Phó Thủ tướng: Chuẩn bị tinh thần Covid-19 còn kéo dài sang năm 2021

04/10/2020, 09:20 GMT+07:00

Ngày 3/10, hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã diễn ra. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh công tác đối phó với dịch Covid-19.

Theo đó, ông Vũ Đức Đam khẳng định nếu có dịch thì những nỗ lực phát triển kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, do đó cần phải giữ tuyệt đối an toàn trong việc phòng chống dịch.

 
Nhân viên y tế làm công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamplus)
Nhân viên y tế làm công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamplus)

Làm tốt 5 nguyên tắc chống dịch

Để chuẩn bị tinh thần đối phó với dịch Covid-19, Phó Thủ tướng đã chỉ ra 3 bài học trong việc phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới. Theo đó, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất chính là việc đeo khẩu trang. Thứ hai, việc cách ly, truy vết người nhiễm càng nhanh càng tốt mang yếu tố quyết định. Và cuối cùng, để làm giảm nguy cơ lây lan thì thực hiện giãn cách xã hội là điều cần thiết.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VOV)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VOV)

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã dự báo dịch Covid-19 có thể sẽ kéo dài sang năm 2021. Vì thế, theo ông Vũ Đức Đam, thời gian tới cần phải làm tốt hơn nữa 5 nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch nhanh.

Theo VNExpress, Phó Thủ tướng cho biết:

“Dịch không trừ một ai, một địa phương nào. Không chỉ riêng Đà Nẵng, tỉnh nào cũng có thể xuất hiện dịch.

Tuy nhiên bài học rút ra từ Đà Nẵng là dù chúng ta đã cảnh báo phải giữ tuyệt đối an toàn các cơ sở y tế, đặc biệt là các khoa hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, có nhiều bệnh nhân nặng, có bệnh nền dài ngày nhưng dịch đã lây nhiễm sau khoảng hai tuần mới phát hiện ra. Nhiều nơi có thể bị như thế nếu không siết lại kỷ cương”.

 
Các cơ sở y tế cần được đảm bảo an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)
Các cơ sở y tế cần được đảm bảo an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

Dự báo dịch Covid-19 sẽ khốc liệt trong mùa đông năm nay

Cũng trong buổi hội nghị này, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết, không riêng Việt Nam mà dịch Covid-19 tại các nước sẽ trở nên khốc liệt vào mùa đông năm nay. Dù đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch nhưng tại nước ta vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm.

 
Người nhập cảnh vào Việt Nam cần được kiểm tra y tế và cách ly theo đúng quy định. (Ảnh: Tiền Phong)
Người nhập cảnh vào Việt Nam cần được kiểm tra y tế và cách ly theo đúng quy định. (Ảnh: Tiền Phong)

Bên cạnh nguy cơ lớn nhất đến từ người nhập cảnh dù là hợp pháp hay trái phép thì vẫn có thể tồn tại mầm bệnh lưu hành trong cộng đồng. Do đó, việc xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới cần phải đảm bảo nhanh và chính xác cao. Cùng với đó, cần đặc biệt chú trọng đến quản lý thời gian cách ly, người nhập cảnh và phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế.

>> Đừng bỏ lỡ: Triệu chứng mới của Covid-19: Xuất hiện nốt sưng màu đỏ, trắng

Truy vết trường hợp F1 là yếu tố then chốt

Nói về yếu tố then chốt của việc phòng chống dịch Covid-19, PGS.TS Trần Như Dương, Viện phó Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng phụ thuộc vào việc truy vết đối tượng F1. Với nguyên tắc “thần tốc và triệt để”, khi phát hiện ra F1, cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa họ đi cách ly để không tiếp xúc với cộng đồng.

 
Lực lượng chức năng phun khử trùng tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: VOV)
Lực lượng chức năng phun khử trùng tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: VOV)

Cần khoanh vùng, cách ly toàn bộ những điểm nóng dịch tễ, ổ dịch phức tạp để dập dịch triệt để ngay từ bên trong. Việc làm này sẽ ngăn chặn được dịch không lan rộng ra cộng đồng hay lan sang nơi khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Chống dịch hiệu quả, du khách Việt Nam được nhập cảnh vào Singapore từ 8/10​

Trước việc đề phòng dịch Covid-19 quay trở lại và kéo dài trong thời gian tới, lãnh đạo nhà nước đã có những chỉ đạo cụ thể. Mọi người không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm túc những quy định được đề ra để công tác phòng chống dịch trở nên hiệu quả hơn.

Covid-19 được kiểm soát, Đà Nẵng giải thể bệnh viện dã chiến Hòa Vang

Mặc dù không nên chủ quan trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện tại cũng như tương lai nhưng không thể phủ nhận rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Điển hình như Đà Nẵng đã trở thành ổ dịch lớn nhất nước cách đây 2 tháng khi Covid-19 bùng phát lần 2 tại nước ta.

Tuy nhiên đến thời điểm này, đã hơn 30 ngày Đà Nẵng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Và cùng với đó, bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng tại đây cũng đã được xuất viện.

Trước tình hình diễn ra tốt đẹp như vậy, bệnh viện dã chiến Hòa Vang sau 2 tháng thành lập đã được tuyên bố giải thể vào ngày 2/10.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!