Phong tỏa "hẻm ẩm thực" tại chợ Xóm Chiếu (Quận 4)

21/05/2021, 14:00 GMT+07:00

Trưa ngày 21/5, báo Sức Khỏe Đời Sống thông tin, Bộ Y tế vừa ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 4883 người. Trong số đó, Bắc Giang có thêm 45 trường hợp mắc Covid-19 mới, chiếm 90% tổng số người nhiễm trong trưa ngày 21/5. 

Trong đợt dịch lần 4 này, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp nghi nhiễm đang chờ xác nhận. Theo đó, báo Tuổi Trẻ cho biết, vào sáng 21/5, UBND phường 14 (Quận 4) vừa có văn bản khẩn tìm người từng đến 3 quán ăn tại chợ 200 đường Xóm Chiếu.

 
Hẻm vào chợ 200 bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hẻm vào chợ 200 bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo văn bản khẩn, UBND phường 14 (Quận 4) đề nghị những ai từng ghé quán phá lấu Cô Oanh, quán súp cua Cô Hằng và quán vịt lộn Phượng vào ngày 18/5 phải đến ngay cơ quan y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm. Nguyên nhân là do có một ca đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, đã khai báo từng đến chợ 200 ăn uống. Ngoài ra, hiện tại lực lượng chức năng cũng đã điều động nhân lực, khoanh vùng con hẻm C200 đường Xóm Chiếu nhằm phục vụ công tác chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cộng đồng. Được biết, công tác này đã được thực hiện vào tối muộn ngày 20/5.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân Dân)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân Dân)

Việc con hẻm "ẩm thực" tại chợ 200 bị phong tỏa đã khiến nhiều người quanh khu vực này bàn tán xôn xao. Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Trần Minh T. (60 tuổi, sống trong khu vực đường Xóm Chiếu) cho biết: "Tôi nghe nói người nghi nhiễm Covid-19 từng đến đây ăn vịt lộn, phá lấu nên họ phong tỏa sớm để đề phòng. Vậy cũng tốt, ở đây đông lắm, sáng là chợ, bán tới chiều, tối thì quán ăn chi chít nhau, nhà dân cũng chi chít luôn, khu này lúc nào cũng đông như thế này. Giờ sợ là sợ người mắc mà không biết rồi đi tới lui nữa thôi".

Bạn Nguyễn Kim N. (24 tuổi, sống trong hẻm 200) chia sẻ với chúng tôi: "Từ tối, đi làm về là mình đã thấy có nhân viên y tế, công an, bảo vệ dân phố,... đến rồi. Hẻm này nổi tiếng về đồ ăn ngon rẻ, nên thường có nhiều người đến lắm. Thế nhưng, nghe tin có quán liên quan tới Covid-19 là buông đũa, rủ nhau đi về. Mình cũng ở nhà luôn, có lẽ xin sếp làm việc tại nhà vì nhỡ đâu bản thân có thể chứa nguồn bệnh". 

 
Khu vực cách ly trường hợp liên quan Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)
Khu vực cách ly trường hợp liên quan Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)

Trước tình hình chợ 200 bị phong tỏa, nhiều tiểu thương buôn bán hàng ăn cũng quan ngại, lo lắng vì không biết trong những ngày tới sẽ sống như thế nào. Tuy vậy, một số bà con vẫn chấp nhận tạm thời nghỉ ngơi, chờ kết quả chính thức về xét nghiệm của ca nghi nhiễm.

Công tác chống dịch đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan. Trong thời điểm này, mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần tự giác, chủ động phòng dịch bằng việc đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch khử khuẩn, hạn chế tập trung nơi đông người. Hi vọng với sự đồng lòng, nỗ lực giữa nhân viên y tế, lực lượng chức năng và mọi người, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH DỪNG HOẠT ĐỘNG QUÁN LỀ ĐƯỜNG

Sáng ngày 21/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc họp giao ban, nhằm đưa ra phương án về vấn đề phòng dịch Covid-19 tại địa phương. Giữa bối cảnh Quận 3 và Quận Gò Vấp đang có thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2, lãnh đạo thành phố đã quyết định yêu cầu dừng hoạt động các quán ăn lề đường, nhà hàng chỉ được phục vụ tối đa 20 người.

Thông tin từ Thanh Niên, đối với nhà hàng ăn uống trên 10 nhân viên và nhà hàng khách sạn, chủ cơ sở không phục vụ quá 20 người, ngồi cách ly, ông Nguyễn Thành Phong - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định: "Nếu thả cái này thì không ổn". Trước đó, vào tối ngày 20/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh không phục vụ quá 30 người, dừng các hoạt động lễ hội,... từ 20 người.

Xem thêm tại đây!