Phụ huynh đồng ý lắp camera trong lớp học nhưng giáo viên thì e ngại

10/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Phần lớn các trường mầm non ở Việt Nam hiện nay đều có sử dụng hệ thống camera được kết nối với điện thoại của các bậc phụ huynh. Với việc gắn camera này nhằm giúp các ông bố, bà mẹ tiện theo dõi tình trạng học tập cũng như ăn uống sinh hoạt của con mình.

Thế nhưng, những chiếc camera này chỉ hiện diện ở một số lớp của trường mầm non, còn lại ở các trường tiểu học - trung học cơ sở - phổ thông đều không xuất hiện trong lớp. Có khá nhiều ý kiến trái chiều giữa các bậc phụ huynh và giáo viên về việc lắp camera trong lớp học. Đối với việc này nhằm giúp bố mẹ có thể yên tâm hơn một phần nào đó về việc học tập, không bị bạo lực học đường, tránh bị ành hưởng đến tâm lý của các con về sau. 

 
Môi trường học tập tốt nhất cần có là sự tương tác nhiệt tình giữa giáo viên và học sinh (Ảnh minh họa: Internet)
Môi trường học tập tốt nhất cần có là sự tương tác nhiệt tình giữa giáo viên và học sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên nhân dẫn đến sự tranh cãi trong việc lắp camera

Vụ việc cô giáo N.H.H. giáo viên chủ nhiệm của lớp 2/11, trường Tiểu học Phan Chu Trinh đánh, chửi nhiều em học sinh trong một giờ học đã khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ. Đoạn clip cô giáo này chửi và đánh học sinh nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội. 

Sau khi bị lên án dữ dội về thái độ của mình trong giờ học, cô N.H.H. đã thừa nhận mình đã quá nóng tính vì lo lắng, quan tâm đến tình trạng học của các em học sinh khi trong chương trình giảng dạy có phát sinh thêm một số môn mới. Cô H chia sẻ trong lớp học lúc đó có 50 em, nhưng có gần phân nửa học sinh trong lớp là không viết bài, không tập trung, ngồi nói chuyện. Nên cô H đã vô tình có những hành động nóng vội, không hay lọt vào camera.

 
Hình ảnh được camera ghi lại một giáo viên nhéo tai học sinh trong giờ học (Ảnh: Internet)
Hình ảnh được camera ghi lại một giáo viên nhéo tai học sinh trong giờ học (Ảnh: Internet)

Sau khi sự việc về cô N.H.H. được nhiều người biết đến thì đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh đều lo lắng cho con em mình và mong muốn trong lớp học có gắn camera để tiện cho việc quan sát.

>>> Xem thêm: Bạo lực học đường đang ở mức báo động, học sinh thản nhiên đánh nhau ngay trong trường học

Phụ huynh đồng ý với việc gắn camera trong lớp học

Sự việc cô giáo N.H.H. đánh và chửi nhiều học sinh trong lớp được camera ghi lại thì có khá nhiều bậc phụ huynh đưa ra đề xuất nên gắn camera trong các lớp học để có thể tiện theo dõi những hoạt động của con em mình. Theo đó, camera có thể "trấn an" tinh thần của bố mẹ khi giao con đến với nhà trường, với lớp học. Đây được xem là "cầu nối" khá chất lượng giúp phụ huynh nắm bắt và giải quyết được tình trạng học tập trong lớp hay những lúc con mình bị bạn bè đánh, bị xâm hại thể xác. Hoặc hơn thế nữa, ban giám hiệu nhà trường cũng có thể truy xuất những hình ảnh giáo viên bị phụ huynh xúc phạm, gây thương tích,...

Theo như những gì mà chúng tôi thu thập được từ ý kiến của các bậc phụ huynh thì đa số nhiều người muốn có camera trong lớp học để phần nào được an tâm hơn khi con em mình đến trường. Anh Tạ Linh Nhân (có con hiện đang học lớp 3 tại một trường Tiểu học ở quận 2) chia sẻ theo quan điểm của một bậc phụ huynh: "Đối với anh thì giáo viên đánh, mắng con mình là việc mà anh không quá e dè và lo sợ. Vì việc này được xem là nên có trong quá trình giáo dục để nhằm răn đe đến các con, giúp các con nỗ lực và chăm chú hơn trong giờ học. Nhưng đừng đi quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, lắp camera trong lớp là để một phần nào đó giúp cho các bậc phụ huynh không có thời gian nhiều đến thăm các con mình học, có thể yên tâm hơn. Vì nếu con mình có sự cố gì thì có thể truy xuất những hình ảnh trong này ra được."

 
Theo như ý kiến từ nhiều phụ huynh thì việc lắp camera trong lớp học nhằm đảm bảo một môi trường giáo dục "sạch" và giúp phụ huynh an tâm hơn nhiều về tình trạng học tập của con em mình (Ảnh: Internet) 
Theo như ý kiến từ nhiều phụ huynh thì việc lắp camera trong lớp học nhằm đảm bảo một môi trường giáo dục "sạch" và giúp phụ huynh an tâm hơn nhiều về tình trạng học tập của con em mình (Ảnh: Internet) 

Đối với các em nhỏ còn đang ở tuổi ăn, tuổi lớn thì việc lắp camera trong lớp học là điều mà đa số phụ huynh nào cũng đồng tình. Trong giai đoạn các em còn nhỏ, non nớt, trí não còn chưa được phát triển mạnh thì không nên áp đảo tinh thần các em bằng những lời mắng chửi, hay đòn roi quá nhiều. Nó có thể sẽ khiến các em bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề khi bước chân đến lớp.

Giáo viên lại khá e dè về sự xuất hiện của camera trong lớp 

Giáo viên đa phần đều không đồng ý với việc gắn camera trong lớp học, họ đưa ra những phản biện đối với ý kiến của phụ huynh. Nhiều giáo viên cho rằng camera xuất hiện trong lớp như một "tảng đá" khá nặng nề đè lên đôi vai và lưng của cả giáo viên và học sinh trong lớp. Tất cả mọi hoạt động, mọi tương tác của cô - thầy với trò đều trở nên ngượng nghịu, không mang tính chân thật.

Những gì mà camera ghi lại thật sự không đúng với những gì thực tế bên ngoài đang diễn ra. Vì nếu chỉ nhìn qua những hình ảnh thì có chắc rằng phụ huynh có thể nắm rõ và hiểu trọn vẹn bản chất của sự việc đang diễn ra trong lớp?! Liệu rằng giáo viên có đươc "an phận" sau mỗi giờ dạy hay lại bị những cuộc gọi từ phụ huynh làm phiền? Tinh thần đứng lớp của giáo viên trở nên bị trì trệ và vô hình chung sẽ bị áp lực đè nặng dẫn đến việc giảng dạy sẽ không còn chất lượng. 

 
Tuy nhiên theo ý kiến của giáo viên, camera xuất hiện trong lớp học sẽ khiến giáo viên - học sinh trở nên bị áp lực hơn (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên theo ý kiến của giáo viên, camera xuất hiện trong lớp học sẽ khiến giáo viên - học sinh trở nên bị áp lực hơn (Ảnh: Internet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bạo lực học đường: Vấn đề nhức nhối của giáo dục toàn cầu

Nhà giáo Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng Tiểu học sở GD &ĐT TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ quan điểm của mình với truyền thông: "Tôi đã đi châu Á, châu Mỹ, châu Âu và thấy, họ không gắn camera trong lớp học mà chỉ gắn camera tại vị trí sân chơi, khuôn viên nhà trường, giám sát việc sinh hoạt, ngủ, nghỉ, ăn uống của học sinh để cùng phụ huynh quản lý theo dõi bảo vệ trẻ an toàn thôi. Lớp học theo tôi là không gian sáng tạo, giảng dạy của người thầy. Mỗi bài giảng thầy cô có cách giảng riêng để nội dung được đi vào lòng học trò. Không lắp camera cũng là để tôn trọng người thầy, để tôn trọng tính sư phạm của người thầy."

Cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt

Sau khi những luồng ý kiến trái chiều từ phụ huynh và giáo viên được đưa ra xoay quanh việc lắp camera trong lớp học đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng việc lắp camera này thật sự cần thiết, nhưng cũng có một số ý kiến riêng cho rằng lắp camera thì sẽ lại có thêm 1 khoản phí "siêu to siêu khổng lồ" từ nhà trường bắt phụ huynh phải nộp tiền hằng tháng. 

 
Một môi trường học thân thiện thì nơi đó các em học sinh và giáo viên có thể thoải mái trao đổi, tương tác với nhau (Ảnh: Internet)
Một môi trường học thân thiện thì nơi đó các em học sinh và giáo viên có thể thoải mái trao đổi, tương tác với nhau (Ảnh: Internet)

"Nên lắp đi, không lắp rồi càng ngày có nhiều vụ đánh và chửi học sinh nhiều hơn."

"Lắp thêm cái camera thì nhà trường lại đề xuất thêm 1 khoản tiền "nho nhỏ" bắt phụ huynh đóng hằng tháng. Nghe có vẻ vô lý nhưng thật sự thì thuyết phục ấy nhỉ."

"Sương sương đóng thêm mấy trăm nghìn tiền camera mỗi tháng với lý do bảo trì vậy thôi."

"Lắp camera để phụ huynh có thể an tâm đi làm, còn giáo viên thì cứ đứng lớp dạy học sinh bình thường thôi chứ có gì đâu mà e ngại."

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về việc lắp camera trong lớp học. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, đã có những luồng ý kiến trái chiều xoay quanh sự việc này giữa phụ huynh và giáo viên. Mỗi bên mỗi quan điểm khác nhau nhưng chung quy điều muốn mang đến một nền giáo dục vững mạnh và cực kỳ tốt cho con em của mình. Nếu bạn đang trong vai trò là một phụ huynh có con vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì bạn nghĩ sao về vấn đề lắp camera này. Cho chúng tôi biết ý kiến với nhé!

>>> Xem thêm: Xây dựng kỷ luật tích cực trong môi trường học đường

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Phụ huynh cần làm gì khi con mình bị bắt nạt?

Những vấn đề học đường của các em học sinh đang được xem là điều vô cùng quan trọng để chú tâm đến. Và bạo lực học đường hiện đang là vấn nạn khá nhức nhối trong xã hội hiện nay. Đây là hậu quả của việc thiếu đi tình thương, sự quan tâm từ gia đình, từ bố mẹ. 

Những vấn đề về bạo lực học đường cứ thường xuyên diễn ra và liên tục khiến cho ai cũng phải bức xúc. Nhiều trường hợp các ông bố, bà mẹ đã không thể nào chịu đựng nổi mà phải chuyển trường cho con mình. Mới đây, thông qua một diễn đàn trên MXH, một người mẹ đã viết những dòng tâm sự đầy chua xót để chia sẻ về tình trạng của con mình khi bị bạn bè ở trường bắt nạt.

Xem thêm: TẠI ĐÂY