CĐM "phản dame" khi được nhắc đạt 3 điểm 9 mới nên vào ĐH Bách khoa

12/04/2021, 09:15 GMT+07:00

Mới đây, phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền đã có những lời khuyên dành cho các thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021. Ngành Khoa học máy tình điểm chuẩn hàng năm thường rất cao (khoảng 27 - 29 điểm) vì vậy thí sinh đạt điểm tuyệt đối mới nên đăng ký. 

 
PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)
PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, vừa qua, ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Đại học Bách Khoa Hà Nội và báo Tuổi Trẻ tổ chức đã chính thức diễn ra. Tại đây, đã thu hút rất nhiều thí sinh đến tham dự. Ngoài những ngành học của các trường đại học tham gia ngày hội thì ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa cũng được rất nhiều người quan tâm. 

 
Các thí sinh tham gia ngày hội Tuyển sinh tổ chức tại Đại học Bách khoa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các thí sinh tham gia ngày hội Tuyển sinh tổ chức tại Đại học Bách khoa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đại học Bách khoa là một trong số những trường đào tạo các nhóm ngành Kỹ thuật thuộc top dẫn đầu, vậy nên có thể dễ hiểu vì sao điểm đầu vào của ngành này qua các năm vẫn luôn cao. 

Tại buổi tư vấn, một bạn học sinh nam trường THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết bản thân là một học sinh khá giỏi, ngoài ra cũng đã từng đoạt giải ba học sinh giỏi môn Tin học cấp thành phố đã đặt ra câu hỏi: "Với thành tích như vậy, liệu em có cơ hội trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin của trường Bách khoa hay không? Ngoài ra, em cũng muốn biết về nhu cầu việc làm, đầu ra của ngành này."

Một nam sinh khác học trường THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh cũng có thắc mắc tương tự. Được biết nam sinh cũng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội, em theo khối A00 (Toán, Lý, Hóa), lực học hiện tại khoảng 8-9 điểm mỗi môn.

 
Các bạn học sinh tham gia ngày hội đặt ra câu hỏi với ban tư vấn giải đáp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bạn học sinh tham gia ngày hội đặt ra câu hỏi với ban tư vấn giải đáp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước những thắc mắc về ngành Khoa học máy tính của các bạn học sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính hay Công nghệ thông tin từ trước đến nay vẫn luôn là ngành hot của trường và thu hút được nhiều sự quan tâm. Ông Điền nói: "Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều được 10 điểm thì hẵng suy nghĩ về việc nộp vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình."

 
Gian tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa luôn thu hút được nhiều thí sinh. (Ảnh: HUST)
Gian tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa luôn thu hút được nhiều thí sinh. (Ảnh: HUST)

Những chia sẻ của Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa đã rất nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn thí sinh đang có nguyện vọng thi vào ngành Khoa học máy tính. Tất nhiên, với những con số cao chót vót toàn 29, 30 điểm cho 3 môn thi, đã có không ít những bình luận trái chiều của cư dân mạng về câu trả lời của ông Nguyễn Phong Điền.

Nhiều người cho rằng điểm số vào một trường đại học có tiếng như vậy là quá bình thường vì đòi hỏi các em học sinh phải có kiến thức thực sự. Một bộ phận netizen lại nghĩ: "Liệu có phải nhà trường đang đặt ra yêu cầu quá cao?". Bên cạnh đó cũng có vô vàn bình luận hài hước được để lại sau khi nghe "bác Phó hiệu trưởng nhắc nhở".

- "Điểm cao như này thì làm sao cháu đậu được bác ơi, nên thôi cháu bỏ qua."

- "Biết là điểm đầu vào của Bách khoa năm nào cũng cao, nhưng bảo thí sinh nắm chắc mỗi môn 10 điểm tuyệt đối chắc nhụt chí hết cả mất."

- "Thật ra năm ngoái điểm cũng có ngành nào 30 điểm đâu nhỉ."

- "Cháu đang khí thế hừng hực thi vào Bách khoa mà bác nói thế nghe xong cháu té xỉu."

- "Cũng thấy bình thường mà, nên chọn nhân tài như vậy chứ".

- "Thôi, nghe là biết trượt rồi".

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Điểm đầu vào của Đại học Bách khoa chưa bao giờ là thấp, đặc biệt là các ngành học hot hit, nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh thì tỉ lệ "chọi" lại càng cao hơn. Vì vậy chỉ giỏi thôi là chưa đủ mà phải là thật xuất sắc để nắm chắc cơ hội của mình. Bạn nghĩ sao về câu trả lời này của phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa, hãy chia sẻ suy nghĩ cùng YAN nhé!

THI TUYỂN VÀO NHỮNG TRƯỜNG THUỘC TOP ĐẦU CHẲNG BAO GIỜ LÀ DỄ DÀNG

Với các nhóm ngành thuộc Kỹ thuật thì Đại học Bách Khoa vẫn luôn nằm trong top dẫn đầu cả nước, vì vậy mà điểm đầu vào năm nào cũng cao ngất ngưởng. 

Trường Đại học Bách khoa luôn có những cách xét tuyển riêng để chọn ra những thí sinh ưu tú nhất theo học tại trường. Năm ngoái, trường không chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi Trung học phổ thông quốc gia mà còn có cả phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp và kiểm tra tư duy. 

Để có thể thi tuyển vào trường là không hề dễ dàng, thế nhưng có thể thấy những điều đó là hoàn toàn xứng đáng với chất lượng giảng dạy, môi trường học tập và cả cơ hội làm việc ở tương lai. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!