Phổi của Covid-19 còn tệ hại hơn phổi người dùng thuốc lá

18/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Covid-19 khiến sức khỏe của nhiều người bệnh bị giảm sút khá nhiều. Ngay cả khi được điều trị khỏi thì di chứng của nó đối với cơ thể con người là vô cùng đáng kể.

Nếu đem so sánh với hình ảnh X-quang chụp lại phổi của một người dùng thuốc lá liên tục thì phổi của người mắc Covid-19 thậm chí còn xấu hơn.


Hình ảnh chụp X-quang phổi của người bình thường được đem ra so sánh. (Ảnh: Daily Mail)
Hình ảnh chụp X-quang phổi của người bình thường được đem ra so sánh. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" khiến 102 người mắc Covid-19

Phổi của bệnh nhân mắc Covid-19 gần như trắng xóa

Theo Daily Mail, bác sĩ phẫu thuật Brittany Bankhead-Kendall ở Trung tâm Khoa học sức khỏe Đại học Kỹ thuật Texas, Mỹ mới đây đã công bố phát hiện của mình liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, bác sĩ Kendall đã trưng ra 3 tấm ảnh chụp X-quang phổi, một của người bình thường, một của người dùng nhiều thuốc lá và một của bệnh nhân Covid-19.


Phổi của người dùng thuốc lá mờ đục nhưng vẫn có khoảng đen. (Ảnh: Daily Mail)
Phổi của người dùng thuốc lá mờ đục nhưng vẫn có khoảng đen. (Ảnh: Daily Mail)

Qua quan sát, có thể thấy phổi của người bình thường có nhiều khoảng đen. Điều này chứng tỏ họ hấp thụ được đủ lượng khí oxy cần thiết. Trong khi đó phổi của người dùng thuốc lá có nhiều khoảng mờ đục. Đáng nói hơn là phổi của người mắc Covid-19 thì gần như trắng xóa.

Bác sĩ Kendall lý giải những vùng trắng mờ thường là vùng dịch lỏng, vi khuẩn, vùng tổn thương hoặc vết sẹo. Vị nữ bác sĩ cho biết hiện tại giới y tế trên thế giới vẫn chưa tập trung nhiều vào tác hại lâu dài của Covid-19 tới cơ thể con người mà chỉ quan tâm có bao nhiêu ca không qua khỏi.


Tình trạng phổi của bệnh nhân Covid-19 còn tệ hại hơn khi gần như trắng xóa. (Ảnh: Daily Mail)
Tình trạng phổi của bệnh nhân Covid-19 còn tệ hại hơn khi gần như trắng xóa. (Ảnh: Daily Mail)

>> Đừng bỏ lỡ: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Các tác hại khác mà Covid-19 có thể gây ra

Bên cạnh tàn phá hai lá phổi thì bệnh nhân mắc Covid-19 có thể gặp những vấn đề liên quan đến tim và gan. Các chuyên gia nước ngoài cho biết người mắc Covid-19 dễ gặp phải tình trạng nhịp tim không đều, tim không cung cấp đủ máu cho các mô dẫn đến huyết áp thấp và cần dùng thuốc hỗ trợ.


Sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 bị ảnh hưởng nặng nề trong và ngay cả sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: Sohu)
Sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 bị ảnh hưởng nặng nề trong và ngay cả sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: Sohu)

Khi virus SARS-CoV-2 lây lan từ hệ hô hấp thì gan thường là bộ phận chịu tổn thương cuối cùng. Phần lớn các bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ ghi nhận dấu hiệu tổn thương gan nhẹ song vẫn có những ca gặp biến chứng dẫn đến suy gan.

>> Có thể bạn quan tâm: Nano Covax: Vaccine Covid-19 của Việt Nam cho kết quả ban đầu an toàn

Dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả xấu đối với không chỉ sức khỏe mà cả cuộc sống của con người. Để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng chống Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

“BỆNH NHÂN SỐ 0” MẮC COVID -19 CÓ THỂ MÃI LÀ BÍ ẨN

Sau hơn một năm hoành hành khắp thế giới đến nay, giới y tế vẫn chưa thể tìm ra được người đầu tiên mắc Covid-19 là ai.

WHO đã đưa ra cảnh báo rằng sẽ có khả năng không bao giờ tìm ra được “bệnh nhân số 0” này. Điều này đồng nghĩa với việc manh mối để truy ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng bị cắt đứt.

Tổng giám đốc WHO cho rằng lý do Covid-19 vẫn đang tàn phá khắp nơi là bởi hiện nay vẫn chưa thể phá vỡ được chuỗi lây truyền ở cấp độ cộng đồng hoặc cấp độ gia đình.

Xem thêm tại đây!