Phụ nữ Indonesia từng cắn răng chịu đau, xăm kín người để tránh bị làm hại

22/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Tọa lạc tại một vùng xa xôi hẻo lánh của Indonesia, Malaka tiếp giáp với Đông Timor, một đất nước nhỏ với 1,25 triệu dân, trước đây là một phần của Indonesia. Makala có một ngôi làng nhỏ tên là Umatoos - với những phong tục lâu đời tưởng chừng như lạc hậu nhưng vô tình giải cứu được cuộc đời của hàng trăm phụ nữ.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Indonesia cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác bị quân đội Nhật chiếm đóng. Những người phụ nữ tại khu vực phải dựa vào một tập tục kết hôn truyền thống của địa phương để có thể thoát khỏi việc bị xâm hại. Cụ thể, phụ nữ ở đây bắt buộc phải xăm lên người những hoa văn, họa tiết để chứng tỏ mình đã kết hôn. Việc 'khắc mực' lên người như thế này nhằm ngầm báo cho các thanh niên trong làng biết rằng họ đã có chồng, là người phụ nữ của gia đình và không còn sống kiếp độc thân nữa. 

Phụ nữ Indonesia từng cắn răng chịu đau, xăm kín người để tránh bị làm hại

Khi quân đội Nhật tiến đến Malaka, họ đã tiến hành một chiến dịch mang tên 'jugun ianfu' (Phụ nữ giải khuây) hay comfort women (Ủy an phụ). Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phụ nữ trên khắp thế giới đã trở thành nạn nhân của chiến dịch vô nhân tính trên. Những người phụ nữ ở làng Umatoos cũng không ngoại lệ. Để bảo toàn danh tiết, họ miễn cưỡng xăm mình như để chứng minh mình không còn độc thân. Những hình xăm tưởng chừng như lạc hậu đó lại vô tình cứu họ khỏi những nhà thổ vô nhân tình của quân phát xít, mà cho đến nay, đó vẫn là một vết thương sâu sắc đối với người Indonesia.


 Bà Mariana Hoar - một trong những người từng chứng kiến chiến dịch 'jugun ianfu'​ càn quét khắp xóm làng
 Bà Mariana Hoar - một trong những người từng chứng kiến chiến dịch 'jugun ianfu'​ càn quét khắp xóm làng

Mariana Hoar - một phụ nữ lớn tuổi còn sống và trải qua những năm tháng đau thương kể lại:

Khi quân phát xít tiến đến, chúng tôi đều đã xăm mình để họ nghĩ rằng chúng tôi đã có chồng. Thường thì nhóm lính này sẽ tạm thời để yên cho những phụ nữ đã có gia đình để tránh rắc rối. Và thế là chúng tôi thoát cảnh bị xâm hại, dù bản thân rất sợ hãi trước những gì mình phải đối mặt trong những năm tháng khủng khiếp ấy. 

Khi được hỏi, những hình xăm được khắc lên người vào thời đó có đau đớn không? Bà Hoar đã trả lời trong sự ngậm ngùi:

Đau lắm, rất đau, những mũi kim làm chúng tôi đổ cả máu, nhưng nó có hề gì so với việc bị bắt trở thành nô lệ.Những hình xăm đã cứu phụ nữ Indonesia khỏi nạn bị xâm hại trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Những hình xăm đã cứu phụ nữ Indonesia khỏi nạn bị xâm hại trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Daniel Bria Suri, tù trưởng của làng cho hay: 

Ở những thành phố lớn, những hình xăm khiến người ta liên tưởng tới sự hư hỏng. Còn ở đây, hình xăm là di sản của chúng tôi. Nó là một giá trị truyền thống quý giá gắn liền với phong tục và văn hóa lâu đời, không lẫn với bất kỳ ai.

Những người phụ nữ Malaka và những hình xăm trên tay họNhững người phụ nữ Malaka và những hình xăm trên tay họ

Theo tờ Daily Mail, các cô gái từ Hàn Quốc, Trung Quốc hay các quốc gia Đông Nam Á và thậm chí là cả châu Âu từng được tuyển mộ, lừa gạt hoặc ép buộc vào các nhà thổ quân sự. Hầu hết trong số này đều đã qua đời. Lần lượt hàng ngàn người đã gục ngã vì không thể chịu thêm đau đớn. Những người còn sống đều hứng chịu bi thương hay những dị tật như câm, điếc, vô sinh... Đó chính là minh chứng hùng hồn cho nỗi đau mà phụ nữ phải trải qua trong chiến tranh thế giới. 


Không chỉ phụ nữ Indonesia, những người phụ nữ Trung Quốc và Malaysia cũng bị bắt vào những nhà thổ của quân đội Nhật.​
Không chỉ phụ nữ Indonesia, những người phụ nữ Trung Quốc và Malaysia cũng bị bắt vào những nhà thổ của quân đội Nhật.​

Ngày nay, phụ nữ Malaka không còn tục xăm mình nữa, thay vào đó họ được tặng nhẫn hoặc dây chuyền khi kết hôn. Truyền thống quý giá từ bao đời đang tạm ngủ yên theo dòng chảy thời gian. Thế giới mà chúng ta sống ngày nay không hẳn là một thế giới hạnh phúc, không còn đau thương, nhưng những hệ lụy mà quá khứ để lại vẫn mãi là bài học để cảnh tỉnh cho lòng tham không đáy của con người.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!