Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử mũi hai vaccine Nano Covax

26/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Từ ngày 25/3 đến 6/4, Học viện Quân y đã bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax cho các tình nguyện viên. Trong đó có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc. Hai vị lãnh đạo đã được tiêm thử vào sáng ngày 26/3.

 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được tiêm thử vaccine Nano Covax. (Ảnh: VnExpress)
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được tiêm thử vaccine Nano Covax. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress đưa tin, vào lúc 9 giờ ngày 26/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để chuẩn bị tiêm thử mũi vaccine Nano Covax thứ hai. Sau khi được khám lâm sàng, ông được chuyển đến phòng chuẩn bị tiêm.

Sau khi được cán bộ y tế tiêm xong, Phó thủ tướng và Thứ trưởng Phạm Công Tạc ở lại theo dõi thêm 30 phút. Ông đã vui vẻ đi thăm hỏi các tình nguyện viên đến tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 tại đây.

 
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng đến tiêm thử vaccine. (Ảnh: VnExpress)
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng đến tiêm thử vaccine. (Ảnh: VnExpress)

Cũng trong sáng ngày 26/3, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đã có những trao đổi về mục tiêu của việc tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2. Ông cho biết việc tiêm thử trên 50-60 tình nguyện viên là để tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

Ông nói: "Qua kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu đều đảm bảo an toàn, tạo kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus rất tốt. Số lượng mẫu nghiên cứu chưa lớn, nhưng vaccine cũng có hiệu quả với chủng virus của Anh", Trung tướng Đỗ Quyết nói và cho biết: "Đơn vị đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, đánh giá một cách khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vaccine này".

 
Trung tướng Đỗ Quyết đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề vaccine. (Ảnh: VTV)
Trung tướng Đỗ Quyết đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề vaccine. (Ảnh: VTV)

Theo Trung tướng, dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học xem xét, đánh giá, cấp phép tiêm vaccine diện rộng. Ông khẳng định: "Chúng tôi đang nỗ lực để có vaccine cho người Việt Nam một cách an toàn, hiệu quả. Thời gian rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, an toàn. Tôi tin rằng với phương pháp này, Việt Nam có thể làm được và đến tháng 9, Việt Nam sẽ có vaccine thương mại".

 
Trung Tướng cho biết đang nỗ lực để có vaccine an toàn, hiệu quả. (Ảnh: UBND tỉnh Yên Bái)
Trung Tướng cho biết đang nỗ lực để có vaccine an toàn, hiệu quả. (Ảnh: UBND tỉnh Yên Bái)

Ở hiện tại, vaccine Covid-19 Nanocovax đã trải qua 2/3 giai đoạn. Vaccine được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12/2020. Giai đoạn 1 có 60 người tình nguyện, tuổi từ 18 đến 50, chia làm ba nhóm thử nghiệm ba mức liều gồm 25mcg, 50mcg và 75mcg. Từ đó có thể đánh giá mức độ an toàn và một phần tính sinh miễn dịch của vaccine. 

Ở giai đoạn thử nghiệm thứ hai có trên 560 người ở độ tuổi 18-75 tham gia, trong đó có một số người mắc bệnh lý nền. Sau khi đánh giá, tình nguyện viên sẽ chia thành 4 nhóm gồm 80 người tiêm giả dược, 480 người chia đều vào 3 nhóm tiêm các liều vaccine 25mcg, 50mcg, 75mcg. Phương pháp thử nghiệm giai đoạn này là tiêm mũi đôi, người tiêm và người được tiêm đều không biết đang tiêm giả dược hay vaccine, sau khi kết thúc nhóm tiêm giả dược mới được tiêm bù vaccine. 

 
Cả hai giai đoạn tiêm thử nghiệm vaccine đều được tiến hành thuận lợi. (Ảnh: Nhân dân)
Cả hai giai đoạn tiêm thử nghiệm vaccine đều được tiến hành thuận lợi. (Ảnh: Nhân dân)

Hiện nay, các cơ quan y tế đang cố gắng hết sức để hoàn thiện vaccine Covid-19 một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Vậy nên, để chung tay phòng chống dịch bệnh, mọi người không được chủ quan, luôn đặt những biện pháp bảo vệ sức khoẻ lên hàng đầu như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI DÂN CẦN NÂNG CAO CẢNH GIÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Việc tiêm vaccine thử nghiệm sẽ góp phần giúp cho quá trình hoàn thiện vaccine trở nên nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt hơn. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở nước ta đang bước vào giai đoạn khó lường, rất cần đến sự chung tay của toàn thể nhân dân. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên chủ quan, luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đồng thời nếu thấy bản thân có những triệu chứng trong người như: Sốt, ho khan, mệt mỏi... cần báo ngay cho các cơ sở y tế và làm theo hướng dẫn được chỉ định. 

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên tránh vùng có dịch, nếu qua vùng có người nhiễm bệnh cần chủ động khai báo và tự cách ly để đảm bảo an toàn.

>>>Xem thêm tại đây!