Nam cần một đôi giày vừa vặn với bàn chân họ, mang vẻ đẹp hiện đại nhưng không mất chất thuần Việt, được kết tinh từ sự linh hoạt, cảm thông, thấu hiểu của chính người Việt, để họ có thể tự tin trước thế giới chứ không phải sau lũy tre làng nữa. 


Xin đừng bắt phụ nữ Việt hiện đại mang một đôi giày không còn vừa nữa. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Xin đừng bắt phụ nữ Việt hiện đại mang một đôi giày không còn vừa nữa. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)