Phụ nữ làm nail hay bán hàng online cũng cần được tôn trọng

19:35 23/10/2021

Trong chương trình mới đây, đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em tranh cãi khi đưa ra quan điểm “bán hàng online, làm nail sẽ bị nghi ngờ học thức không cao”. 

Cụ thể, khi tranh luận với diễn viên Quang Tuấn, nam đạo diễn chia sẻ: "Nếu Tuấn nói cô ấy tốt nghiệp đại học thì có thể gia đình Tuấn sẽ không hỏi thêm nữa. Nhưng nếu Tuấn nói cô ấy đang làm nail hoặc buôn bán online thì gia đình sẽ có một chút e ngại vì nghi ngờ cô ta học thức không cao và Tuấn sẽ bị khổ".

 
Đạo diễn Lê Hoàng - người phát ngôn quan điểm gây tranh cãi trong thời gian qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đạo diễn Lê Hoàng - người phát ngôn quan điểm gây tranh cãi trong thời gian qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhiều người cho rằng, vấn đề Lê Hoàng đặt ra đang đụng chạm tới công việc của các chị em khi "phân cấp" loại công việc, áp đặt bán hàng online, làm nail,... là học thức không cao. 

Trên thực tế, bán hàng online, làm nail,... là nhóm nghề được xếp vào lao động tự do, thường không bó buộc về mặt thời gian và không cần yêu cầu cao về học vấn nhưng cần tay nghề và hiểu biết nhất định. Đôi khi chỉ cần một chút duyên dáng, nói chuyện khéo léo và chăm chỉ,... thì ai cũng có thể gia nhập vào nhóm ngành này. Tuy nhiên không phải vì thế mà có thể quy chụp tất cả những người đang bán hàng online, làm nail,... là học thức thấp. Huống hồ chi trong phát ngôn của Lê Hoàng còn ví dụ rằng gia đình nhà chồng sẽ e ngại và nghi ngờ học vấn của các cô gái bán hàng online, làm nail,... 

 
Hiện nay, bán hàng online là một nghề tự do, được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. (Ảnh: Sina)
Hiện nay, bán hàng online là một nghề tự do, được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. (Ảnh: Sina)

Vốn dĩ làm nail, spa hay bán hàng online,... đều là nghề nghiệp. Nó giúp người làm kiếm ra tiền, giảm áp lực kinh tế gia đình và cho con cái điều kiện, môi trường sống tốt hơn. Thậm chí, khi bán hàng online trở nên "hot" như hiện tại, nhiều người dù có công việc ổn định vẫn tranh thủ thời gian để làm nghề "tay trái". Thực tế chứng minh, mua bán online đang trở thành xu hướng chung của thời đại. Đã bắt đầu có nhiều khóa học về thương mại điện tử, chứng tỏ sự thu hút rất lớn của ngành nghề này. Bán hàng online nếu có hệ thống bài bản và thành công cũng đem lại mức thu nhập “khủng” không kém gì các ngành nghề khác. Tương tự với làm nail, đây cũng là một nghề đòi hỏi phải học tập, rèn luyện rất nhiều và đang hấp dẫn nhiều người theo học. 

Nhìn chung, làm nail, bán hàng online hay bất kì nghề nào khác, đều không đáng bị “nghi ngờ về trình độ học thức”. Miễn họ kiếm tiền chân chính, lương thiện và không vi phạm pháp luật, thì đều phải được tôn trọng. 

 
Chăm sóc móng, da mặt được xem là nghề làm đẹp thịnh hành. (Ảnh: Sohu)
Chăm sóc móng, da mặt được xem là nghề làm đẹp thịnh hành. (Ảnh: Sohu)

Vậy tại sao lại đánh giá giá trị và đạo đức con người thông qua nghề nghiệp, quan điểm như vậy dường như quá phiến diện. Xem xét yếu tố nghề nghiệp hay học thức, cũng chẳng khác nào dùng ngoại hình để đánh giá con người, nó cảm tính và dễ gây tổn thương cho đối phương.

Trong xã hội, nhiều người xăm trổ, ăn mặc lập dị hay làm công việc lao động tự do, họ vẫn đang nỗ lực với cuộc sống của chính mình. Không ít trong số đó còn giúp đỡ cộng đồng, làm nhiều việc tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng, cũng trong xã hội, rất nhiều người dù đứng ở vị trí "đức cao vọng trọng" hay được quý mến lại không thoát khỏi những cám dỗ vật chất hay quyền thế. Họ rơi vào hố sâu của những thứ vô hình, quên đi giá trị thật giữa mối quan hệ người với người, dẫn đến tình huống tồi tệ.

Không có công việc kiếm tiền chân chính và trong sạch nào là xấu. Bất kì một người lao động nào đều có giá trị riêng của bản thân. Nếu không thể yêu thương, xin đừng làm tổn thương!

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÊ HOÀNG - "ÔNG HOÀNG" CỦA NHỮNG PHÁT NGÔN GÂY TRANH CÃI

Lê Hoàng là một đạo diễn có tiếng, thường xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình và được khán giả quen mặt. Tuy nhiên, nam đạo diễn cũng hay phát ngôn một số quan điểm khác biệt, gây ra tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Trước phát ngôn về học thức của phụ nữ, Lê Hoàng từng chia sẻ liên quan đến chuyện ly hôn. Theo đó, nam đạo diễn cho biết: "Tỷ lệ ly hôn cao chứng tỏ sự phát triển của xã hội và tôi rất mừng vì điều đó. Đấy là một bước tiến bộ chứ không phải thụt lùi. Tỷ lệ ly hôn ở thành phố cao hơn vì người thành phố được trang bị văn hóa, kiến thức hơn nên họ không dễ tha thứ, không dễ tha thứ, nhường nhịn, có gì đó là họ ly hôn ngay. Tôi cho rằng điều đó quá văn minh".

Xem thêm tại đây!