Phụ nữ Ấn Độ: Bị kỳ thị và tẩy chay, thậm chí không lấy được chồng vì da đen và sẫm màu

06/09/2018, 07:00 GMT+07:00

Giữa một xã hội đang phát triển như hiện nay, thì vấn đề màu da đôi khi không còn được coi trọng như trước, ở những phương Tây tiêu chuẩn được cho là hợp thời là: môi dày + làn da nâu rám nắng khỏe mạnh. Và hầu như, tiêu chuẩn cái đẹp đó đang lan rộng ra toàn thế giới trừ Ấn Độ.

1. Sự kỳ thị đến từ làn da tối màu

Ấn Độ phụ nữ vốn dĩ bị khinh bỉ và xem thường nếu sở hữu làn da quá đen. Ai cũng biết màu da là do sắc tố melanin quyết định và hầu hết phụ nữ Ấn Độ đều sở hữu làn da đen hơn so với những phụ nữ châu Á khác. Nhưng chính điều này đã trở thành nỗi lo sợ của tất cả phụ nữ Ấn Độ, kể cả những bé gái chưa dậy thì. Trẻ em ở đây được bà và mẹ giáo dục rất kỹ về các hệ lụy mà làn da đen mang đến.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Charu Smita - một sinh viên người Ấn Độ chia sẻ:

"Tôi đang nghĩ về việc bản thân đến bao giờ mới lấy được chồng, vì làn da của tôi không lấy làm trắng trẻo như những phụ nữ hiện đại. Việc đó là áp lực lớn cho gia đình lẫn cá nhân tôi lúc này"


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Yogarajah - một cô gái trẻ tại Ấn Độ từng được phỏng vấn:

"Ở đại học, tôi từng bị một sinh viên Nam Á bắt nạt, người này có làn da sáng hơn tôi. Còn có người ném bóng nước vào tôi nữa. Lúc đấy tôi vô cùng tổn thương, tôi cảm thấy tự ti về làn da của mình”

“Thật là khó hiểu, tại sao mọi người lại đối xử vô nhân đạo với người khác, chỉ vì vẻ bề ngoài của họ. Tôi cảm thấy không được tôn trọng dù là bản thân là một thành phần tri thức trong xã hội”


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những câu chuyện như vậy xuất hiện nhan nhản khắp nơi, nó là một phần trong cuộc sống của những người phụ nữ Ấn Độ, họ quá quen với câu nói:

"Cô ấy quá may mắn khi lấy được chồng, dù da đen nhẻm, xấu xí”


Da đen được coi là xấu xí tại Ấn Độ.
Da đen được coi là xấu xí tại Ấn Độ.

Không phải chỉ một vài cá nhân mà cả xã hội tại đất nước này đang quy cho da trắng là đẹp. Việc sở hữu làn da nâu quá sẫm màu là điều không nên có, sẽ rất khó khăn cho người phụ nữ nào sinh ra đã đen sậm, áp lực từ phía dư luận và những khoản của hồi môn từ gia đình chồng sau này sẽ là gánh nặng cho cô gái.

2. Nguyên nhân đến từ những nhận thức từ lâu đời

Xuyên suốt trong lịch sử phát triển của Ấn Độ, ta thấy được nơi đây là là nơi được nhiều tay buôn đến từ châu Âu đặt chân tới, suốt từ thế kỷ 15 cho tới thế kỷ 17. Sau đó, Ấn Độ cũng trải qua giai đoạn dài bị Anh xâm chiếm từ thế kỷ 17 cho tới khi chính thức giành được độc lập vào năm 1947. Tất cả những người nước ngoài từng có mặt tại Ấn Độ đều có làn da trắng, nước da sáng và họ tự coi là những người cao cấp trong xã hội - tầng lớp thống trị trong suốt khoảng thời gian dài.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Qua hàng thập kỷ, người Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi quan điểm rằng nước da sáng là biểu hiện của quyền lực, địa vị, không chỉ ở những tầng lớp quý tộc mà kể cả giới bình dân, họ cũng coi thường nước da màu nâu vốn có. Tư tưởng trọng da trắng lại được củng cố thêm mỗi ngày từ những cuốn tạp chí, quảng cáo, phim ảnh với các nhân vật nữ có nước da trắng bóc như phụ nữ phương Tây.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Chính vì thế, trong những năm gần đây, các nhà sản xuất kem tắm trắng dựa trên nỗi sợ hãi của người dân, đã thu về một số tiền không nhỏ trong những dịch vụ làm đẹp, làm bật tone da.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thật ra, nét đẹp của người phụ nữ Ấn Độ đã được cả thế giới công nhận từ rất lâu, phụ nữ Ấn Độ được coi là đẹp nhất Nam Á: với đôi mắt to tròn, sống mũi cao, nước da bánh mật, eo thon, chân búp sen, nốt ruồi đỏ trên trán và mái tóc dài đen dày mượt mà. Vẻ đẹp của phụ nữ Ấn Độ đã đi vào thơ ca cổ xưa, đặc trưng về màu sắc da càng làm cho phụ nữ Ấn Độ “không lẫn vào đâu được” chứ không ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ như phụ nữ ở đây nhìn nhận.