Phong cách thời trang cá tính của phụ nữ bộ tộc Matses

06/05/2020, 11:30 GMT+07:00

Rừng rậm nhiệt đới Amazon - lá phổi xanh lớn nhất của nhân loại không chỉ rộng lớn tới hơn 7 triệu km2 mà dưới tán của khu rừng mưa nhiệt đới này còn ẩn chứa vô vàn bí mật về sinh vật lạ và các bộ tộc lâu đời.

Sau thảm họa cháy rừng Amazon gần đây, người ta lo ngại những bí mật sẽ bị chôn vùi, lãng quên nhưng sức sinh sôi mạnh mẽ của khu rừng già vẫn còn đó, mới nhất các nhà khoa học đã khám phá về bộ tộc mang tên Matses.

 
Nơi ở của bộ tộc Matses. (Nguồn: Globalgiving)
Nơi ở của bộ tộc Matses. (Nguồn: Globalgiving)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bộ tộc có phụ nữ đẹp và hạnh phúc nhất thế giới, chán chồng có thể đổi​

Miêu nữ bên dòng Galves

Nhắc tới các bộ lạc sinh sống lâu đời tại Amazon không thể bỏ qua bộ tộc Matses, bộ tộc lâu đời này được nhà thám hiểm người Nga, ông Alexey Kolbov khám phá trong chuyến đi thực tế tại dọc bờ sông Galves, thuộc địa phận làng Buen Peru.

Bộ tộc Matses gây chú ý bởi vẻ ngoài của những người phụ nữ. Hầu hết phụ nữ đều để ngực trần, tóc lửng chạm vai, mái bằng và những sợi "râu" dài từ việc xỏ mũi.

 
Phụ nữ trong bộ tộc có rất nhiều phụ kiện làm đẹp "lạ lùng". (Nguồn: Picuki)
Phụ nữ trong bộ tộc có rất nhiều phụ kiện làm đẹp "lạ lùng". (Nguồn: Picuki)

Ai cũng đều sở hữu những hình xăm, họ đeo nhiều chiếc vòng hạt sặc sỡ đeo trên cổ, nhưng đáng chú ý nhất vẫn là bộ xiên mũi đặc biệt, khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh của nhân vật Miêu nữ. 

 
Các "Miêu nữ" hiếm khi mặc đồ. (Nguồn: The-sun)
Các "Miêu nữ" hiếm khi mặc đồ. (Nguồn: The-sun)

Theo nhà thám hiểm Alexey Kolbov, bộ râu đặc biệt này tiếng địa phương gọi là "demuzh", tận dụng những sợi lá cọ mỏng, dùng để xỏ qua mũi như khuyên hiện đại ngày nay. Mỗi người sẽ xỏ khoảng 10 cành cọ, chia đều hai bên cánh mũi. Đây là cách phụ nữ bộ lạc tô điểm cho mình.

>>> Đọc thêm: Bộ lạc nơi đàn ông soi gương, trang điểm để quyến rũ phụ nữ​

Đánh dấu đỏ trên mặt - thể hiện sức mạnh, tránh bắt cóc

Các em nhỏ trong bộ lạc khi chưa đến tuổi sẽ được sơn một lớp màu đỏ trên mặt, ẩn ý của hành động này vừa để thể hiện sức mạnh, vừa là để tránh lạc mất các em hay các vụ bắt cóc.

 
Đánh dấu sơn đỏ để bảo vệ trẻ em trong bộ tộc. (Nguồn: Flickr)
Đánh dấu sơn đỏ để bảo vệ trẻ em trong bộ tộc. (Nguồn: Flickr)

Cũng giống như nhiều bộ lạc tại Amazon thì người Matses sống hòa mình với thiên nhiên, chủ yếu săn bắt và hái lượm. Bộ tộc này không có chế độ mẫu hệ hay phụ hệ, phụ nữ cũng giỏi dùng cung tên, dao để săn bắt, bên cạnh công việc nấu nướng, xây dựng nhà cửa cùng đàn ông. Chính điều đó đã tạo nên mối quan hệ công bằng, bình đẳng trong bộ tộc ít người này.

>>> Tìm đọc những câu chuyện dở khóc dở cười và độc, lạ nhất ấy tại fanpage Cú đêm nhé.

Bộ tộc hòa nhã, mến khách

Cũng theo dòng hồi tưởng của Kolbov, ông mất 8 ngày để tìm đến nơi sinh sống của bộ tộc Matses.Trái ngược với những dự đoán trước đó, ông được người dân tại đây tiếp đón rất nồng hậu, họ không tỏ ra e dè hay muốn tấn công người lạ. Được biết đây cũng là đặc điểm trong tính cách của người Matses, luôn sống hòa bình, thân thiện. Họ chỉ tấn công khi bị đe dọa tới tính mạng và người trong bộ lạc.

Có một khám phá về người Matses khiến nhà thám hiểm rùng mình, trước kia trong bộ tộc đã từng tồn tại hủ tục ăn thịt người chết, theo như lời của phụ nữ trong bộ tộc kể.

>>> Xem thêm: Bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới: Ngủ 20 phút/ngày vẫn thấy vui​

Nhưng hiện nay trong thế kỷ 21, nghi lễ rùng rợn này đã không còn xuất hiện, chỉ còn lại những phong tục tập quán riêng về văn hóa mà từng lớp thế hệ trong bộ tộc truyền lại.

Bạn nghĩ sao về phong cách làm đẹp ấn tượng của phụ nữ bộ tộc Matses. Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Làm đẹp không phải là chuyện của riêng ai, ngay cả những bộ tộc cách xa văn minh nhân loại cũng có những phong cách làm đẹp rất độc đáo. Câu chuyện làm đẹp và chăm chút cho 3 vòng của nhiều chị em cũng đang xôn xao tại Cồng động Ohman khi có một bạn hỏi:

"Mọi người có biết tại sao có những người vòng 1 "phẳng như sân bay" vậy không? Có cách nào để cải thiện điều này?"

Một số người truyền tai nhau rằng nếu "làm chuyện ấy" nhiều hoặc sau khi có con, vòng 1 sẽ được cải thiện.>>> XEM TIẾP