Phong tỏa gấp chung cư ở Hoàng Mai (Hà Nội) có ca dương tính Covid-19

18:30 02/05/2021

Sáng ngày 2/5, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC) đã tiến hành xét nghiệm và đưa ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 đối với nữ nhân viên quán bar ở Vĩnh Phúc.

Ngay lập tức, tòa chung cư ở Giáp Nhị, quận Hoàng Mai - nơi cô gái này đang sinh sống, đã bị lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời để phun khử khuẩn, điều tra và khoanh vùng cách ly thêm những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

 
Chung cư số 1 tại phố Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội đã được phong tỏa, kiểm soát y tế nghiêm ngặt. (Ảnh: Zing)
Chung cư số 1 tại phố Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội đã được phong tỏa, kiểm soát y tế nghiêm ngặt. (Ảnh: Zing)

Theo chia sẻ trên báo Zing, sau cuộc họp chiều cùng ngày, bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: "Tòa chung cư này là nơi nữ nhân viên quán bar Sunny tên B.N.H. (28 tuổi) sinh sống. Chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm 18 người tại tầng 10, nơi chị H. ở. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ trích xuất hình ảnh từ camera giám sát, rà soát xem H. còn tiếp xúc với ai nữa không".

Hiện phía CDC Hà Nội đang chờ kết quả các mẫu xét nghiệm để quyết định thời gian phong tỏa chung cư. Một số người dân tại đây vẫn đang còn bất ngờ và hoang mang trước thông tin này. Họ thậm chí còn chưa dám vào lại nhà vì sợ bị cách ly hẳn bên trong.

  
Tất cả người dân ở chung cư đều phải lấy lời khai y tế và tiến hành xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động) 
Tất cả người dân ở chung cư đều phải lấy lời khai y tế và tiến hành xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Theo như thông tin đã đăng tải từ trước đó, nữ nhân viên quán bar B.N.H dương tính với nCoV là người có liên quan tới chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định mắc Covid-19 khi trở về nước. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. 

Qua điều tra sơ bộ, liên quan đến cô gái này, ghi nhận 8 trường hợp tiếp xúc gần (Hà Nội có 2; Vĩnh Phúc có 5; Hòa Bình có 1). Họ đều đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm chờ kết quả. Bộ Y Tế vẫn đang khẩn trương tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp tiếp xúc tại quận Hai Bà Trưng và những người thuộc diện F2.

Mới đây nhất, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cung cấp chiều 2/5, tiếp tục ghi nhận thêm một nữ nhân viên khác ở Hà Nội làm việc tại quán bar dương tính với nCoV. Bệnh nhân được xác định tên L.Q.A., 27 tuổi, trú tại Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trước đó, cô từng đi làm chung xe taxi với bệnh nhân B.N.H. 

Hiện tại, người phụ nữ không có triệu chứng bệnh và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

 
Hiện ở V​ĩnh Phúc cũng đang tìm người từng đến địa điểm liên quan người Trung Quốc nhiễm nCoV để đưa đi xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)
Hiện ở V​ĩnh Phúc cũng đang tìm người từng đến địa điểm liên quan người Trung Quốc nhiễm nCoV để đưa đi xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi xác định có ca nhiễm mới tại Hà Nội, việc truy vết các trường hợp liên quan người mắc Covid-19 vẫn đang được thực hiện khẩn trương và nhanh chóng. Hi vọng tất cả mọi người có thể sát sao và cảnh giác hơn nữa trong việc phòng dịch. Ngoài việc thường xuyên theo dõi tin tức, khi phát hiện có dấu hiệu lạ hoặc các trường hợp nghi nhiễm hãy sớm liên hệ cơ quan y tế để được xử lý tốt nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN THỰC HIỆN CÁCH LY COVID-19

Liên quan đến những bệnh nhân mắc Covid-19 thì những người đã từng tiếp xúc gần với họ cũng dễ dàng có thể trở thành F1, F2 và chẳng may dương tính SARS-CoV-2. Trừ những người đã bị Covid-19 trong 3 tháng qua hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ. Vì thế, đây chính là những trường hợp cần phải cách ly đầu tiên.

Ngoài ra, kể cả khi không tiếp xúc gần, những người từng đến cùng địa điểm, thời gian với người dương tính nCoV cần thực hiện khai báo y tế, đồng thời liên lạc ngay với cơ sở y tế gần nhất và thực hiện theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có dấu hiệu, cũng phải kịp thời cách ly ngay.

Còn trường hợp đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng 3 tháng qua và đã khỏi bệnh không cần phải cách ly hoặc xét nghiệm lại, miễn là họ không bộc lộ các triệu chứng mới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!