Phong trào từ thiện về miền Trung gây tranh cãi trên mạng xã hội

23/10/2020, 13:20 GMT+07:00

Trong khi "khúc ruột" miền Trung đang hứng chịu tâm lũ nặng nề, thiệt hại về người và tài sản khó có thể thống kê một sớm một chiều, những đoàn thiện nguyện từ Bắc tới Nam đã có mặt tại đây để cứu trợ, giúp đỡ bà con.

Có hàng trăm chuyến xe từ thiện vào tâm lũ, lênh đênh trên biển nước để có thể tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con đang trong "rốn" lũ. Thế nhưng đâu đó vẫn có những sự việc không hay xảy ra, gây tranh cãi trên mạng xã hội vài ngày trở lại đây.

 
Đội biên phòng cứu trợ, giúp đỡ bà con miền Trung. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Đội biên phòng cứu trợ, giúp đỡ bà con miền Trung. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

>> Xem thêm: Xúc động hình ảnh đoàn xe dài hàng km chở hàng cứu trợ cho miền Trung

Đoàn thiện nguyện livestream "nói xấu" đội biên phòng gây tranh cãi

Để san sẻ cho những nỗi mất mát, khó khăn của bà con miền Trung, nhiều chuyến xe cứu trợ từ Bắc tới Nam đã vào ngay trong tâm lũ tiếp tế đồ ăn, thức uống, thuốc men và nhu yếu phẩm. Những hành động tuyệt vời ấy đều được ghi lại và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhận nhiều lời khen, cảm kích của cư dân mạng. Thế nhưng, phía sau những đoạn livestream ấy là câu chuyện không hay xảy ra tại Quảng Trị, được một tài khoản Facebook có tên H.T chia sẻ lại trên mạng xã hội.

 
Bà con được giải cứu trong cơn lũ. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Bà con được giải cứu trong cơn lũ. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Cụ thể, theo như lời chia sẻ của H.T, trong đợt lũ dâng cao kỷ lục nhất tại Quảng Trị, đội biên phòng đã phối hợp với nhiều đoàn thể để vừa đưa tin chính xác đến cư dân mạng, vừa có thể tiếp tế, cứu trợ bà con đang gặp khó khăn. Cũng tại thời điểm này, một số đoàn thiện nguyện đã có mặt để gửi lương thực cho bà con, thế nhưng lại có thái độ và suy nghĩ không đúng về đội biên phòng.

 
Tàu của đội biên phòng giải cứu bà con mắc kẹt. (Ảnh: TTXVN)
Tàu của đội biên phòng giải cứu bà con mắc kẹt. (Ảnh: TTXVN)

Vì tàu nhỏ của đội biên phòng chỉ được sử dụng với mục đích cứu người, đưa đón lãnh đạo khảo sát địa hình, không thể hỗ trợ chở người và lương thực đi phát từng nhà, nên đã phải từ chối lời đề nghị của một số đoàn từ thiện. Thay vì thông cảm và hiểu mục đích của đội biên phòng, nhóm người này lại livestream trên mạng xã hội và "bóc phốt" đội biên phòng không giúp đỡ, thấy quay phim thì bỏ chạy. Thực tế, đội biên phòng đã nhận lệnh đi kiểm tra đồi có nguy cơ sạt lở nên chỉ dừng chân được 15 - 20 phút là phải lên đường.

>> Đừng bỏ lỡ: Cả làng cùng nổi lửa, gói bánh chưng để cứu trợ miền Trung

Cộng đồng mạng: "Thiện nguyện nên xuất phát từ tâm, chứ đừng là phong trào"

Đoạn chia sẻ của H.T khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc với thái độ của nhóm thiện nguyện. Mặc dù đây là hành động vô cùng đáng quý nhưng việc truyền tải những thông tin không đúng sự thật sẽ gây ra hoang mang và sai lệch trên mạng xã hội. Cư dân mạng cũng vô cùng bất bình trước những lời "bóc phốt" của nhóm thiện nguyện và muốn gửi gắm thông điệp: "Thiện nguyện là tốt nhưng nên thiện từ tâm chứ không phải phong trào".

Việc livestream trên mạng xã hội có thể giúp cư dân mạng biết rõ thông tin về những nơi ngập nặng, nhưng một vài thành phần lại sử dụng cách này để câu like, gây khó dễ cho hoạt động cứu trợ, giúp đỡ bà con vùng lũ. 

 
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- "Đội biên phòng, các cán bộ làm rất nhiều nhưng họ không livestream thôi".
- "Từ thiện là tốt nhưng bộ đội cũng có nhiệm vụ của mình mà".
- "Livestream cũng tốt nhưng nên đúng mục đích thôi".
- "Người từ thiện họ cũng lo lắng gấp rút muốn gửi đồ cho bà con thôi".

>> Xem ngay: Đoàn xe chở đồ hỗ trợ bà con miền Trung bị lấy mất bình ắc quy

Hiện vấn đề này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề trên? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

BÀ CON MIỀN TRUNG KHÓC NGHẸN, SỢ NHÀ SẬP VÀ TRẮNG TAY

Những ngày vừa qua, thông tin về miền Trung vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Cả nước đều đang hướng về những người con của "khúc ruột" đang oằn mình chống lũ, chống bão.

Nước dâng lên quá nhanh, nhiều bà con mất trắng chỉ trong một đêm và phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ lũ có thể cuốn trôi đi cả căn nhà.

Hình ảnh về những giọt nước mắt bất lực của bà con miền Trung khiến cư dân mạng không khỏi xúc động, nghẹn ngào... Xem thêm tại đây.