Phòng áp lực âm cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV hoạt động như thế nào?

20:00 21/03/2020

Với bệnh nhân nhiễm nCoV có triệu chứng suy hô hấp nặng, họ sẽ được chuyển vào phòng cách ly áp lực âm để chăm sóc chuyên sâu. Các bệnh nhân nhẹ hơn sẽ vẫn được cách ly ở phòng thường hoặc tại nhà.

Vậy phòng áp lực âm có vai trò gì trong việc ngăn chặn virus lây lan và cơ chế hoạt động của nó có gì đặc biệt? 

 
Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)
Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

>>> Xem thêm: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Phòng áp lực âm là gì?

Virus nCoV có thể lây lan qua các giọt bắn (droplet) từ cơ thể người bệnh. Đường đi của giọt bắn này có thể phức tạp hơn nếu theo dòng không khí chuyển động tự do.

Không khí sẽ đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp và có thể mang theo giọt bắn chứa virus ra ngoài phòng bệnh, lây nhiễm cho người khác. Do đó, để kiểm soát con đường lây nhiễm chéo, người bệnh truyền nhiễm thường sẽ được cách ly trong các phòng áp lực âm.

Phòng áp lực âm là nơi có áp suất thấp hơn bên ngoài, nơi không khí chỉ có thể lưu thông 1 chiều (gió thổi từ cửa vào trong và không thể thoát ra bằng đường đó). Như vậy các giọt bắn chứa virus sẽ không có cơ hội lội ngược dòng để thoát ra ngoài cửa.

 
Không khí di chuyển 1 chiều, đi từ cửa và thoát ra bằng ống thông gió. (Ảnh: VTC14)
Không khí di chuyển 1 chiều, đi từ cửa và thoát ra bằng ống thông gió. (Ảnh: VTC14)

 
Không khí thoát ra sẽ được lọc mầm bệnh qua hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air). (Ảnh: VTC14)
Không khí thoát ra sẽ được lọc mầm bệnh qua hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air). (Ảnh: VTC14)

>>> Đừng bỏ lỡ: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Không khí trong phòng thay mới mỗi 5 phút

Để tạo được áp suất thấp hơn bên ngoài, căn phòng phải kín hết mức có thể. Cửa ra vào khít, chỉ hở khoảng 1,27cm, các ổ cắm điện, đường dây, đường ống ra vào phòng đều được đảm bảo không có khe hở.

Hệ thống lọc khí HEPA được thiết kế với màng lọc làm từ sợi thủy tinh và các khe hở giữa chúng chỉ cách nhau 0,3 micromet. Tuy nhiên, hệ thống này có khả năng bắt được cả các hạt nhỏ hơn kích thước khe hở nhờ lợi dụng cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện. Chính vì vậy, HEPA có thể đảm bảo độ sạch không khí gần như tuyệt đối (>99,99%). 

Không khí bù vào phòng áp lực âm là dòng không khí sạch tự nhiên, được lấy từ các cửa hút. Khối lượng không khí được luân chuyển trong phòng áp lực âm mỗi giờ thường gấp 12 lần thể tích phòng. Vậy có thể hiểu toàn bộ không khí trong phòng sẽ được thay mới mỗi 5 phút.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hàn Quốc đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

 
Sơ đồ phòng áp lực âm. Không khí đi từ phòng đệm (Anteroom) vào phòng bệnh (Patient room) và thoát ra qua nhà vệ sinh (Bathroom). (Ảnh: Wiki)
Sơ đồ phòng áp lực âm. Không khí đi từ phòng đệm (Anteroom) vào phòng bệnh (Patient room) và thoát ra qua nhà vệ sinh (Bathroom). (Ảnh: Wiki)

Phòng áp lực âm được trang bị hệ thống y tế hiện đại. (Ảnh: Stuff)Phòng áp lực âm được trang bị hệ thống y tế hiện đại. (Ảnh: Stuff)

Các cửa hút gió thường đặt đầu giường, gần với hơi thở của bệnh nhân để đảm bảo khi bác sĩ đến tận giường thăm khám, hơi thở của bệnh nhân không thể chạm vào dòng hô hấp của bác sĩ. Ngược lại, cửa bù gió vào phòng sẽ được đặt ở cuối giường để tạo ra dòng không khí luân phiên sạch. 

Bản thân nhà vệ sinh trong phòng áp lực âm cũng được thiết kế với cơ chế tương tự. Đảm bảo cho mầm bệnh không phát tán ngược từ nhà vệ sinh ra lại phòng bệnh nhân. Mỗi phòng cách ly này trung bình được đầu tư tới 25.000 Euro (tương đương 650 triệu đồng), đã bao gồm các thiết bị máy móc phụ kiện.

Bạn có thấy căn phòng này thú vị không, cùng chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Dù được thiết kế theo cơ chế lọc mầm bệnh vô cùng khoa học nhưng có một sự thật là người đứng trong phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, người chăm sóc bệnh nhân hay các bác sĩ thăm khám vẫn phải mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang từ phòng đệm để giảm rủi ro không đáng có.

Trưởng Khoa Nhiễm D tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - bác sĩ Nguyễn Thanh Phong cho biết phòng cách ly áp lực âm tại đây có hệ thống monitor kết nối từ phòng bệnh ra bên ngoài với thông số bệnh nhân về nồng độ oxy, nhịp thở, nhịp tim...

Bệnh nhân có thể trao đổi cùng các y bác sĩ qua hệ thống điện đàm khi cần. Từ bên ngoài, các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân liên tục qua hệ thống camera. Phòng áp lực âm chỉ sử dụng trong điều trị những ca bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm rất cao, luôn sáng đèn 24 giờ.