Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ vẫn còn xung quanh mỗi chúng ta

24/04/2020, 19:20 GMT+07:00

Mặc dù tính đến thời điểm này, việc phòng, chống Covid-19 ở Việt Nam đã có những dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể chủ quan.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có những dấu hiệu lạc quan và đáng mừng. Bên cạnh đó, toàn quốc đã cơ bản dừng việc giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế, sản xuất cũng dần trở lại bình thường.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa thể vì những tín hiệu mừng này mà chủ quan, lơ là công tác phòng dịch. Bởi lẽ, nhận định về Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: "nCoV rất biến ảo".

 
Người dân Hà Nội đã bắt đầu ra đường trở lại cuộc sống thường nhật. (Ảnh: TTXVN)
Người dân Hà Nội đã bắt đầu ra đường trở lại cuộc sống thường nhật. (Ảnh: TTXVN)

>> Xem nhanh: Trung Quốc xuất hiện ổ dịch mới ở nơi có hơn chục triệu người sinh sống

Tình hình trên thế giới hiện nay

Trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường. Số lượng người nhiễm bệnh được ghi nhận vẫn đang tăng, mỗi ngày có khoảng 50 nghìn người mắc mới và con số tử vong cũng trong khoảng 5 nghìn ca trên toàn cầu. Bên cạnh đó, đã rất nhiều quốc gia ghi nhận những trường hợp âm tính rồi lại dương tính, hoặc những trường hợp mắc bệnh mà không có dấu hiệu nào. Chính vì vậy, nguy cơ dịch tiếp tục bùng lên trong cộng đồng vẫn còn tồn tại, ngay cả ở Việt Nam cũng có thể gặp nguy cơ này. 

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn rất phức tạp. (Ảnh minh họa: Daily News) 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn rất phức tạp. (Ảnh minh họa: Daily News) 

>> Xem thêm: Xe bus hoạt động trở lại, phong cách phục vụ chuẩn "anti Covid"

 "nCoV rất biến ảo, nguy cơ vẫn còn xung quanh chúng ta"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 sáng 24/4 mặc dù nguy cơ của Việt Nam đã được kiểm soát tốt, các hoạt động dần trở lại bình thường, thế nhưng ông vẫn nhận định rằng: "nCoV rất biến ảo, nguy cơ vẫn còn xung quanh mỗi chúng ta". 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng thời gian này, chúng ta không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, nhưng có khả năng còn người mang mầm bệnh trong cộng đồng: "Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị nên các chuyên gia y tế đều lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại".  Nói về vấn đề này, chuyên gia y tế Trần Đắc Phu cũng cùng chung nhận định: "Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta chỉ hạn chế tối đa người mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ chưa đảm bảo ngăn chặn triệt để được".  

 
Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về SARS-CoV-2. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về SARS-CoV-2. (Ảnh: Hà Nội Mới)

>> Đừng bỏ lỡ: Hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch trên thế giới

Không còn giãn cách cũng cần hạn chế ra đường

Vì những lý do trên, mọi người không thể lơ là, chủ quan. Nhận định rằng "nCoV rất biến ảo", vậy nên Phó Thủ tướng cũng khuyến cáo cần hạn chế ra đường dù chúng ta đã không còn giãn cách xã hội, cần tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành nhanh chóng có hướng dẫn chi tiết về sản xuất, kinh doanh hay giao thông sao cho an toàn, nhất là khi học sinh sẽ tiếp tục trở lại trường học vào thời gian tới, bởi theo ông: "Chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, vẫn chưa thắng cả cuộc chiến."

 
Các biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc vẫn tiếp tục được thực hiện. (Ảnh: Xe bus confession)
Các biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc vẫn tiếp tục được thực hiện. (Ảnh: Xe bus confession)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như sự thay đổi liên tục của chủng virus này, mỗi chúng ta vẫn cần phải giữ vững tinh thần đề phòng, cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch được khuyến cáo. Đặc biệt tránh tâm lý chủ quan, lơ là, như vậy mới có thể nhanh chóng đẩy lùi Covid-19 khỏi Việt Nam.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

BN137 NGHI TÁI DƯƠNG TÍNH SAU KHI XUẤT VIỆN

Theo VNExpress, BN137 đã được nghi ngờ tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi được xuất viện 15 ngày. Bệnh nhân đã được xét nghiệm bởi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân lập tức được đi cách ly và xét nghiệm thêm nhưng hiện giờ vẫn chưa có kết quả. Được biết, trước khi xuất viện, BN137 đã có 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã kết hợp với địa phương nơi bệnh nhân ở để tiến hành khử khuẩn, sát trùng nơi cư trú cũng như  giám sát y tế với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!