Cảnh báo những mẹ bầu thường khóc khi mang thai, vì con sinh ra sẽ gặp nhiều bất lợi

29/04/2018, 17:00 GMT+07:00

Mang thai là một thiên chức cao cả của người làm mẹ, thế nhưng bên cạnh những niềm vui ban đầu thì sự thay đổi đáng kể từ tính cách đến ngoại hình trong suốt thai kì luôn làm mẹ bầu trở nên nhạy cảm, dễ buồn và dễ khóc hơn. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn khiến con sinh ra gặp nhiều bất lợi.

Quyết định có con chính là sự chấp nhận đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách mà người làm cha, mẹ đánh đổi. Trong đó, mang thai là giai đoạn đầu của những khó khăn nhất định phải có trong cuộc hành trình dài nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên. Đây đồng thời là quá trình mẹ bầu thay đổi xoành xoạch từ trong ra ngoài, từ ngoại hình đến tính cách,... dẫn đến hệ lụy là nhạy cảm và dễ khóc hơn bình thường. Thế nhưng đằng sau những giọt nước mắt khó kiểm soát của mẹ bầu khi mang thai đồng nghĩa với việc con sẽ chấp nhận thiệt thòi và mất mát. Đó là những gì là điều mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.


Mẹ khóc nhiều khi mang thai khiến con gặp nhiều bất lợi.
Mẹ khóc nhiều khi mang thai khiến con gặp nhiều bất lợi.

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ khóc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai làm cho cảm xúc của người mẹ bị ảnh hưởng theo, dẫn đến việc trở nên nhạy cảm, dễ khóc hơn so với bình thường. Hormone hướng sinh dục rau thai hcG (human Chorionic Gonadotropin) và các Steroid (Progesteron và estrogen) ngoài việc giúp thích nghi với sự thay đổi của cơ tử cung, bàng quang, xương chậu, đây còn là hai loại nội tiết tố sản sinh nhiều nhất trong quá trình mang thai, có ảnh hưởng trực tiếp đến những cảm xúc và tâm lý tiêu cực của người mẹ.


Sự gia tăng nội tiết tố là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ khóc và cáu gắt.
Sự gia tăng nội tiết tố là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ khóc và cáu gắt.

Mẹ khóc nhiều, nguy cơ sinh con dị tật rất cao

Ba tháng đầu của thai kỳ, sự thay đổi nội tiết tố kết hợp với việc ốm nghén làm mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, dễ cáu gắt, nổi giận và xuất hiện những cảm xúc tiêu cực. Quan sát chỉ ra rằng, tháng thứ 2 trong bụng mẹ, thai nhi đã bước vào giai đoạn hình thành vòm miệng và hàm trên. Giai đoạn này, mẹ bầu khóc nhiều, lo lắng quá mức hay cảm xúc thường xuyên thay đổi bất thường, đột ngột dễ làm tăng nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch ở con. Ba tháng đầu là giai đoạn thai nhi dần dần ổn định trong bụng mẹ, thế nên mẹ bầu cần lưu ý và tránh các tác động tiêu cực đến con trong giai đoạn này.


Vào tháng thứ hai của thai kỳ, mẹ bầu khóc nhiều sinh con tăng nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch ở con.
Vào tháng thứ hai của thai kỳ, mẹ bầu khóc nhiều sinh con tăng nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch ở con.

Sinh con có bệnh, thiếu tháng, nhẹ cân

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu vấp phải những cú sốc tâm lý lớn, khóc nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm đối với trẻ. Nếu rơi vào 3 tháng đầu dễ dẫn đến động thai, thậm chí là sảy thai. Nếu rơi vào 3 tháng cuối dễ xảy ra hiện tượng chảy máu, sinh non, bong nhau non,… ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mẹ và bé.
Tâm trạng của mẹ thường xuyên bất ổn, sợ hãi, hay khóc nhiều vào những tháng cuối thai kì làm quá trình lưu thông máu, oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi diễn ra kém. Đa phần các bé sinh ra sẽ thiếu tháng, nhẹ hơn 0.5 – 1 kg so với tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, bé có thể kém thông minh, chậm phát triển. Những tháng cuối thai kì, các cảm xúc tiêu cực từ mẹ có thể làm bé ra đời sớm hơn, một số cơ quan chưa kịp hoàn thiện, bé dễ mắc bệnh hơn hoặc sẽ mắc các bệnh mãn tính so với các bé sinh đủ tháng.


Tâm trạng xấu vào những tháng cuối thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, thiếu tháng.
Tâm trạng xấu vào những tháng cuối thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, thiếu tháng.

Khóc nhiều dễ dẫn đến trầm cảm, tác động trực tiếp đến tính cách của bé khi chào đời

Nghiên cứu từ Hiệp hội khoa học tâm lý chỉ ra rằng, thai nhi từ 7 tháng tuổi đã có thể hiểu và nghe được âm thanh bên ngoài của mẹ, nên việc mẹ khóc nhiều, lo lắng, sợ hãi đều tác động đến tâm lý và sức khỏe của thai nhi. Mẹ hay khóc, lo lắng, trạng thái tâm lý bất ổn vào những tháng cuối thai kì, khi chào đời, bé dễ quấy khóc, khó ngủ, hay rối loạn tiêu hóa và chậm thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Tính cách bé thường nhút nhát, khép kín, thậm chí không thích tiếp xúc với mọi người. Đây đều là các dấu hiệu của chứng trầm cảm, mà quá trình chữa trị cho bé khó hay dễ còn phụ thuộc nhiều vào mức độ. Khoa học chứng minh rằng, trẻ được sinh ra từ mẹ khóc nhiều, trầm cảm trước khi sinh có nhiều khả năng bị trầm cảm khi 18 tuổi gấp 1,5 lần so với những trẻ khác, tâm lý bất ổn, hung hãn,…


Tâm trạng mẹ khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau sinh.
Tâm trạng mẹ khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau sinh.

Từ đó cho thấy rằng, bên cạnh việc chăm lo cho chế độ dinh dưỡng trong suốt thời gian mang thai, cảm xúc của mẹ bầu cũng cần được quan tâm và chú trọng không kém bởi nó tác động trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của trẻ khi ra đời. Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, nghĩ ngơi hợp lý, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức. Để tránh được những cảm xúc tiêu cực, mẹ bầu nên tìm đến những người đã làm mẹ, lắng nghe những chia sẻ, học hỏi để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm. Nên dành thời gian đi dạo, tập các bài thể dục nhẹ nhàng, tìm kiếm những thú vui mới gợi được sự hứng khởi để tránh nhàm chán.


Tâm trạng mẹ bầu vui vẻ, thoải mái luôn cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh, đáng yêu.
Tâm trạng mẹ bầu vui vẻ, thoải mái luôn cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh, đáng yêu.

Mẹ cũng đừng quên chia sẻ những khó khăn, trở ngại với người đàn ông của đời mình, cùng nhau tìm ra hướng giải quyết để đảm bảo rằng sức khỏe và tâm lý luôn ở trạng thái thư giãn, thoải mái nhất nhé. Có như vậy, con sinh ra mới được khỏe mạnh, cha mẹ yên tâm.

Ảnh: Internet