Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Các ổ dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát”

10/05/2021, 18:25 GMT+07:00

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 10/5, bên cạnh những nội dung về công tác phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết về cơ bản, các ổ dịch tại nước ta đã được kiểm soát.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế lên kế hoạch và trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp xấu nhất khi các ca mắc Covid-19 tăng cao để trình Chính phủ.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Nhân dân)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Nhân dân)

Theo VTV, Bộ Y tế được giao tham khảo thêm sinh phẩm xét nghiệm trên thế giới; nghiên cứu thêm các loại sinh phẩm mới được sản xuất trong nước và nhập khẩu để tính toán giá thành hợp lý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng giao Bộ Tài chính chỉ đạo các sở trực thuộc không để xuất hiện tình trạng nợ đọng việc mua trang thiết bị chống dịch, cũng như đảm bảo không để thiếu kinh phí trong mua sắm sinh phẩm, thiết bị phòng dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công cuộc chống dịch tại Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc "phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, cách ly và điều trị hiệu quả". Chính chiến lược này đã giúp nước ta thành công trong thời gian qua.

 
Tại những ổ dịch, chính quyền địa phương đang đẩy nhanh công tác khai báo y tế, sàng lọc các F để đưa đi cách ly theo quy định. (Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)
Tại những ổ dịch, chính quyền địa phương đang đẩy nhanh công tác khai báo y tế, sàng lọc các F để đưa đi cách ly theo quy định. (Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia có chuyên môn cao đã tập trung phân tích yếu tố lây lan mạnh từ virus SARS-CoV-2 tại một số ổ dịch lớn như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K. Qua phân tích cho thấy, virus SARS-CoV-2 lần này có khả năng lây nhiễm nhanh, do đó việc xét nghiệm phải "thần tốc" để kịp thời khoanh vùng cách ly và truy vết các F liên quan.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khẳng định về cơ bản hiện nay, từng tỉnh đang kiểm soát được dịch Covid-19. Những đơn vị liên quan sẽ tiếp tục đánh giá nguy cơ xem còn ổ dịch khác hay không, đồng thời nhấn mạnh nếu mải chống dịch nơi này mà bỏ lơ ổ dịch khác thì sẽ rất nguy hiểm.

 
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. (Ảnh: VOV)
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Cũng theo ông Phu, thời điểm hiện tại khi nguy cơ dịch bệnh tăng cao do chủng Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh, chỉ trong khoảng 1 - 2 ngày, các F1 đã nhanh chóng trở thành F0, vài ngày từ F2 thành F0. Do đó, tất cả người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác.

Được biết, trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Như vậy, tính từ ngày 27/4 tới nay, cả nước ghi nhận thêm 442 ca bệnh, phân bổ tại 26 tỉnh/thành.

 
Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân vẫn vô tư tập thể dục mà "quên" đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN)
Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân vẫn vô tư tập thể dục mà "quên" đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN)

Trước những thông tin trên, cộng đồng mạng liên tục nhắc nhở nhau cần nghiêm túc tuân thủ quy tắc “5K” của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài đường nếu không có việc quá quan trọng. Đặc biệt, những ngày gần đây tại thành phố Hà Nội, mặc dù chính quyền thành phố đã yêu cầu người dân không tụ tập đông người tại các vườn hoa, công viên…thế nhưng, không ít người dân vẫn bất chấp lệnh cấm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như tốc độ lây lan nguy hiểm của chủng virus mới, mỗi người dân cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ gia đình và cả cộng đồng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NGƯỜI XUNG QUANH TRONG MÙA DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi virus SARS-CoV-2, mỗi người dân cần thực hiện một số quy tắc cần thiết như: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh, thường xuyên rửa tay sạch sẽ, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, khai báo y tế khi từ nơi khác về địa phương.

Trong trường hợp gia đình có người mắc các triệu chứng như ho và sốt, các thành viên còn lại lập tức thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, khử khuẩn; đồng thời báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xét nghiệm theo quy định.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ tăng cao hơn khi ở nơi đông người như nhà hàng, quán bar, các trung tâm thể thao... Do đó, cần tránh những khu vực trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời vào. Nếu ở nhà riêng, thường xuyên mở cửa sổ để đón không khí bên ngoài.

Đón xem TẠI ĐÂY!