Thầy Hiệu phó trường ĐH mặc quần đùi áo thun đứng lớp gây tranh cãi

24/04/2017, 19:24 GMT+07:00

Trang phục của thầy Phó Hiệu trưởng đã gây nên một cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Vừa qua, hình ảnh Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen trong trang phục áo thun, quần đùi khi đứng lớp giảng dạy khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền khá nhanh hình ảnh một buổi giảng dạy tại trường ĐH Hoa Sen. Tuy nhiên, thay vì quan tâm đến nội dung truyền đạt trong buổi giảng dạy ngày hôm ấy, thì điều khiến dư luận quan tâm hơn cả chính là trang phục quần đùi, áo thun của Giáo sư Trương Nguyện Thành (SN 1961, Hiệu Phó điều hành Trường Đại học Hoa Sen) hoàn toàn khác biệt so với nhiều khác mời, diễn giả còn lại.

Thầy Hiệu phó trường ĐH mặc quần đùi áo thun đứng lớp gây tranh cãi


Hình ảnh đặc biệt của thầy Hiệu Phó giữa giảng đường.
Hình ảnh đặc biệt của thầy Hiệu Phó giữa giảng đường.

Ngay lập tức, hình ảnh này mang lại 2 luồng dư luận trái chiều: Một bên ủng hộ phong cách phóng khoáng tạo sự gần gũi của vị giáo sư, số đông còn lại lên tiếng chỉ trích cách ăn mặc này không phù hợp với môi trường giáo dục. 

"Dù thầy là Phó Hiệu trưởng nhưng diện trang phục ở nhà để đến giảng đường thì không phù hợp chút nào. Mình nghĩ có nhiều cách để thể hiện tư duy sáng tạo chứ không chỉ bằng việc ăn mặc kiểu "cá biệt" rồi cho rằng ai cũng phải "tôn trọng sự khác biệt". Khác biệt và sáng tạo cũng phải nằm trong khuôn khổ, phải phù hợp với tác phong trong ngành giáo dục" - một cư dân mạng cho hay.

"Theo cá nhân mình, chuyện trang phục dẫu sao cũng là vẻ bề ngoài miễn sao đừng quá thô tục hay phản cảm thì được. Còn việc thầy giáo mặc thế nào cũng chẳng thể quan trọng bằng nội dung bài giảng mà thầy gửi đến sinh viên" - một cư dân mạng cho hay.

Được biết, hình ảnh giáo sư mặc quần đùi, áo thun được ghi lại tại một khóa học "Lộ trình sáng tạo" diễn ra trong ngày 23 và 24/4. Theo thầy, muốn phát triển tư duy sáng tạo thì trước tiên cần gạt bỏ rào cản tư tưởng, đóng khung suy nghĩ bản thân. Và chính hình ảnh mặc áo vest với quần đùi cũng là cách thầy gạt bỏ những định kiến mà cụ thể ở đây là thay đổi quần dài thành quần ngắn. Có thể đây là chuyện ít ai làm, thế nhưng điều số đông không làm thì mới gọi là sáng tạo. 

Thầy Hiệu phó trường ĐH mặc quần đùi áo thun đứng lớp gây tranh cãi

Thầy Hiệu phó trường ĐH mặc quần đùi áo thun đứng lớp gây tranh cãi


Thầy Nguyện Thành cho rằng cách ăn mặc của mình là phần nào kích thích sự sáng tạo và đổi mới trong các em.
Thầy Nguyện Thành cho rằng cách ăn mặc của mình là phần nào kích thích sự sáng tạo và đổi mới trong các em.

Được biết, 6 tháng trước đây, thầy cũng đã từng xuất hiện trong bộ trang phục thế này khi tham gia khóa học về "Lộ trình sáng tạo" ở trường ĐH Bách Khoa TP. HCM để trao đổi với các bạn sinh viên. Và để bài giảng của mình sinh động hơn, thầy đã phát cho mỗi bạn một chiếc áo thun trắng và yêu cầu "xử lí" chúng theo sự sáng tạo của bản thân. Có bạn xé ra cột lên đầu, có người biến chúng thành túi xách, hay có bạn cách điệu thành khăn ăn... Riêng với thầy, thầy đã cắt một bên tay áo và khoét một lỗ ở bụng. "Ừ nhỉ, sao phải nghĩ rằng áo thun thì hai tay áo phải bằng nhau?", bởi theo thầy lí giải, sự sáng tạo không ngày một ngày hai trở thành "công trình vĩ đại" mà bắt đầu đến từ những phá cách và sáng kiến nhỏ trong cuộc sống. 

Được biết, GS Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, là tiến sĩ ngành Hóa và Tính toán. Thầy là người sở hữu 2 bằng sáng chế quốc tế về công nghệ thông tin; xuất bản 180 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành hóa và công nghệ thông tin; xuất bản hơn 150 bài báo trình bày tại các hội thảo chuyên ngành quốc tế. Trước khi đảm nhận vị trí Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen, thầy Nguyện Thành cũng từng công tác tại ĐH Utah (Mỹ), sống và làm việc 38 năm tại Mỹ.

Ảnh: Internet.