"Mắt tròn mắt dẹt" trước những phong tục đón Tết vừa độc vừa dị của nước bạn

15/02/2018, 16:30 GMT+07:00

Những phong tục đón Tết dưới đây có thể rất kì quặc nhưng lại là điều mang tới may mắn cho người dân các quốc gia này.

1. Panama: Đốt ảnh, hình nhân người nổi tiếng

Việc đốt ảnh hay hình nhân ai đó có khiến bạn liên tưởng tói một nghi thức tế thần trù ếm cổ xưa nào đó không? Đối với người Panama, đây lại là hoạt động truyền thống vô cùng bình thường nhằm chào đón năm mới. Thông thường, người Panama sẽ mang hình vẽ, tranh ảnh người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, thậm chí là chính trị gia đi đốt. Họ tin rằng điều ấy sẽ giúp mọi điều xấu trong năm cũ bay biến, mở đường cho những điều tốt lành.

Đây là phong tục ngày Tết lâu đời của Panama và đã được cải biến bằng hình ảnh người thân trong nhà vào khoảng thời gian gần đây. Người dân hy vọng rằng người đã khuất sẽ cảm nhận được cái Tết vui vầy bên gia đình. Ngoài ra, họ còn dùng hình nộm để thay thế nếu có đủ điều kiện chuẩn bị.

2. Peru: Chửi mắng, đánh nhau trong lễ hội Takanakuy

Thật kì lạ, năm mới không phải là dịp để mọi người yêu thương nhau ư? Tại sao ở Peru, người ta lại đi đánh mắng, chửi bới lẫn nhau vậy?

Một loạt các hoạt động kì lạ trên được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Takanakuy. Phong tục này được tổ chức trong dịp năm mới và thường xuất hiện tại làng Chumbilbilca. Người dân nơi này ăn mừng năm mới bằng cách đánh chửi nhau thật nhiệt tình để... tình đoàn kết thêm phần gắn bó.

Đối với họ, việc “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” vào năm mới không hề mang ý nghĩa tiêu cực. Nó nhằm xóa bỏ mọi hiềm khích cá nhân trong năm cũ, xây dựng lại tình yêu thương trong năm mới. Dù người dân "đấu đá" bằng tay không nhưng có rất ít chấn thương xảy ra. Cảnh sát địa phương cũng được cắt cử lực lượng để giám sát lễ hội này.

3. Đan Mạch: Ném vỡ bát đĩa

Ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, việc làm rơi vỡ bát đĩa trong ngày Tết quả là điều xui xẻo hết cỡ. Thế nhưng ở Đan Mạch, người ta lại có suy nghĩ ngược lại.

Cụ thể, người dân Đan Mạch sẽ giữ lại những món đồ bát đĩa cũ không dùng nữa. Khi thời khắc giao thừa đã điểm, họ sẽ ném cật lực những bát đĩa sứt mẻ đó sang... nhà hàng xóm như một cách xua đuổi tà khí lẫn vận xui. Nhà nào có càng nhiều mảnh bát đĩa trước cửa, nhà đó càng gặp may mắn trong năm tới.

Ngoài ra, người Đan Mạch còn leo lên ghế và bật nhảy thật cao xuống đất để thêm phần may mắn.

4. Chile: Ngủ qua đêm ở nghĩa trang

Ngủ qua đêm ở nghĩa trang vào đúng dịp giao thừa quả là một ý tưởng rùng rợn đối với cúng ta. Thế nhưng đối với người Chile, đặc biệt là dân chúng ở thị trấn Talca, đây lại là một nét truyền thống vô cùng thiêng liêng và có ý nghĩa. Theo quan niệm cổ truyền, việc ngủ qua đêm tại nghĩa trang trong ngày năm mới chính là cách mà người ở trần thế dùng tình thương để sưởi ấm cho người ở âm thế.

 

Vào 23 giờ ngày 31/12 hàng năm, người dân sẽ mang nến thơm, đèn và những bản nhạc nhẹ tới trang hoàng hoàng cho nghĩa trang. Họ sẽ ngồi chuyện trò với nhau về một năm đã qua, cũng như tâm sự những kí ức về người đã khuất.

5. Tây Ban Nha: Ăn đúng 12 trái nho vào khoảnh khắc giao thừa

Vào đúng đêm giao thừa, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho theo đúng 12 tiếng chuông mừng năm mới. Họ mang theo hi vọng về một tương lai gặp được nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc.

Tại sao lại là 12 quả nho mà không phải là con số khác? Người Tây Ban Nha quan niệm 12 quả tượng trưng cho 12 tháng. Nếu 12 tiếng chuông dứt mà không ăn hết nho, điềm không may sẽ kéo tới gây u ám một năm mới của bạn.

Bên cạnh đó, người Tây Ban Nha cũng kiêng bước chân trái trước khi ra - vào nhà trong đêm giao thừa và sáng mùng Một. Họ cũng đặc biệt chọn quần lót đỏ do người khác tặng để mặc trong dịp này với mong muốn được hên suốt cả năm.

6. Các quốc gia Mỹ Latinh: Mặc nội y sặc sỡ suốt tuần

Không chỉ có Tây Ban Nha mà ở một số quốc gia ở Mỹ Latinh, người dân sẽ để dành những bộ đồ lót đẹp nhất, sắc sỡ nhất để mặc vào những người cuối cùng của năm. Ví dụ, người Bolivia sẽ chọn những chiếc quần lót với màu đỏ hoặc vàng để đón năm mới. Họ mong rằng màu đỏ sẽ mang may mắn đến, còn màu vàng sẽ chịu trách nhiệm giúp người tình trăm năm của họ xuất hiện.

Tổng hợp