Phó Thủ tướng: Lo ngại có ổ dịch khác tại TP.HCM chưa được phát hiện

10/02/2021, 20:45 GMT+07:00

Chiều ngày 10/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp trực tuyến với UBND TP.HCM bàn về công tác phòng. chống dịch trên địa bàn thành phố. Qua báo cáo và việc nắm bắt về tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần truy tìm các nơi khác có nguy cơ dịch bệnh bởi có khả năng F2 trở thành F1 của ổ dịch khác.

 
TP.HCM nhiều trường hợp diện F2 trở thành F0. (Ảnh: Lao Động)
TP.HCM nhiều trường hợp diện F2 trở thành F0. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn chưa biết: Nhân viên Tân Sơn Nhất dương tính, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM phải xác định có thể còn ổ dịch khác

Theo báo Tuổi trẻ đăng tải lại nội dung cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết cơ quan chức năng đang tích cực tìm ra lời giải việc tại sao F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Nói về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ quan ngại sâu sắc bởi rất có khả năng các trường hợp F2 lại là F1 của một ổ dịch khác mà ngành y tế chưa phát hiện ra.

Vị lãnh đạo cho hay: "Trong thời gian ngắn không thể xét nghiệm 10 triệu dân của thành phố. TP.HCM phải xác định có thể còn ổ dịch khác."

"Nguồn lây có thể từ sân bay nhưng không loại trừ khả năng nguồn dịch lây lan từ người nhập cảnh trái phép dù lực lượng của chúng ta đã rất nỗ lực ngăn chặn. Tôi rất lo ngại có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó, mầm bệnh có thể đã có khá lâu tại TP rồi nhưng không bùng phát, vẫn len lỏi. Cần điều tra rõ nguyên nhân, truy tìm các nơi khác", ông nói thêm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Lo ngại có ổ dịch khác tại TP.HCM chưa được phát hiện - Ảnh 1.
Cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

Rút kinh nghiệm từ những lần ứng phó trong ổ dịch trước, ông Vũ Đức Đam cho rằng phải kiểm soát chặt chẽ ở những nơi có nguy cơ dịch cao, tích cực phát huy việc triển khai các bộ quy tắc an toàn phòng, chống dịch ở trường học, bệnh viện,... và tăng cường truy vết dịch tễ qua hệ thống camera.

>> Đọc thêm: Sở Tư pháp Hà Nội công bố mức xử phạt liên quan tới Covid-19

TP.HCM ghi nhận 33 ca nhiễm Covid-19

Tính tới 18 giờ ngày 10/2, TP.HCM ghi nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Được biết, ổ dịch được cho là xuất phát từ khu bốc xếp hàng hoá của sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ ngày 5/2, khu vực này đã có 8 nhân viên bốc xếp có kết quả dương tính với Covid-19 và 25 người liên quan tới các bệnh nhân cũng bị lây nhiễm. Hiện tại, khu vực nơi sinh sống của các ca bệnh đều đã được phong toả với hàng trăm hộ dân cư phải cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

Quận Gò Vấp ‘áp lực rất dữ’ khi có tới 808 người làm ở sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm mỗi ngày - Ảnh 2.
Quận Gò Vấp có tới 808 người làm ở sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm mỗi ngày. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: TP.HCM phong tỏa khu Mả Lạng quận 1 trong đêm do liên quan ca mắc nCoV

Hiện tại, mỗi người cần có ý thức hơn trong công tác phòng, chống và bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Đặc biệt, các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm cần tự giác khai báo y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

UBND TP.HCM ĐƯA RA CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt được hiệu quả cao, UBND TP.HCM đã đưa ra chỉ đạo về các phương án phòng chống dịch dành cho người dân. Theo đó, thông điệp 5K của Bộ Y tế được nhấn mạnh và đưa lên hàng đầu, yêu cầu mọi người  cần thực hiện nghiêm.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên hạn chế ra khỏi nhà, không tập trung nơi đông đúc. Trường hợp trở về từ nơi có dịch cần phải chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế kịp thời.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!