Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

30/11/2020, 20:30 GMT+07:00

Trong chiều ngày 30/11, một trường hợp dương tính với nCoV mới trong cộng đồng đã được công bố.

Ngay sau đó, các biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm liên quan tới trường hợp này đã được Bộ Y tế yêu cầu thực hiện khẩn trương.


Lực lượng chức năng có mặt tại địa điểm bệnh nhân mắc Covid-19 lui tới (Ảnh: Tuổi trẻ)
Lực lượng chức năng có mặt tại địa điểm bệnh nhân mắc Covid-19 lui tới (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Cập nhật: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Theo điều tra ban đầu có 38 F1 và 154 F2

Cụ thể, ca mắc mới trong cộng đồng tại TP.HCM là bệnh nhân 1347, giáo viên dạy tiếng Anh, bạn của ca 1342 đã từng được công bố vào chiều ngày 29/11. Trước đó, BN 1342 từng được cách ly và có tiếp xúc gần với đồng nghiệp là BN1325.

Sau khi được xét nghiệm 2 lần âm tính, bệnh nhân được về cách ly tại nhà trọ và có tiếp xúc gần với 3 người là mẹ đẻ, bạn trai và một người bạn nữ. Tới ngày 28/11, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần 3.


Một khu vực cách ly các trường hợp mắc Covid-19 (Ảnh: BBC)
Một khu vực cách ly các trường hợp mắc Covid-19 (Ảnh: BBC)

Ngay lập tức những người tiếp xúc gần với trường hợp này được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó,  người bạn nam của bệnh nhân này cho kết quả dương tính nCoV, chính thức là BN1347.

Qua lịch sử dịch tễ của bệnh nhân 1347 cho thấy, hiện có 38 người trong diện tiếp xúc gần (F1) và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó, 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10.

>>Xem thêm: Dân mạng xót xa khi nghe tin Brittanya Karma qua đời do Covid-19

Phong tỏa khẩn cấp các địa điểm liên quan

Sau khi nhận thông tin về ca mắc Covid-19 mới lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp khẩn với Sở Y tế TP.HCM. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM ra thông báo khẩn cho người dân đã đến những địa điểm có liên quan tới bệnh nhân này.


Một khu vực ở TP.HCM từng được phong tỏa do có ca mắc Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Một khu vực ở TP.HCM từng được phong tỏa do có ca mắc Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

Bên cạnh đó, TP.HCM cần tiến hành phong tỏa gấp các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt bao gồm: 

  • Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình)

  • Chi nhánh khác của Trung tâm Anh ngữ KEY English ở quận 10

  • Quán cà phê và karaoke hiện chưa rõ địa điểm

>>Có thể bạn chưa biết: Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM mắc Covid-19

Tất cả các địa điểm trên sẽ được phong tỏa tạm thời để tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng. Các nhân viên tại các địa điểm này phải sớm liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm.

Nhằm đảm bảo ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát trở lại, người dân hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng và chống dịch nhé!

TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn, yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM nâng mức cảnh giác, đồng thời tăng cường các biện pháp sàng lọc để sớm phát hiện ra những trường hợp nghi mắc bệnh.

Cũng trong chiều ngày 30/11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đã ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Xem thêm tại đây!