Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ trong mùa mưa ẩm ướt

14/07/2015, 11:13 GMT+07:00

Bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng, thậm chí tử vong do sốt xuất huyết xuống dưới 1%.

Trẻ em thường khởi phát bệnh sốt xuất huyết với triệu chứng sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2-7 ngày, kèm theo các biểu hiện: đỏ phừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu. Trong một số trường hợp còn kèm theo đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ nhũ nhi có thể kèm triệu chứng ho, sổ mũi hay tiêu chảy. Vào thời điểm này, những triệu chứng bệnh thường không rõ ràng, không thể phân biệt với các loại bệnh do virus khác.

Tiếp theo đó, trẻ có thể biểu hiện xuất huyết như chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào), thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng, xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đại tiện ra máu. Gan có thể to sau vài ngày. Từ ngày thứ 3-7 của bệnh, trẻ bắt đầu hạ sốt, một số trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như lừ đừ, mệt mỏi, nôn nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to, một số trường hợp diễn biến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện chân tay lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp không đo được. Tất cả những trường hợp trên phải nhập viện cấp cứu ngay.

Bestie-sot-xuat-huyet

Nếu trẻ có dấu hiệu bị sốc sốt xuyết huyết, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Bạn có thể trang bị đầy đủ kiến thức để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trẻ qua các câu hỏi đáp ngắn gọn dưới đây:

Hỏi: Sốt xuất huyết có 4 týp. Như vậy, nếu bé mắc 1 týp này thì có miễn nhiễm với týp đó không?

Đáp: Sau khi mắc bệnh với một týp cụ thể, bé có thể miễn nhiễm với týp đó, song có thời hạn chứ không mãi mãi. Vì vậy, nguy cơ bé bị sốt xuất huyết khi muỗi Aedes aegypti đốt vẫn rất cao. Bạn nên phòng muỗi đốt cho bé.

Hỏi: Có mấy loại thuốc hạ sốt? Mỗi loại dùng khi nào?

Đáp: Thuốc hạ sốt đưa vào cơ thể bằng 3 đường: uống, viên đặt hậu môn hoặc tiêm. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết thông thường hoặc bị thêm tiêu chảy, bạn có thể cho trẻ hạ sốt bằng đường uống. Khi trẻ nôn nhiều, sốt cao co giật hoặc tranh thủ lúc trẻ ngủ, bạn có thể dùng viên đặt hậu môn. Chỉ khi không dùng được cả hai đường trên, bạn mới đưa trẻ đến bác sĩ để tiêm.

Hỏi: Khi đến bệnh viện, nếu bị sốt xuất huyết, bác sĩ thường cho trẻ uống viên sủi. Song viên sủi này rất khó uống, bé thường nôn ra. Vậy có cách nào để thay thế?

Đáp: Điều quan trọng nhất khi bị sốt xuất huyết là bù nước và điện giải. Trẻ bị sốt xuất huyết dễ nôn, càng ép càng hay ói. Nên chia lượng nước và điện giải cho trẻ uống rải ra trong 24 giờ. Uống nước dừa, nước lọc cũng tốt. Không nên kiêng cữ ăn uống hay ủ quấn trẻ trong nhiều lớp áo khi đang sốt. Không giữ trẻ tại nhà, nhất là khi có dấu hiệu ngủ li bì, bứt rứt, nôn nhiều, đau bụng, tay chân lạnh, vã mồ hôi, tiểu ít và xuất huyết (máu mũi, chân răng, nôn ra máu).

Bestie-gia-dinh-an-com
Không nên kiêng cữ ăn uống hay quấn trẻ trong chăn.

Hỏi: Làm sao để phân biệt trẻ sốt do xuất huyết hay sốt do bệnh khác?

Đáp: Khi bị sốt xuất huyết, trẻ sẽ sốt rất cao, khó hạ từ 3-5 ngày (có trẻ tới 7-10 ngày). Xét nghiệm máu chỉ cho kết quả chính xác từ ngày thứ 3 trở đi. Nếu bé sốt liên tục 24 giờ, bạn nên đưa bé đến bệnh viện. Sau khi xét nghiệm, nếu không bị bệnh sốt xuất huyết, bạn vẫn để bác sĩ tiếp tục theo dõi con mình vì kết quả chỉ có giá trị từ 12-24 giờ sau khi xét nghiệm. Vết hồng ban (sởi, sốt phát ban) sẽ mất đi khi bạn căng da của trẻ ra, còn vết xuất huyết do sốt xuất huyết thì vẫn còn.

Hỏi: Nếu trẻ vừa uống thuốc hạ sốt vào thì nôn ra, vậy có nên cho trẻ uống lại không?

Đáp: Điều này còn phụ thuộc vào thời gian trẻ đã uống thuốc, lượng nôn ra nhiều hay ít. Nếu trẻ uống thuốc vào và nôn ra trong vòng nửa giờ sau khi uống, bạn nên cho trẻ uống lại một phần bằng lượng nước vừa uống.

Hỏi: Nếu trẻ sốt, nên chăm sóc thế nào? Trẻ có thể nằm phòng máy lạnh không?

Đáp: Bạn cho trẻ uống thuốc khi nhiệt độ tăng đến 38,5°C. Lượng thuốc hạ sốt cho trẻ từ 10-15ml/kg/lần. Nếu lau, chườm mát, nên dùng nước ấm dưới thân nhiệt 2°C (sốt 40°C, nước khoảng 38°C). Trẻ có thể nằm phòng máy lạnh nhưng để nhiệt độ 27-29°C.

Theo SKCĐ