Phụ nữ hãy như vợ của Bill Gates: Độc lập và tài giỏi không kém chồng

04/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Bill Gates hiện là tỷ phú giàu có, xếp hạng thứ 4 trên toàn thế giới. Ít ai biết rằng, đứng sau khối tài sản "siêu to khổng lồ" của người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft luôn có một người phụ nữ rất tài năng. Dẫu ở thời điểm hiện tại, cuộc hôn nhân của cặp vợ chồng tỷ phú này đã dừng lại nhưng bà Melinda vẫn là hình tượng khiến không ít phụ nữ phải ngưỡng mộ.

 
Melinda đã khẳng định với thế giới rằng bà là một cá thể độc lập và không dựa "bóng" của chồng bằng tài năng riêng. (Ảnh: AFP)
Melinda đã khẳng định với thế giới rằng bà là một cá thể độc lập và không dựa "bóng" của chồng bằng tài năng riêng. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, Melinda sinh năm 1964, lớn lên tại Texas cùng với bố mẹ, chị gái và 2 cậu em trai. Là phụ nữ nhưng bà rất đam mê công nghệ, điều này giúp Melinda tạo động lực, tốt nghiệp 2 bằng đại học về Khoa học máy tính và Kinh tế tại Đại học Duke.

Năm 1987, Melinda bắt đầu làm việc tại công ty của Bill Gates, nắm giữ vị trí giám đốc sản phẩm chuyên mảng quảng bá phần mềm tại Microsoft. Thời điểm đó, bà chính là người phụ nữ duy nhất có bằng MBA trong hãng công nghệ đình đám này. Cũng trong thời gian này, Melinda đã dùng chính tài năng của bà để chinh phục trái tim sắt đá của người đàn ông đã từng tuyên bố "không có nhu cầu kết hôn".

Thậm chí, Bill Gates phải thốt lên rằng: "Theo đuổi Melinda thật vất vả", không phải vì bà chảnh hay xinh đẹp mà bởi quá bận rộn trong công việc. Thật không ngoa khi nói rằng, Melinda chính là kiểu phụ nữ hiện đại và trí thức, nỗ lực tài giỏi không kém gì "cánh mày râu".

 
Melinda là người phụ nữ tài giỏi, có thể tự lực cánh sinh ở mọi vị trí dù là nhân viên hay làm vợ, làm mẹ. (Ảnh: New York Times)
Melinda là người phụ nữ tài giỏi, có thể tự lực cánh sinh ở mọi vị trí dù là nhân viên hay làm vợ, làm mẹ. (Ảnh: New York Times)

Năm 1994, Melinda và Bill Gates kết hôn. Người phụ nữ đến từ Texas này vẫn là cánh tay đắc lực, giúp chồng phát triển công ty và đưa Microsoft lên sàn chứng khoán Mỹ. Đang đứng ở vị trí cao trong sự nghiệp, chỉ sau 1 năm kết hôn, Melinda đã có con đầu lòng và quyết định lui về trở thành người vợ tào khang, để Bill tập trung phát triển sự nghiệp.

Việc rời bỏ vị trí đỉnh cao trong sự nghiệp của Melinda khiến không ít cán bộ cấp cao phải sửng sốt, bà Patty Stonesifer phải thốt lên rằng: "Nếu tiếp tục ở lại làm việc, Melinda chắc chắn sẽ đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất của Microsoft". Thế nhưng, quyết định của Melinda không chỉ xuất phát từ tình yêu nồng thắm với Bill mà bà còn hi vọng có thể tạo nên những giá trị sống có ích cho con cái sau này.

Thế nhưng, lùi về chăm sóc gia đình không có nghĩa Melinda từ bỏ nữ quyền của bản thân. Sau thời điểm sinh con đầu lòng, bà đã chính thức nói chuyện với chồng và đòi được đối xử bình đẳng. Chính nhờ vậy, câu chuyện về vị tỷ phú rửa bát được người người ca ngợi mới bắt đầu. Có thể thấy Melinda không chỉ là người phụ nữ chu toàn, tinh tế mà còn biết cách tỏa sáng đúng nơi, khiến đối phương phải công nhận sự tồn tại của bản thân.

 
Melinda đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ gia đình khi hạ sinh và nuôi dạy 3 người con trưởng thành. (Ảnh: AFP)
Melinda đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ gia đình khi hạ sinh và nuôi dạy 3 người con trưởng thành. (Ảnh: AFP)

Melinda là người có trái nhân hậu và sống giản dị. Dù là phu nhân của tỷ phú đứng thứ 4 thế giới nhưng bà ít xuất hiện với hình ảnh mang kim cương đắt đỏ, siêu xe hay hàng hiệu. Thay vào đó, Melinda trở thành người phụ nữ ăn vận giản đơn, cùng chồng tham gia các chuyến từ thiện hỗ trợ mảnh đời bất hạnh tại Ấn Độ, Châu Phi,... 

Ngoài ra, theo trang CNN, Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của vợ chồng bà cũng được thành lập, tập trung hỗ trợ trên 2 lĩnh vực chính là chăm sóc sức khỏe và giáo dục thế giới. Tính từ năm 1994, cặp vợ chồng này đã đóng góp một khoản tiền khổng lồ cho các tổ chức thiện nguyện gia đình. Chia sẻ trên một bài viết tại New York Times, bà khiêm tốn nói: "Chúng tôi làm điều đó không phải vì muốn được mọi người nhớ đến. Chúng tôi sẽ chỉ hạnh phúc nếu như một ngày nào đó những bệnh tật như bại liệt hay sốt rét bị lãng quên".

 
Vợ chồng Bill Gates đi thiện nguyện tại Châu Phi. (Ảnh: Daily Mail)
Vợ chồng Bill Gates đi thiện nguyện tại Châu Phi. (Ảnh: Daily Mail)

Melinda dù không phải là một người phụ nữ đẹp xuất sắc nhưng bà luôn nỗ lực vun đắp tri thức, vẹn toàn gia đình, sống nhân hậu và dám từ bỏ đối phương nếu không còn phù hợp. Kết thúc cuộc hôn nhân với chồng tỷ phú, Melinda vẫn là người phụ nữ độc lập và được ngưỡng mộ không kém gì Bill Gates.

Có lẽ, đây chính là bài học xứng đáng và sâu sắc dành cho những người phụ nữ đang chông chênh giữa sự nghiệp - gia đình. Hi vọng đến một thời điểm nào đó, bạn có thể chính thức nói với bạn đời của mình rằng: "Anh tài giỏi thật đấy, nhưng em cũng xuất sắc chẳng kém gì".

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CUỘC SỐNG CỦA ÁI NỮ LÀ BILL GATES

Jennifer Gates - con gái của Bill Gates được bố mẹ dạy dỗ rất chu đáo. Họ chọn cho con gái cuộc sống đơn giản, vui vẻ và hòa đồng. Jennifer Gates chỉ sử dụng những chiếc áo thun bình dân khoảng 15 USD (350 nghìn đồng), hạn chế đồ hiệu và không học tập tại trường quý tộc. Thế nhưng, bằng sự cố gắng, cô vẫn thi đỗ vào trường đại học Stanford.

Bố mẹ ly hôn, cô gái 25 tuổi này tâm sự: "Đến lúc này, chắc nhiều bạn đã nghe tin bố mẹ tôi ly hôn. Đây thực sự là khoảng thời gian thử thách của cả gia đình tôi. Tôi vẫn đang tìm cách để tự vượt qua cảm xúc lúc này cùng các thành viên khác trong gia đình. Tôi rất biết ơn nếu có một khoảng không gian để chúng tôi làm điều đó. Cá nhân tôi sẽ không bình luận về bất cứ thông tin gì liên quan tới việc cha mẹ ly hôn nữa. Nhưng xin hãy hiểu rằng, những lời nói tử tế và sự hỗ trợ của các bạn sẽ có ý nghĩa rất lớn với tôi. Cảm ơn mọi người vì thấu hiểu mong muốn được riêng tư của chúng tôi trong thời gian cả gia đình của tôi đang phải định vị lại những giai đoạn sắp tới của cuộc đời".

Xem thêm tại đây!