Phó Thủ tướng: "Covid-19 ở TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát"

08/12/2020, 08:15 GMT+07:00

Chiều 7/12, cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhận định tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi sát sao.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)

>>Xem thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới lui tới ở TP.HCM

Phó Thủ tướng biểu dương nỗ lực của TP.HCM trong việc ngăn chặn dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã tuyên dương nỗ lực dập dịch của Bộ Y tế, TP.HCM, Bộ Y tế cùng các lực lượng chức năng. Cụ thể, các đơn vị đã nhanh chóng vào cuộc khi ghi nhận có ca nhiễm trong cộng đồng. Chỉ trong vòng 48h tiếng, toàn bộ F1, F2 của các trường hợp đã được xác định, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Thủ tướng đánh giá: "Đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch của chúng ta. Tuy nhiên, từ vụ lây nhiễm ở TP.HCM, cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự".

Nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm tìm ra cách ngăn chặn virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Báo tin tức)Nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm tìm ra cách ngăn chặn virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Báo tin tức)

Tính đến ngày 7/12, nước ta đã trải qua ngày thứ 6 không có ca mắc mới trong cộng đồng. Đáng mừng hơn là tất cả trường hợp liên quan đến 4 ca bệnh tại TP.HCM đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, những ngày qua nước ta vẫn có thêm nhiều ca nhiễm mới là người dân từ nước ngoài trở về hoặc chuyên gia, lao động có tay nghề sang Việt Nam làm việc. Bên cạnh đó còn xuất hiện một số trường hợp nhập cảnh trái phép. Vì thế chúng ta phải tăng cường giám sát, thực hiện việc cách ly đúng quy trình để hạn chế tối đa nguy cơ bùng dịch.

>>Đọc thêm: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Phó Thủ tướng yêu cầu siết lại biện pháp phòng dịch

Hiện nay chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cũng đang cận kề, cùng với đó là nhiều sự kiện, hoạt động xã hội sắp diễn ra. Đặc biệt mùa đông đã đến, tình hình dịch bệnh trên thế giới lại rất căng thẳng. Đây là cơ hội để virus SARS-CoV-2 hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: KTV)Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: KTV)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chúng ta đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch. Để thực hiện mục tiêu kép chúng ta vừa chống dịch, vừa đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật, bà con người Việt ở các vùng dịch, vì vậy nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất".

Nhất là qua sự việc vừa diễn ra ở TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các chuyến bay "giải cứu" người dân về nước phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch như trong bệnh viện. Bất cứ vi phạm nào cũng phải xử lý quyết liệt, nghiêm túc.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị trong khu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)Bệnh nhân Covid-19 được điều trị trong khu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh nếu không làm chặt chẽ, việc gì cũng có thể xảy ra. Trong thời kỳ cao điểm này, tất cả các cơ quan chức năng đều phải thực hiện tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực mình quản lý một cách sát sao.

Đề nghị giám sát các chuyến bay giải cứu bằng camera

Về việc một số hành khách trên chuyến bay giải cứu không tuân thủ quy định đeo khẩu trang xảy ra thời gian qua, Ban chỉ đạo đã đưa ra đề nghị sẽ giám sát chuyến bay qua camera để xử lý người vi phạm quy định.

Hành khách và tổ bay đều phải chấp hành quy định phòng dịch trên chuyến bay (Ảnh: Thời đại)Hành khách và tổ bay đều phải chấp hành quy định phòng dịch trên chuyến bay (Ảnh: Thời đại)

>>Có thể bạn chưa biết: Hơn 50.000 sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch Covid-19

Trong cuộc họp, Ban chỉ đạo tiếp tục nhấn mạnh về việc thực hiện cách ly tập trung 14 ngày với người trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, về quy định cách ly tại nhà thì phải đảm bảo điều kiện y tế, về cơ bản không cho phép cách ly ở chung cư.

Với việc siết chặt các quy định về phòng dịch Covid-19, hy vọng Việt Nam sẽ không xảy ra trường hợp bùng dịch và sớm có vaccine để ngăn chặn dịch lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VACCINE COVID-19 CỦA VIỆT NAM CÓ THỂ ĐƯA VÀO TIÊM CHỦNG TỪ THÁNG 5/2021

Liên quan đến việc sản xuất vaccine Covid-19, được biết Việt Nam có 1 đơn vị nghiên cứu đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên động vật và đang chuẩn bị đưa vào tiêm thử nghiệm trên người.

Quy trình này dự kiến sẽ kéo dài 6 tháng, chia làm 3 giai đoạn. Dự kiến đến tháng 4/2021 việc tiêm vaccine thử nghiệm trên người sẽ hoàn thành. Và nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine cho kết quả tốt thì tháng 5/2021 sẽ được đưa vào tiêm chủng.

Giá thành của vaccine do đơn vị này sản xuất dự kiến cũng sẽ không quá đắt.

Xem thêm tại đây!