Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19

10:20 02/04/2021

Những ngày vừa qua, hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine Covid-19 Nano Covax đã được nhiều người chia sẻ cùng những lời gửi gắm mang hy vọng tích cực. Ngoài ra, mọi người cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến tình hình sức khỏe của ông.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Vnexpress)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Vnexpress)

Theo trang thông tin của Bộ Y tế, chiều 1/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ đầu tiên về tình trạng của mình. Ông cho biết, sau khi tiêm mũi vaccine Nano Covax thứ nhất vào cuối tháng 2 vừa qua, ông chỉ bị phản ứng rất nhẹ, cảm thấy hơi váng đầu nhưng không sốt.

Đến mũi tiêm thứ hai vào cuối tháng 3, mức độ phản ứng rõ hơn. Cụ thể, hơn một ngày đầu ông bị sốt nhẹ và váng đầu hơn. Tuy nhiên sau 2 ngày những hiện tượng này đã biến mất hoàn toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói thêm, để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm các bác sĩ đã giải thích rất rõ về những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có tình nguyện viên nào gặp phản ứng đến mức phải cấp cứu.

Một tin đáng mừng là ông Đam cho biết bản thân đã sinh kháng thể. Cụ thể ông chia sẻ: "Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt. Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, chúng ta không thể nói chắc chắn là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nếu điều kiện thuận lợi thì hết quý III, đầu quý IV Việt Nam có vaccine tự sản xuất".

 
Ông Đam cho biết mình đã sinh kháng thể tốt sau khi tiêm vaccine. (Ảnh: Bộ Y tế)
Ông Đam cho biết mình đã sinh kháng thể tốt sau khi tiêm vaccine. (Ảnh: Bộ Y tế)

Không những vậy ông Đam còn khẳng định thêm: "Tôi nghĩ đã là sức khỏe thì của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó thủ tướng, nhưng trước hết và mãi mãi là người dân Việt Nam. Là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có vaccine sớm nhất."

Liên quan đến tình hình vaccine Covid-19, vào ngày 1/4, hơn 811 nghìn liều vaccine của Covax Facility cũng đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Được biết, đây là lô vaccine qua UNICEF cung ứng, nằm trong cam kết hỗ trợ của đơn vị nghiên cứu vaccine này cho Việt Nam cùng 92 quốc gia khác trên thế giới.

Với nỗ lực đưa vaccine Covid-19 nước ngoài về Việt Nam cũng như đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine nội địa, cơ quan chức năng đang làm hết sức mình để có thể ngăn chặn dịch sớm nhất có thể. 

 
Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, đến sáng 2/4, nước ta đã tiêm chủng vaccine Covid-19 được cho hơn 51.200 người. Về lô vaccine mới được đưa về Việt Nam ngày 1/4, Bộ Y tế cho biết sau khi có kết quả kiểm định sẽ phân bổ ngay đến các địa phương.

Một tin đáng mừng nữa là sáng 2/4, nước ta không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19, tổng số bệnh nhân vẫn dừng lại ở con số 2.617. Trong đó, 1.603 người lây nhiễm trong nước. Tính riêng từ 27/1 đến nay, có 910 bệnh nhân lây trong cộng đồng, bao gồm: Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh 61 ca, Gia Lai 27 ca, Hà Nội 34 ca, Bắc Ninh 5 ca, Bắc Giang 2 ca, TP.Hồ Chí Minh 36 ca, Hoà Bình 2 ca, Hà Giang 1 ca, Điện Biên 3 ca, Bình Dương 6 ca, Hải Phòng 4 ca, Hưng Yên 3 ca.

Hy vọng những tin vui sẽ tiếp tục nối tiếp nhau đến với nước ta trong thời gian tới. Và xa hơn nữa là một ngày nào đó có thể dập tắt hoàn toàn Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ VACCINE COVID-19

Hiểu đúng về vaccine Covid-19 sẽ giúp chúng ta trang bị kiến thức để tự bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

- Tiêm vaccine xong sẽ không nhiễm virus nữa: Đây là quan điểm sai lầm vì thế chúng ta không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch.

- Người cao tuổi không nên tiêm vaccine: Thực tế, khi thử nghiệm lâm sàng trên người cao tuổi, các chuyên gia còn có thể kiểm định được tính an toàn của vaccine.

- Vaccine sẽ bảo vệ người đã tiêm mãi mãi: WHO từng cho biết, còn quá sớm để kết luận vaccine Covid-19 có tạo ra sự bảo vệ bền vững hay không.

- Người mắc bệnh nền không nên tiêm vaccine: Thực tế trước khi tiêm vaccine cả người khỏe lẫn người có bệnh nền đều cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem thêm tại đây!