Phụ huynh của hơn 6.400 thí sinh phải thi lại môn Văn bức xúc nói sẽ kiện nếu điểm thấp

12:00 05/06/2019

Sự cố hi hữu xảy ra vào sáng 3/6 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình khi giám thị coi thi ký nhầm chỗ đã khiến 6.400 thí sinh toàn tỉnh phải… thi lại môn Văn vào chiều 5/6.

Được biết, đây là phương án giải quyết của Sở GD-ĐT nhưng vẫn vấp phải làn sóng phản đối và chỉ trích từ phía phụ huynh học sinh.

 
Hơn 6.400 thí sinh toàn tỉnh Quảng Bình phải thi lại. Ảnh: Quốc Nam
Hơn 6.400 thí sinh toàn tỉnh Quảng Bình phải thi lại. Ảnh: Quốc Nam

Phụ huynh, học sinh đều không muốn thi lại

Tại cuộc họp khẩn diễn ra vào tối 3/6, lãnh Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể phụ huynh và học sinh tại phòng thi số 25 của điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP.Đồng Hới) khi để xảy ra sự cố khiến các thí sinh phải… chép lại bài thi khi thời gian đã quá nửa chỉ vì giám thị ký nhầm chỗ.

Cũng theo đó, phương án xử lý cuối cùng mà Sở GD-ĐT đưa ra là… tổ chức thi lại cho toàn bộ hơn 6.400 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của cả tỉnh.

 
Tất cả sẽ phải thi lại môn văn vào chiều 5/6. Ảnh: Dân Việt
Tất cả sẽ phải thi lại môn văn vào chiều 5/6. Ảnh: Dân Việt

Tất nhiên, cả phụ huynh lẫn học sinh đều không đồng ý với cách giải quyết này. Đa số họ đều muốn con em mình được cộng điểm vào bài thi chính thức, chứ “không thích gây phiền phức cho các thí sinh khác”.

Thế nhưng, lịch thi vẫn được ấn định vào chiều hôm nay, ngày 5/6 và thí sinh vẫn phải đi thi nếu không muốn trượt.

Phụ huynh sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp

Thông báo về việc tổ chức thi lại đã được gửi đến thí sinh và các trường THCS ngay khi kết thúc buổi thi vào sáng qua 4/6 đã khiến dư luận tiếp tục có những phản hồi không mấy tích cực. Theo đó, đề thi được sử dụng là đề thi dự bị, và sẽ lấy kết quả của đề thi này để xét tuyển.

Tại sao các thí sinh phải thi lại, trong khi lỗi rõ ràng là do giám thị? Và không chỉ là con số 24 nữa, 2 cán bộ coi thi đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 6.400 thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Và liệu, thi lại có được kết quả như mong muốn khi áp lục và sự bực tức đang dồn nén?

 
Có quá "oan ức" cho các thí sinh? Ảnh: Dân Việt
Có quá "oan ức" cho các thí sinh? Ảnh: Dân Việt

Xét trên phương diện chuyên môn, đây là môn Văn chứ không phải một bộ môn thuộc khối tự nhiên, nên khi thi lại chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn trong việc ôn thi và làm bài. Hơn nữa, đi thi mà không thoải mái thì chắc chắn là làm bài không tốt rồi.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng và bức xúc. Theo nguồn tin từ Thanh Niên và Tuổi Trẻ, ngay từ đầu phụ huynh học sinh đã không đồng tình với phương án này vì cho rằng kết quả thi lại có thể sẽ thấp hơn.

Thậm chí, họ có thể sẽ khởi kiện nếu kết quả thi thấp và con em họ sẽ phải chịu thiệt thòi trong việc xét tuyển vào lớp 10 năm nay.

 
Đa số phụ huynh cho rằng kết qảu thi lại sẽ thấp hơn. Ảnh: Hải Sâm
Đa số phụ huynh cho rằng kết qảu thi lại sẽ thấp hơn. Ảnh: Hải Sâm

Dù vẫn vấp phải làn sóng dư luận nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nhận định, phương án thi lại là biện pháp tối ưu trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh trên toàn tỉnh.

Hãy cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo trong ngày thi lại đầy căng thẳng này nhé!

Nguồn: Thanh Niên/Tuổi Trẻ/Dân Việt

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!