Phố Lương Nhữ Học ngày Tết Trung thu 2021

19:45 21/09/2021

Phố đèn lồng Lưỡng Nhữ Học được xem là nơi hội tụ không khí Trung thu rõ nét nhất ở Sài Gòn. Ngày này những năm trước, lượng người đổ về đây để mua sắm và chơi Trung thu khá lớn. Chắc hẳn, hình ảnh về tuyến phố ngập màu sắc, tươi vui, nhộn nhịp là thứ khiến người dân nơi đây nhớ nhất lúc này.

Phố Lương Nhữ Học nằm ở quận 5, TP.HCM. Dẫu chỉ là một khu nhỏ khoảng chừng 100m, thế nhưng, đây luôn là nơi náo nhiệt nhất Sài Gòn mỗi mùa Trung thu tới. Chị H.G - quê gốc ở Nam Định, vào Sài Gòn được 3 năm cho biết: "Nếu ở Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn nhất định phải Nhắc đến Lương Nhữ Học. Dù cũng mới đón Tết trung thu ở đó 2 lần, thế nhưng, hơi thở riêng mà nó mang lại khiến tôi nhớ mãi. Ở đó có cả truyền thống lẫn hiện đại. Người trẻ hay già đều tìm được những cảm xúc khác nhau."

Đèn sao 5 cánh, mặt nạ giấy, đèn kéo quân... tất cả đều được tìm thấy tại đây. Chưa hết, nếu bạn thích màu mè và nhạc nhẽo, những phụ kiện mới cũng được cập nhật đủ cả. Thế nhưng, năm 2021, nhiều người không khỏi xót xa khi thấy khu phố từng náo nhiệt người mua kẻ bán nay lại im lìm đến nghẹn ngào. Những người có điều kiện được di chuyển ra ngoài cũng chỉ được ngắm con phố này qua hàng rào chắn.

Kể từ thời điểm giãn cách xã hội, Lương Nhữ Học cũng như bao con phố khác được "nghỉ ngơi" sau quãng thời gian dài xô bồ. Chắc hẳn, nhiều năm qua, nó đã quá bận rộn với kẻ mua người bán.

"Thời điểm này năm ngoái trên các mặt báo ngập tràn các tựa đề rằng người buôn đèn lồng "kiếm tiền tỉ". Thế nhưng, năm nay lại hoàn toàn khác biệt. Con phố này đã tồn tại hàng trăm năm, thì nó nghỉ ngơi một năm thôi đâu có sao. Cái quan trọng là chúng ta biết nhớ nó, biết "thèm" nó, thì chắc chắn sau này khi mở cửa lại, nó sẽ toả sáng nhiều hơn" - bác T.K - người dân sống tại đây cho biết.

Trung thu năm nay đặc biệt thật, nó không chỉ với người Sài Gòn mà còn bà con trên cả nước. Sẽ chẳng có lân, cũng không có bữa tiệc phá cỗ, thế nhưng, đổi lại, đây là kỉ niệm không bao giờ quên của nhiều người. Nó không chỉ giúp chúng ta nhận ra rằng nên trân quý mọi thứ, mà bên cạnh đó còn là bài học cho sự trưởng thành.

"Nghĩ một cách tích cực là dịch Covid-19 khiến cho chúng ta được sống chậm lại. Mọi người được ở nhà nhiều hơn, có thời gian quây quần và hiểu nhau hơn. Đồng thời, chúng ta trân quý cuộc sống này hơn, biết được rằng có những thứ dù đã quá thân thuộc nhưng khi thiếu đi lại rất nhung nhớ. Phố đèn lồng là một ví dụ như vậy. Nhiều người khi có cơ hội thường ngại đông rồi không tới, để rồi bây giờ chúng ta có muốn cũng chẳng được ghé thăm. Nó như một lời nhắc rằng, hãy vui đi, chơi đi, trải nghiệm đi khi còn có thể" - cô nàng sinh viên D.L cho biết.

Dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng chắc hẳn, với những biện pháp cứng rắn cùng sự đồng lòng của người dân, sẽ sớm thôi, mọi thứ trở lại bình thường. Và con phố đèn lồng Lương Nhữ Học của mùa trăng tròn năm 2022 sẽ lại tấp nập kẻ mua, người bán.

Bạn nghĩ sao về mùa Trung thu năm nay, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

HÀNG MÃ IM LÌM DỊP TRUNG THU "ĐẶC BIỆT NHẤT LỊCH SỬ"

Không giống như những năm trước, Trung thu 2021 đặc biệt hơn cả khi mọi người phải thực hiện nghiêm lệnh giãn cách vì ảnh hưởng của dịch. Phố Hàng Mã là một trong những nơi thể hiện rõ nhất không khí ảm đạm của Trung thu năm nay. Không còn lồng đèn hay sắc đỏ thường thấy, cả khu phố chìm trong đêm tối giữa Tết đoàn viên.

Các cửa hàng chỉ mở hé phần chân phía dưới để khách lựa đồ. Thỉnh thoảng, một vài phụ huynh đi qua sẽ tiện đường, ghé vào chọn cho con cái lồng đèn hay mặt nạ… Có những cửa hàng vì tập trung đông nên đã bị cơ quan chức năng xử lý. Thỉnh thoảng, trên đường phố lại vang vọng tiếng nhắc nhở giãn cách hay yêu cầu không đỗ xe, tập trung đông người của công an phường.

Xem chi tiết tại đây.