Sau bữa ăn 20.000 chỉ đậu phụ, cá viên, phụ huynh: "Tôi sẽ cho con về"

26/11/2019, 11:30 GMT+07:00

Với các bậc phụ huynh, việc học hành, ăn ngủ của con trẻ tại trường luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nếu các bé không được ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng, các em sẽ không thể có đủ sức khỏe cũng như sự tập trung để tiếp thu bài vở.

Bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên

Sáng ngày 25/11, rất nhiều phụ huynh có mặt tại cổng trường Tiểu học Đ.T, với mục đích yêu cầu lãnh đạo nhà trường cho họ câu trả lời thích đáng về vấn đề bữa ăn kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh của con em họ. Tuy nhiên, đáp lại các bậc cha mẹ học sinh lại là cánh cửa trường khép kín.

Bức xúc về khẩu phần cũng như chất lượng bữa ăn trưa của con tại trường, chị N.T.H bày tỏ trên Zing: "Chúng tôi muốn có cuộc trao đổi với đại diện nhà trường, tuy nhiên họ nhất định không chịu gặp phụ huynh học sinh. Các bậc cha mẹ đều muốn làm rõ rằng liệu một suất cơm chỉ có vài viên cá chiên nhỏ, đậu phụ và củ cải xào thì có đủ dinh dưỡng để học sinh học tập và hoạt động thể chất tại trường hay không? Đồng thời, phụ huynh học sinh cũng muốn nhà trường công khai về nguồn gốc, xuất xứ của các thực phẩm cũng như gia vị được sử dụng trong các bữa ăn của con em mình".

>>Xem thêm: Không kìm được nước mắt với "Bữa cơm trưa thiên đường"​

 
Trường tiểu học nơi bị nhiều phụ huynh phản ánh là cung cấp bữa trưa cho học sinh không đảm bảo dinh dưỡng (Ảnh: VTC News)
Trường tiểu học nơi bị nhiều phụ huynh phản ánh là cung cấp bữa trưa cho học sinh không đảm bảo dinh dưỡng (Ảnh: VTC News)

Trong khi đó, một phụ huynh có con đang theo học lớp 1 tại trường lại yêu cầu nhà trường phải đảm bảo suất ăn của học sinh đúng như mức phí mà họ đã nộp cho con em. Phân trần về điều này, vị phụ huynh cho biết: "Các con đều đang ở độ tuổi hiếu động, cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Với một khẩu phần ăn nghèo nàn và thiếu chất như vậy, các con không thể nào có đủ sức khỏe để có thể học tập cả một ngày dài".

Được biết, vị phụ huynh nói trên có hai con trai đều theo học tại Trường Tiểu học Đ.T, và các cháu cũng nhiều lần đề cập với mẹ mong muốn được về nhà ăn cơm trưa. Lý do được hai cháu trai đưa ra là do cơm ở trường ăn không đủ no. Thấy con trai đề xuất như vậy, người mẹ cũng không khỏi bức xúc: "Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, tôi sẽ cho con về ăn cơm trưa cùng gia đình thay vì ăn ở trường".

Đứng trước cổng trường, nhiều phụ huynh cũng trình bày rằng họ đã đề nghị, yêu cầu nhà trường khắc phục bữa ăn cho học sinh từ đầu năm học. Thậm chí ngày 7/10 vừa qua, nhà trường, ban phụ huynh các lớp cũng như công ty cung cấp thực phẩm cũng đã có cuộc gặp gỡ, đưa ra thống nhất rằng bữa ăn của học sinh sẽ được khắc phục theo đúng yêu cầu của cha mẹ học sinh và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho các con.

>>Đừng bỏ lỡ: Cả thế giới phải hổ thẹn trước bữa trưa đạm bạc của trẻ em Nhật Bản​

 
Bữa ăn với khẩu phần lèo tèo được phụ huynh học sinh đăng tải lên mạng xã hội (Ảnh: Zing)
Bữa ăn với khẩu phần lèo tèo được phụ huynh học sinh đăng tải lên mạng xã hội (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 11, phụ huynh lại không được nhà trường cho phép đến trường kiểm tra vào giờ ăn trưa của các con. Phụ huynh quyết định làm "căng", và nhanh chóng phát hiện bữa ăn của các con thậm chí còn tệ hơn so với thời điểm trước khi có cuộc trao đổi với nhà trường.

Một phụ huynh bức xúc chia sẻ rằng do nhà trường không chịu ra giải quyết nên họ mới phải đứng ở ngoài cổng trường như vậy. Trước đó vào hồi tháng 9, bếp ăn của nhà trường đã bị phát hiện sử dụng loại dầu ăn đã qua tái chế, dầu ăn công nghiệp không rõ nguồn gốc và đóng trong các chai cũng "vắng" nhãn mác. Trong biên bản làm việc với phụ huynh ngày 22/11, nhà trường lại ghi rằng dầu được đóng trong chai có nhãn mác của hãng dầu, tuy nhiên nhiều người vẫn không chấp nhận sự nhập nhằng nói trên.

Ngoài ra, không rõ vì lý do gì mà Trường Tiểu học Đ.T chưa bao giờ công khai thực đơn hàng ngày của học sinh tới phụ huynh. Trò chuyện với các con, nhiều em cho rằng ở trường thường hay được ăn muối vừng, lạc rang và thịt băm.

Lãnh đạo nhà trường hứa sẽ giám sát bếp ăn

Sau khi thông tin được đăng tải trên mạng, cùng với đó là vô số ý kiến phản ánh của các phụ huynh có con em đang theo học tại trường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đ.T cho biết cảm thấy tiếc trước sự việc này. Đại diện nhà trường cũng cho biết họ đã chủ động báo cáo, mời UBND phường, cơ quan y tế quận, cơ quan giáo dục, ban phụ huynh, bếp ăn cũng như các thành phần của trường cùng ngồi lại để rà soát toàn bộ quá trình cung cấp bữa ăn cho học sinh. 

Đồng thời, hiệu trưởng trường Tiểu học Đ.T cũng giải thích thêm rằng hình ảnh bữa ăn lèo tèo được phụ huynh đưa lên mạng xã hội chỉ là một phần cá biệt, không thể đánh giá tất cả các suất ăn mà nhà trường cung cấp cho học sinh trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhà trường cũng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến từ phía phụ huynh và giám sát bếp ăn chặt chẽ hơn nữa.

>>Bạn có biết: Bữa ăn trưa đầy dinh dưỡng của học sinh các nước trên thế giới có gì nhỉ?​

 
Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng giải thích các thắc mắc của phụ huynh học sinh (Ảnh: T.D)
Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng giải thích các thắc mắc của phụ huynh học sinh (Ảnh: T.D)

Được biết, tiền ăn của mỗi học sinh được hai bên gia đình - nhà trường thỏa thuận là 25.000 đồng/ngày/em, bao gồm 1 bữa ăn chính và buổi trưa giá 20.000 đồng và một bữa ăn phụ giá 5.000 đồng.

Vị hiệu trưởng cũng cho biết thêm: "Giá cả ngày càng tăng, tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ nguyên giá suất ăn và cố gắng yêu cầu bếp đảm bảo bữa ăn cho học sinh. Chúng tôi hứa sẽ mời phụ huynh tới giám sát. Do trường mới thành lập, bởi vậy sẽ còn nhiều hạn chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của phụ huynh, cùng với phản hồi của cơ quan chức năng để hoàn thiện hơn trong công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh trong thời gian tới".

Nhắc tới vấn đề dầu ăn do phụ huynh phản ánh, đại diện trường học cho biết nhà bếp có hóa đơn chứng từ rõ ràng, cho thấy dầu được nhập từ siêu thị, thùng 25l nên họ chia sang chai nhỏ dùng dần, tuyệt đối không có chuyện sử dụng loại thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Về chuyện gạo có mọt, nhà trường cho biết sau khi phát hiện đã lập tức yêu nhà bếp cam kết nhập gạo đủ nấu 1 - 2 ngày một lần chứ không nhập nhiều, để lâu trong bếp.

CĐM bức xúc với bữa ăn của học sinh

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện về bữa ăn trưa của học sinh tại trường tiểu học nói trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng, đặc biệt là các vị phụ huynh có con đăng kí ăn bán trú tại các trường học trên cả nước. Nhiều người cho rằng mỗi nhà trường cần có sự rõ ràng, minh bạch về khoản thực đơn ăn uống của học sinh, đồng thời phải có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại gia vị, thực phẩm sử dụng trong bữa ăn của các con.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)

"Nhìn suất ăn mà thấy thương các con, ăn chỉ có vài miếng thế thì sao mà đủ no để chiều học tiếp".

"Mình người lớn nhìn suất ăn còn thấy không nuốt nổi, chẳng hiểu các con làm sao có thể no được với lèo tèo vài viên chả thế kia nữa".

Bạn thấy sao về sự việc trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN tại chuyên mục xã hội suy nghĩ của bạn nhé!

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng học sinh trên toàn thế giới sẽ ăn gì vào bữa trưa không? Liệu họ sẽ tự chuẩn bị đồ ở nhà rồi mang tới trường ăn, hay sẽ ăn đồ ăn do nhà trường cung cấp như tại Việt Nam?

Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia cung cấp bữa trưa chất lượng nhất trên thế giới cho học sinh. Khẩu phẩn của mỗi em sẽ bao gồm cơm, soup, hải san,r rau và cả trái cây đựng trong một khay lớn...>>ĐỌC THÊM