Phóng viên Nhật "thán phục" CĐV bóng đá Việt: Đêm "quẩy bão" nhiệt tình", sáng vẫn đi làm khỏe re

26/01/2018, 10:00 GMT+07:00

Cô gái sống ở Hà Nội đã rất ngạc nhiên khi thấy sau đêm ăn mừng chiến thắng rầm rộ các phố phường thì ngày hôm sau, mọi người vẫn tiếp tục làm việc như thường.

Những ngày qua có lẽ là những ngày hạnh phúc nhất, sung sướng nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam và những người hâm mộ nước nhà. Chiến thắng giành vé vào vòng chung kết U23 châu Á của đội tuyển Việt Nam đã cho người hâm mộ cả nước những cảm xúc không nói nên lời. Không khí hân hoan, vỡ òa ấy được hàng triệu người dân hưởng ứng bằng những màn ăn mừng trên mọi nẻo đường, với cờ đỏ sao vàng phấp phới. Cảnh tượng này không chỉ đáng ghi nhớ đối với người Việt Nam mà còn rất đặc biệt với bạn bè Quốc tế, những người nước ngoài đang sống tại Việt Nam.


Những hình ảnh khó quên trong chiến thắng của U23 Việt Nam
Những hình ảnh khó quên trong chiến thắng của U23 Việt Nam

Mới đây, một cô gái người Nhật tên là Midori Nakagawa - nữ phóng viên đang sinh sống tại Hà Nội đã có những chia sẻ rất chân thành và cảm xúc về tình yêu bóng đá của người hâm mộ Việt Nam. Bài viết này được chia sẻ trên facebook một người bạn Việt Nam của cô đã nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng.

Midori chia sẻ cô chưa bao giờ cảm thấy Hà Nội tưng bừng đến thế, "cứ như là vừa vô địch World Cup vậy". Theo đó, khi cô đang ngồi đọc sách trên sân thượng thì nghe tiếng hò reo rất lớn của mọi người, thậm chí còn có cả tiếng trống. Nghe người bên cạnh nói chuyện, cô mới biết đó là do thắng bóng đá. Midori lúc đó đã nghĩ nếu chỉ thắng bóng đá thì làm như vậy có phần hơi kỳ cục. Chỉ cho đến khi cô mở cửa phòng, nhìn ra bên ngoài thì cảnh tượng này làm cô thực sự... choáng.

Trước mắt cô gái Nhật lúc ấy là con phố lấp kín đầy xe máy giương cao quốc kỳ, nhiều đến mức không biết túa từ đâu ra. Càng về tối xe máy càng đông, đường phố nhuộm đỏ rực màu cờ. Người dân hò reo, hai tay cầm theo chậu, bát kim loại khua vang, và cả đoàn xe cứ thế đi. Midori cũng quyết định tiến ra đường khi cả thành phố đang náo động. Cô kể lại cô được trao một cây cờ lớn nhưng không mang theo tiền để mua nên đành trả lại và những người phất cờ trên đường đều tỏ ra rất hào hứng.


Cô gái Nhật rất bất ngờ về không khí của thủ đô Hà Nội trong ngày này
Cô gái Nhật rất bất ngờ về không khí của thủ đô Hà Nội trong ngày này

Midori chẳng hiểu họ làm gì, nhìn mãi thì chỉ thấy lái xe đi lòng vòng. Chạy vòng quanh và hò reo, đánh trống. Nhìn kỹ hơn thì không chỉ người trẻ mà có cả các ông già bà già. Có xe chở cả nhà 4 người, hay có xe vợ chồng trẻ bế theo cả đứa con còn bé tẹo. Nói là "bão" xe nhưng họ vẫn chạy đúng chiều đường, vẫn tuân thủ đèn giao thông, con đường không tắc nghẹn mà dòng xe cứ trôi đều. Chỉ mỗi việc chạy vòng, Midori còn hình dung cảnh tượng này nhìn như đàn cá bơi trong bể kính vậy.

"Người Việt Nam say mê bóng đá đã cùng gia đình và bạn bè tràn ra đường giữa tối để chào mừng thời khắc lịch sử của bóng đá Việt Nam. Hình ảnh đó đáng yêu biết bao. Người ta đưa tay ra dấu "good", vẫy tay về phía tôi khi tôi chụp ảnh. Tôi cũng vẫy tay với họ và họ vẫy tay trả lời. Phất cờ, lên xe máy chạy ra phố là cách biểu hiện sự vui mừng rất Việt Nam. Người dân chia sẻ với nhau niềm vui thế này sao? Lần đầu tiên tôi chứng kiến quang cảnh này" - cô gái Nhật chia sẻ.

Midori cũng gửi lời cảnh báo tới những người khách du lịch rằng đừng để gặp tai nạn khi hòa vào dòng xe máy và ô tô này bởi trận chung kết ngày 27/1 sắp tới, nếu Việt Nam chiến thắng (mà có khi cả không chiến thắng), cả thành phố sẽ chìm trong không khí ăn mừng, đường phố biến thành biển xe cộ, đêm sẽ ầm ĩ tiếng xe chạy.

Sau một đêm ồn ào như vậy, sáng sớm hôm sau Midori khá bất ngờ khi vẫn nghe tiếng còi xe và tự hỏi chẳng lẽ người Việt Nam vẫn đang tiếp tục ăn mừng? Và cô một lần nữa bất ngờ khi thấy biển người trên đường đi làm như mọi ngày. Đêm qua "quậy" tưng bừng đến vậy mà sáng ra vẫn khoẻ khoắn đi làm. "Thực đáng ngả mũ trước cách chơi và khả năng dậy sớm của người Việt".

Midori viết: "Có lẽ họ giỏi chuyển đổi giữa làm và chơi chăng? Hay là ngay từ đầu đã không phân biệt giữa làm và chơi nên có thể sống điềm nhiên tự tại đến thế? Trong cách sống của họ có nhiều điều đáng học. Phần tôi tận mắt chứng kiến không hề có rác trên đường, cũng không có vỏ đồ uống vung vãi. Họ chỉ chạy quanh vì vui mừng, cộng hưởng với người xung quanh chăng? Nếu tôi còn trẻ, nếu tôi lái được xe máy, nếu tôi là người Việt Nam, chắc chắn tôi cũng đã hoà vào dòng xe máy trên phố. Chỉ nhìn thôi cũng không kìm nén được máu dâng lên và con tim đập rộn ràng. Năng lượng của niềm hân hoan chỉ nhìn thôi cũng cảm nhận rõ rệt như được truyền đến khắp thân thể".

Cô phóng viên người Nhật đã bày tỏ sự thán phục trước sức sống của người Việt bởi theo cô, không chỉ trong thể thao mà những người Việt Nam bình thường cũng có thể đem lại giấc mơ và hy vọng. Kết thúc lời chia sẻ, Midori không quên gửi lời chúc chiến thắng đến U23 Việt Nam trong trận chung kết ngày 27/1 sắp tới.

Trước Midori, cũng đã có không ít người ngoại quốc cùng hòa chung niềm vui trong chiến thắng của người hâm mộ Việt Nam. Trong đêm "đi bão" ăn mừng, có thể bắt gặp không ít hình ảnh của những người nước ngoài cũng mặc áo cờ đỏ sao vàng, cũng hào hứng và khí thế hòa vào dòng người trên phố.


Phóng viên người Đức, Ben Bathke
Phóng viên người Đức, Ben Bathke

Anh Ben Bathke, một nhà báo người Đức đang công tác và làm việc tại TP. HCM. Phóng viên này hiện đang theo một học bổng nghiên cứu. Sau màn chung vui cùng các cổ động viên Việt Nam, anh Ben đã đăng tải lên trang cá nhân video cảnh tượng người dân đổ ra đường ăn mừng cùng dòng chia sẻ: "Người dân thành phố Hồ Chí Minh bùng nổ sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước Qatar". 6 tiếng sau khi đăng tải đoạn video thứ nhất, anh Ben lại tiếp tục đăng tải đoạn video thứ hai cùng dòng trạng thái: "Người Việt Nam đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng và dòng người không có dấu hiệu ngớt đi. Biển cờ xung quanh nhà thờ Đức Bà và dinh Độc Lập".

Trước sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam, những vị khách nước ngoài của chúng ta dường như cũng đã hòa chung vào không khí ấy. Có thể nói, với những ai đang sinh sống ở Việt Nam hoặc sang Việt Nam du lịch những ngày này thì những màn ăn mừng chiến thắng của cổ động viên bóng đá Việt Nam đã trở thành một hình ảnh khó quên.

Phóng viên Nhật

Phóng viên Nhật

Tổng hợp