Chẳng đâu lạ như nơi đây: Tổ chức hẳn lễ hội đánh nhau để... chào đón năm mới

19:05 31/12/2018

Hiếm có đất nước nào lại 'thượng cẳng chân, hạ cẳng tay' với nhau như một cách chào đón năm mới thế này.

Cứ đến 25/12 hàng năm, người dân thị trấn Santo Tomas, tỉnh Chumbivilcas, Peru lại tổ chức lễ hội Takanakuy, dịch ra có nghĩa là 'sôi máu', để chào đón năm mới. Bạn biết họ làm gì để 'sôi máu' không? Họ nhảy múa, hát hò, ăn uống thâu đêm suốt sáng rồi sau đó là lao vào... đánh nhau.


Ăn uống no say, họ lao vào... đánh nhau
Ăn uống no say, họ lao vào... đánh nhau

Vào thời điểm kết thúc lễ hội, đám đông sẽ dạt ra, chừa lại một vòng tròn lớn ở giữa. Từng cặp cùng giới tính, không phân già, trẻ, lớn, bé lần lượt tiến vào vòng tròn đó, nhìn nhau bằng ánh mắt rực lửa và nhảy bổ vào đá, đấm đối phương.

Thật kì lạ, đám đông xung quanh không hò reo cổ vũ, cũng chẳng buồn can ngăn. Họ lặng lẽ đứng nhìn rồi suy nghĩ xem liệu mình có nên đấu tay bo với ai không. Ai cũng có quyền động tay động chân trong khuôn khổ lễ hội này, bởi ý nghĩa của Takanakuy chính là dùng bạo lực - phương thức giải quyết mâu thuẫn đầy xưa cũ và đậm bản năng con người - để xóa bỏ những xích mích, bất bình giữa các cá nhân.


Một trận giằng co giữa hai người phụ nữ và phần thắng thuộc về...
Một trận giằng co giữa hai người phụ nữ và phần thắng thuộc về...

Ngày đó, bạn và gã hàng xóm cãi nhau 'tung cả nóc nhà' chỉ vì vài rắc rối trong sinh hoạt đời thường. Cuối năm, bạn và gã quyết định dùng nắm đấm trong lễ Takanakuy để xóa bỏ mâu thuẫn. Coi như một năm qua có bao nhiêu tức giận, cả hai sẽ cùng trút lên đối phương. Động tay động chân xong, không ai được nghĩ tới hiềm khích cũ nữa.

Đàn ông ghét nhau thì dùng nắm đấm. Phụ nữ giận nhau thì dùng cú đá, có lẽ là để né khuôn mặt ra. Khi nào đối thủ ngã xuống, bên kia buộc phải dừng lại, tránh dẫn tới nguy hiểm.

Ngoài hiềm khích cá nhân, nhiều người cũng muốn chứng tỏ sức mạnh bản thân bằng cách tham gia thách đấu trong lễ Takanakuy, số khác lại mong nhận được sự tôn trọng của đám đông với mình. 


Những màn đối đầu này đều có sự giám sát của cảnh sát địa phương, bạn đừng lo lắng nhé
Những màn đối đầu này đều có sự giám sát của cảnh sát địa phương, bạn đừng lo lắng nhé

Đa số những người tham gia đánh nhau tại Takanakuy đều ra về với một vài thương tích nhẹ. Tuy nhiên, họ vẫn bắt tay giảng hòa với đối phương đúng theo tinh thần của lễ hội này. Nếu chưa nguôi cơn tức, họ sẽ 'nuôi mộng' tái đấu tại trận đấu năm sau. Cứ thế cho đến khi nào hết ghét người kia thì thôi.

Bạn thấy đấy, Takanakuy có thể trông rất bạo lực trong mắt chúng ta, nhưng lại là một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của một bộ phận người dân Peru. Thay vì nói ra sự tức giận của mình một cách khó khăn, họ giải quyết mâu thuẫn một cách bản năng và cổ xưa nhất. Còn bạn, bạn có thể thẳng thắn nói ra những ấm ức trong lòng khi năm 2019 đã sắp tới?

Đón xem thêm nhiều tin tức mới tại YAN bạn nhé!